• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Trị sẽ đón thêm 500 công dân từ vùng dịch về quê; Tổ chức tuần cao điểm tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Thời sự 11/10/2021 20:25

(Tổ Quốc) - Ngày 11/10, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đang lên kế hoạch đón người dân của tỉnh đang lưu trú tại các tỉnh thành phố phía Nam có nhu cầu trở về quê. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tổ chức tuần cao điểm chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại tất cả các địa phương trên địa bàn.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, hiện nay, TPHCM và các tỉnh phía Nam đang nới lỏng giãn cách xã hội nên nhiều người dân của các địa phương, trong đó có người dân của tỉnh đang lưu trú, tạm trú có nhu cầu cấp thiết trở về quê.

Để giảm bớt khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Quảng Trị hiện đang lưu trú, tạm trú tại TPHCM và các tỉnh phía Nam về quê được thuận lợi và an toàn, UBND tỉnh Quảng Trị tiếp tục triển khai thực hiện đón công dân. Đây là những người gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 có nguyện vọng được trở về Quảng Trị (đợt 3).

Quảng Trị sẽ đón thêm 500 công dân từ vùng dịch về quê, tổ chức tuần cao điểm tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 - Ảnh 1.

Tỉnh Quảng Trị đã tổ chức 2 đợt đón công dân của tỉnh từ vùng dịch trở về.

Cụ thể, đối tượng tiếp nhận, đưa về Quảng Trị đợt 3 gồm: Phụ nữ đang mang thai, người đi chữa bệnh; phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi; học sinh, sinh viên, người lớn tuổi (nữ 55 tuổi trở lên; nam 60 tuổi trở lên) đi thăm thân là những người có hộ khẩu tại tỉnh Quảng Trị đang lưu trú tại TPHCM, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Long An, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các tỉnh, thành phố khác phía Nam có nguyện vọng về quê, có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR SARS-CoV-2 hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 không quá thời gian 72 giờ.

Thứ tự ưu tiên đưa về theo danh sách đăng ký lần lượt là: Phụ nữ đang mang thai, trẻ em dưới 6 tuổi, phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi, người đi chữa bệnh; học sinh, sinh viên, người lớn tuổi (nữ 55 tuổi trở lên; nam 60 tuổi trở lên) đi thăm thân.

Theo dự kiến, số lượng người đưa về trong đợt 3 khoảng 500 người bằng phương tiện là tàu hỏa. Đối với người đang lưu trú tại các tỉnh Long An, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các tỉnh, thành phố khác tự túc đến các địa điểm tập trung tại Ga Sài Gòn (TPHCM), Ga Dĩ An (tỉnh Bình Dương) và Ga Long Khánh (tỉnh Đồng Nai).

Thời gian tiếp nhận, đón công dân tại Ga Sài Gòn (TPHCM) lúc 9h, Ga Dĩ An (tỉnh Bình Dương) lúc 10h và Ga Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) lúc 11h30 ngày 16/10. Thời gian xuất phát tại Ga Sài Gòn lúc 13h30 phút cùng ngày. Thời gian giao nhận tại điểm cách ly tập trung vào ngày 17/10.

Tổ chức tuần cao điểm tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Cùng ngày, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị đã có thông báo kết luận của ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp trực tuyến phòng, chống COVID-19 được tổ chức trước đó.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu khẩn trương đẩy nhanh việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 7 theo kế hoạch của BCĐ Chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 tỉnh.

Cụ thể, yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuần cao điểm chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại tất cả các địa phương trên địa bàn quản lý, kể từ ngày 11/10 – 17/10/2021. Trong đó ưu tiên đối tượng tiêm mũi 2, các đối tượng tiêm mũi 1 trong kế hoạch và mở rộng đối tượng trong nhân dân, đảm bảo trong tuần sẽ tổ chức tiêm hết số lượng vaccine được Bộ Y tế phân bổ.

Quảng Trị sẽ đón thêm 500 công dân từ vùng dịch về quê, tổ chức tuần cao điểm tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 - Ảnh 2.

Người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tiêm vaccine phòng COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh các huyện, thị xã, thành phố chịu hoàn toàn trách nhiệm việc tổ chức tuần cao điểm chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại địa phương. Lưu ý một số vấn đề để đảm bảo an toàn, kịp thời trong quá trình tiêm chủng như: Khẩn trương triển khai các phương án cụ thể, chủ động chọn đối tượng ưu tiên theo kế hoạch và đối tượng mở rộng phù hợp với lượng vaccine được phân bổ, đảm bảo an toàn, đúng tiến độ.

Lưu ý lựa chọn địa điểm thuận lợi tại các xã, phường, thị trấn để đảm bảo cho kế hoạch tiêm chủng tại từng địa phương. Đồng thời huy động lực lượng, phương tiện và thành lập các đội cấp cứu lưu động để bảo đảm an toàn trong quá trình tiêm chủng. Các địa phương không đủ xe cấp cứu để phục vụ tiêm chủng thì đề xuất để tỉnh xem xét, hỗ trợ.

Trong quá trình thực hiện, cần có giải pháp giãn cách, tránh tập trung đông người để đảm bảo phòng chống dịch. Sàng lọc những người có bệnh nền chuyển đến cơ sở y tế tuyến huyện để tiêm chủng.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Quảng Trị sẽ xem xét điều chỉnh lượng vaccine từ những địa phương không đảm bảo tiến độ và số lượng tiêm theo kế hoạch cho các địa phương khác./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ