• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Trị: Hoàn thành mục tiêu giải quyết việc làm mới cho hơn 11.100 lao động trong năm 2020

Thời sự 01/12/2020 10:00

(Tổ Quốc) - Dù phải chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên, với sự cố gắng, nỗ lực bằng nhiều phải pháp tích cực và đồng bộ, tỉnh Quảng Trị vẫn hoàn thành mục tiêu giải quyết việc làm mới cho hơn 11.100 lao động (đạt 100,94% so với kế hoạch năm).

Hơn 11.000 lao động được giải quyết việc làm mới

Do tác động của dịch Covid-19 nên thị trường lao động trong tỉnh, trong nước và ngoài nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các đơn vị, doanh nghiệp cắt giảm sản xuất kinh doanh, tạm dừng hoạt động nên nhiều lao động buộc phải nghỉ việc, mất việc làm.

Quảng Trị: Hoàn thành mục tiêu giải quyết việc làm mới cho hơn 11.100 lao động trong năm 2020 - Ảnh 1.

Một sàn giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Trị tổ chức.

Ảnh hưởng của dịch bệnh cũng làm gián đoạn, gây nhiều khó khăn trong công tác tổ chức các hoạt động thông tin thị trường lao động, tư vấn, kết nối cung cầu lao động, hoạt động đào tạo nghề, đào tạo ngoại ngữ cho lao động tham gia xuất khẩu lao động.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Quảng Trị, với sự cố gắng, nỗ lực bằng nhiều phải pháp tích cực và đồng bộ, tỉnh Quảng Trị vẫn hoàn thành mục tiêu giải quyết việc làm mới cho hơn 11.100 lao động (đạt 100,94% so với kế hoạch năm).

Trong số này có 6.569 lao động làm việc tại địa phương, 3.130 lao động làm việc ngoài địa phương và 1.403 lao động làm việc ở ngoài nước. Các lao động làm việc ở nước ngoài có 114 lao động làm việc tại Lào; Nhật Bản là 828 lao động; Hàn Quốc với 52 lao động; Đài Loan 404 lao động; các thị trường khác 6 lao động. Theo thống kê, tỷ lệ thất nghiệp thành thị là 2,9%.

Cũng theo lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Quảng Trị, để hoàn thành mục tiêu nói trên, Sở đã tích cực tham mưu, chỉ đạo đẩy mạnh công tác phối hợp để huy động các ban ngành, đoàn thể, địa phương, các doanh nghiệp… tham gia giải quyết việc làm cho người lao động.

Cùng với đó, ngành LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị đã kịp thời triển khai các văn bản hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện thống kê, rà soát, nắm bắt tình hình số lao động Quảng Trị đang làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đặc biệt là lao động Quảng Trị ở những thị trường có bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19; lao động nước ngoài đang công tác tại Quảng Trị, để kịp thời báo cáo cho lãnh đạo các cấp, ngành khi có yêu cầu.

Hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19

Ông Võ Văn Hoàn - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Trị cho biết, do tác động của 2 làn sóng dịch bệnh Covid-19 nên tỷ lệ người lao động đăng ký hưởng các chế độ trợ cấp thất nghiệp tăng cao đã làm gia tăng khối lượng công việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ về bảo hiểm thất nghiệp.

Quảng Trị: Hoàn thành mục tiêu giải quyết việc làm mới cho hơn 11.100 lao động trong năm 2020 - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Trung tâm đã chủ động thành lập thêm điểm tiếp nhận, tập trung nhân sự để thực hiện các nghiệp vụ, vừa đảm bảo giải quyết đầy đủ, kịp thời chế độ cho người lao động, vừa đảm bảo thực hiện phòng, chống dịch theo quy định.

Cũng theo lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Trị, so với năm 2019, số lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp tăng 146%; số lao động có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng 142%. Các nghiệp vụ về tiếp nhận thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng, tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề đều tăng cao so với năm 2019.

“Tính đến cuối tháng 11/2020, Trung tâm đã giải quyết hồ sơ, tham mưu cho Sở LĐ-TB&XH ban hành Quyết định cho 3839 lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền chi trợ cấp trên 50 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Trung tâm đã tổ chức tư vấn việc làm và học nghề cho 3989 lượt lao động, trong đó có 308 lao động tìm được việc làm và hỗ trợ học nghề cho 120 lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp”, ông Võ Văn Hoàn cho biết.

Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Trị cho biết thêm đối với trên 600 lao động đã hoàn thành thủ tục đi lao động nước ngoài nhưng không thể xuất cảnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Trung tâm thực hiện chủ trương tăng cường trao đổi với từng người lao động cụ thể để ổn định tâm lý của người lao động; tích cực phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để hỗ trợ nhiều mặt về quy trình, thủ tục cho người lao động./.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ