• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quốc hội chưa phê chuẩn hay miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Công an tại Kỳ họp thứ 7

Thời sự 19/05/2024 10:25

(Tổ Quốc) - Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết Kỳ họp Quốc hội thứ 7, khóa XV sẽ chưa tiến hành miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Công an với ông Tô Lâm.

Chưa phê chuẩn hay miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Công an

Sáng 19/5, tại buổi họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Tổng thư ký kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã thông tin đến báo chí về việc Quốc hội xem xét, quyết định công tác nhân sự tại Kỳ họp thứ 7.

Theo đó, dự kiến cuối giờ họp sáng ngày 20/5, Quốc hội sẽ tiến hành công tác nhân sự. Cụ thể, Quốc hội sẽ tiến hành bầu Chủ tịch Quốc hội sau đó bầu Chủ tịch nước theo quy định. Công tác nhân sự dự kiến hoàn thành vào sáng 22/5.

Quốc hội chưa phê chuẩn hay miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Công an tại Kỳ họp thứ 7 - Ảnh 1.

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, tại Điều 4 Hiến pháp đã hiến định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Một trong những phương thức lãnh đạo của Đảng là cử và giới thiệu cán bộ để bầu cử, ứng cử hoặc quyết định bổ nhiệm vào các vị trí của các cơ quan Nhà nước, đoàn thể chính trị, xã hội.

Theo ông Bùi Văn Cường, do trong Nghị quyết Hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ 9 chưa có giới thiệu phê chuẩn hoặc miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Công an nên kỳ họp này chưa tiến hành các công việc liên quan đến chức danh này.

Chưa bầu thêm chức danh Phó Chủ tịch Quốc hội

Đối với việc bổ sung nhân sự cho chức danh Phó Chủ tịch Quốc hội sau khi ông Trần Thanh Mẫn được giới thiệu giữ chức Chủ tịch Quốc hội, thông tin tại họp báo, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh cho biết: "Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã giới thiệu nhân sự để bầu hai chức danh Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội. Còn nhân sự Phó Chủ tịch Quốc hội, trước mắt chưa thực hiện bầu mới mà chờ cơ quan có thẩm quyền xem xét, giới thiệu. Sau đó Quốc hội sẽ bầu theo quy định".

Quốc hội chưa phê chuẩn hay miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Công an tại Kỳ họp thứ 7 - Ảnh 2.

Buổi họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Một vấn đề khác về công tác nhân sự được ông Nguyễn Tuấn Anh nêu là về số lượng đại biểu Quốc hội hiện nay so với đầu nhiệm kỳ sau khi Quốc hội tiến hành cho thôi, miễn nhiệm, bãi nhiệm với một số đại biểu.

Theo đó, Quốc hội khá XV được bầu 500 đại biểu và Hội đồng bầu cử Quốc gia xác định có 499 đại biểu trúng cử đại biểu, 1 đại biểu không xác nhận tư cách đại biểu.

Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu thông tin, đến thời điểm hiện tại theo số liệu thống kê từ đầu nhiệm kỳ, Quốc hội đã bãi nhiệm 3 đại biểu, cho thôi làm nhiệm vụ với 9 đại biểu. Hiện tại tổng số đại biểu Quốc hội là 487.

Về các đoàn đại biểu, theo ông Tuấn Anh sau khi có việc cho thôi, bãi nhiệm, miễn nhiệm các đại biểu các đoàn đã điều chỉnh phân công để đảm bảo hoạt động các đoàn theo đúng quy định, đảm bảo quyền lợi của cử tri.

Trình Quốc hội một phương án cấm tuyệt nồng độ cồn khi lái xe

Tại họp báo, thông tin về Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ dự kiến được thông qua tại kỳ họp lần này, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh Trịnh Xuân An cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có văn bản giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội đối với dự án Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ để trình ra Quốc hội thảo luận và chuẩn bị thông qua.

Đối với vấn đề nồng độ cồn, theo ông Trịnh Xuân An, đây là vấn đề được quan tâm và còn nhiều ý kiến khác nhau. Trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý Ủy ban Quốc phòng - An ninh và cơ quan soạn thảo đã cẩn thận, kỹ lưỡng, nghiên cứu ý kiến đại biểu Quốc hội cũng như tổ chức hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến chuyên gia, trao đổi cụ thể để Chính phủ nghiên cứu.

Ông Trịnh Xuân An cho biết, Chính phủ đã có văn bản nêu quan điểm, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng nội dung này. Và trong quá trình tiếp thu các phương án, thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh đã tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội thiết kế các phương án quy định ngưỡng hoặc cấm tuyệt đối nồng độ cồn, để xin ý kiến các cơ quan, đặc biệt là đại biểu chuyên trách, các đoàn đại biểu Quốc hội.

Quốc hội chưa phê chuẩn hay miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Công an tại Kỳ họp thứ 7 - Ảnh 3.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh Trịnh Xuân An thông tin tại buổi họp báo.

Về kết quả lấy ý kiến, ông Trịnh Xuân An cho biết "số lượng lớn hơn đồng tình cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe".

"Phía cơ quan thẩm tra cũng đã theo dõi thông tin trên báo chí và đọc từng bình luận trên các báo để đánh giá kỹ lưỡng nội dung này. Vì đây là vấn đề còn ý kiến khác nhau nên Ủy ban Quốc phòng - An ninh rất thận trọng", ông Trịnh Xuân An nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trịnh Xuân An, dù báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nêu rất rõ ưu điểm, nhược điểm từng phương án, song Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định chọn phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe, để trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 7.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh Trịnh Xuân An cũng cho biết thêm, Luật An toàn giao thông hiện hành đã có quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn với người điều khiển ô tô, và quy định có ngưỡng với người điều khiển mô tô, xe gắn máy.

"Luật hiện hành đã cấm tuyệt đối, như vậy vừa có cơ sở pháp lý, vừa có cơ sở lý luận, khoa học và đặc biệt đã rà soát rất kỹ lưỡng. Đa số đại biểu Quốc hội ủng hộ việc cấm tuyệt đối nên Ủy ban Quốc phòng - An ninh cũng đề nghị đưa ra phương án này", đại biểu Trịnh Xuân An thông tin.

Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ