• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quốc đảo xanh "nói không với muỗi": Giải pháp hợp lý thu hút khách du lịch

Du lịch 27/11/2023 16:05

(Tổ Quốc) - Theo hãng CNN, bất kỳ du khách nào từng bị muỗi vây quanh khi đang thư giãn trên bãi biển yên tĩnh đều cảm thấy khó chịu bởi loại côn trùng gây hại trong kỳ nghỉ.

Quốc đảo "nói không với muỗi"

Ngoài những điều phiến toái, muỗi còn gây ra nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng hơn nếu mang những mầm bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết và zika.

Quốc đảo xanh "nói không với muỗi": Giải pháp hợp lý thu hút khách du lịch - Ảnh 1.

Ngôi nhà gỗ trên mặt nước tại Soneva Fushi. Ảnh: CNN

Soneva Fushi, một khu nghỉ dưỡng trên đảo Kunfunadhoo tư nhân ở quốc đảo Maldives, đã dành nhiều năm làm việc không ngừng để diệt trừ loài côn trùng gây hại này.

Tuy nhiên, gần đây, những nhà quản lý đã tìm ra giải pháp hiệu quả giúp giảm đáng kể số lượng muỗi và tiếp thêm sinh lực cho các loài thực vật và động vật nhiệt đới mới phát triển trên đảo.

Soneva đã hợp tác với công ty Biogents có trụ sở tại Đức để phát triển loại bẫy muỗi dựa vào một loại chất hấp dẫn thu hút muỗi nhưng lại thân thiện với môi trường.

Arnfinn Oines, Giám đốc điều phối xã hội và môi trường thuộc khu nghỉ dưỡng Soneva cho biết chúng tôi đang tìm cách kiểm soát muỗi mà không cần sử dụng hóa chất độc hại. Khu nghỉ dưỡng từ lâu đã phải đối mặt với vấn đề muỗi ngày càng trầm trọng hơn khi mùa gió mùa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11.

Một số phương pháp đã thử, bao gồm sử dụng nhiều loại bẫy khác nhau và nỗ lực loại bỏ nơi muỗi sinh sản nhưng vẫn đặt ra các những thách thức riêng.

Theo ông Oines, cách tiếp cận để chống lại các loài côn trùng gây hại là sử dụng các phương pháp như phun mù nóng và phun sương mù. Tuy nhiên, phương pháp này không đạt độ chính xác bằng thuốc trừ sâu và có thể gây khó chịu cho khách và chủ nhà. Mặc dù những kỹ thuật này đã sử dụng một cách kín đáo nhưng chắc chắn sẽ làm phiền du khách.

Hơn nữa, những kỹ thuật này thường chỉ hữu ích trong việc loại bỏ muỗi trưởng thành. Và sau một thời gian, ngay cả những chất đó cũng phát triển sức đề kháng, khiến hóa chất không còn hiệu quả.

Quan trọng hơn, khi sử dụng biện pháp này đã ảnh hưởng đến sự phong phú của các loài côn trùng khác trên Đảo Kunfunadhoo. Kết quả là số lượng bướm, chuồn chuồn, ong vò vẽ và bọ cánh cứng đã giảm đáng kể.

khu nghỉ dưỡng Soneva lần đầu tiên sử dụng hệ thống Biogents vào năm 2019, sử dụng hai loại bẫy khác nhau – tổng cộng hơn 500 chiếc được bố trí xung quanh đảo. Theo ông Oines, loại đầu tiên, được gọi là BG-GAT, là bẫy thụ động dành cho muỗi hổ đã cắn người và đang tìm nơi đẻ trứng. Và loại thứ hai, BG-Mosquitaire CO2, được dùng để thu hút muỗi tìm kiếm máu bằng cách sử dụng carbon dioxide được tạo ra thông qua quá trình lên men và đường, cùng với axit lactic, mô phỏng da người.

Quốc đảo xanh "nói không với muỗi": Giải pháp hợp lý thu hút khách du lịch - Ảnh 2.

Bẫy muỗi do Biogents tạo ra tại khu nghỉ dưỡng Soneva Fushi. Ảnh: CNN

"BG-Mosquitaire CO2 độc đáo và hiệu quả bởi sử dụng CO2 và mùi mồ hôi. Về cơ bản, các thiết bị này có mùi giống hơi thở con người, thu hút và chứa đựng côn trùng. Trong vài tuần đầu tiên, các bẫy đã bắt được hàng nghìn con muỗi mỗi ngày", ông Oines nói.

Ngoài việc sử dụng bẫy, khu nghỉ dưỡng còn đào tạo nhân viên về hệ sinh thái muỗi. Giờ đây, những nhân viên làm việc ở Soneva còn tiến hành kiểm tra các khu nhà để xác định và loại bỏ những ổ chứa muỗi như tấm bạt, gáo dừa và bất cứ thứ gì khác có thể chứa nước đọng, những thứ cần thiết gây ra quá trình sinh sản ở muỗi.

Phát triển bền vững

Tại Soneva, chương trình tiêu diệt muỗi đã thành công. Khu nghỉ dưỡng ghi nhận số lượng muỗi trên đảo giảm đáng kể tới 98% trong năm đầu tiên.

"Chúng tôi theo dõi số lượng muỗi bắt được hàng ngày và cảm thấy dễ dàng hơn khi số lượng muỗi giảm đi. Chúng tôi nhận được nhiều nhận xét tích cực từ những vị khách quay lại đây năm này qua năm khác và do đó đã chứng kiến sự khác biệt", ông Oines cho biết.

Hệ thống bẫy Biogents cũng được chứng minh là có hiệu quả cao khi sử dụng lâu dài mà không phải lo ngại côn trùng phát triển khả năng kháng phương pháp. Và một tin tốt nữa là khi ngừng sử dụng hóa chất, côn trùng bản địa của Maldives lại phát triển mạnh mẽ.

"Những loài thụ phấn tự nhiên này hiện đã trở lại dồi dào, điều đó có nghĩa là có nhiều hoa, nhiều quả và nhiều sản phẩm hơn. Nhiều trái cây và côn trùng hơn cũng có nghĩa là cũng có nhiều loài chim đến thăm bờ biển Kunfunadhoo và đom đóm đã từng lại bị phát hiện vào ban đêm", Oines nhấn mạnh.

Việc tăng cường đa dạng sinh học cũng như các phương pháp bền vững và thân thiện với môi trường luôn được ưu tiên sử dụng ở khu nghỉ dưỡng.

Khu nghỉ dưỡng Soneva Fushi được thành lập vào năm 1995 với cam kết tiên phong về sự bền vững môi trường. Khu nghỉ dưỡng trở thành một trong những điểm đến đầu tiên đưa ra các sáng kiến như tái chế, bảo tồn năng lượng và giảm thiểu chất thải trong khu vực.

Ngày nay, Soneva Fushi vẫn là ví dụ điển hình về sự sang trọng bền vững trong chuỗi hệ thống khách sạn trên thế giới đồng thời coi triết lý không rác thải và chương trình phục hồi san hô đổi mới là một trong những sáng kiến bảo vệ môi trường, bên cạnh việc kiểm soát dịch hại không dùng hóa chất.

Bằng cách hợp tác với Biogents để sử dụng các phương pháp diệt muỗi thân thiện với môi trường, Soneva đặt mục tiêu trở thành hòn đảo không có muỗi đầu tiên ở Maldives.

Bên cạnh đó, hệ thống Biogents trên khu nghỉ dưỡng Soneva Jani thuộc Đảo Noonu - Medhufaru gần đó cũng triển khai biện pháp diệt muỗi tương tự. Họ đã lắp đặt bẫy tại khu phát triển khu nghỉ dưỡng mới Soneva Secret, dự kiến mở cửa vào đầu năm 2024 và đã ghi nhận không có muỗi trong vài tháng.

"Điều này mang đến hy vọng rằng khu nghỉ dưỡng sẽ không còn muỗi trong năm mới. Chúng tôi cũng đã thấy các khu nghỉ dưỡng khác làm theo. Sẽ thật tuyệt vời nếu toàn bộ Maldives có thể làm được điều tương tự", ông Oines nhấn mạnh./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ