• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

“Quy định nồng độ cồn bằng 0 là mệnh lệnh phải thực hiện”

Thời sự 29/11/2023 18:22

(Tổ Quốc) - Sáng 29/11, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì họp báo công bố kết quả Kỳ họp 6, Quốc hội khóa XV.

“Quốc hội cơ bản sẽ đồng ý quy định nồng độ cồn bằng 0”

Tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đặt câu hỏi liên quan đến việc nhiều ý kiến của ĐBQH trái chiều về quy định “nồng độ cồn bằng 0” khi lái xe quy định tại dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

“Quy định nồng độ cồn bằng 0 là mệnh lệnh phải thực hiện” - Ảnh 1.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội Nguyễn Minh Đức thông tin tại buổi họp báo

Về vấn đề này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội Nguyễn Minh Đức cho biết, trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ có nêu ra quy định, cấm tuyệt đối hơi thở có nồng độ cồn. Trong Luật Phòng, chống tác hại rượu bia tại khoản 6, Điều 5 có quy định những hành vi cấm, trong đó có cấm tuyệt đối việc uống rượu bia trước, trong khi lái xe.

Ông Nguyễn Minh Đức cho hay, về nguyên tắc trong hệ thống pháp luật của Việt Nam cần thống nhất tất cả các luật với nhau. Xây dựng luật sau dựa trên cơ sở lấy nguồn của luật trước. Trên cơ sở nguồn của Luật Phòng, chống tác hại rượu bia, cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra đã đề xuất nội dung trên vào Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh cũng cho rằng, thông qua ý kiến thảo luận của các ĐBQH, việc đánh giá đầy đủ và thấu đáo nhất. Quan điểm của cơ quan thẩm tra là hoàn toàn đồng ý với cơ quan soạn thảo đó là tuân thủ các quy định của hệ thống  pháp luật.

Theo ông Nguyễn Minh Đức, trên cơ sở Ủy ban Quốc phòng, an ninh hằng năm đánh giá thẩm tra việc thực hiện đảm bảo an toàn giao thông, tổng kết cho thấy, các vụ tai nạn giao thông đường bộ có 43% vụ xuất phát từ rượu bia.

“Tôi cho rằng đây là mệnh lệnh và cần phải thực hiện. Chúng tôi mong, các cơ quan báo chí tuyên truyền để thay đổi nhận thức, người dân ủng hộ. Chúng tôi tin rằng, Quốc hội cơ bản sẽ đồng ý nội dung này”, ông Đức nhấn mạnh.

Sắp sửa đổi Luật Thuế Thu nhập cá nhân

Cũng tại Họp báo, trả lời câu hỏi báo chí về tiến trình sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, dự luật đang được nhiều chuyên gia và chính đại biểu Quốc hội Trần Văn Lâm - Ủy ban Tài chính Ngân sách cho rằng nhiều quy định đã lỗi thời, lạc hậu.

“Quy định nồng độ cồn bằng 0 là mệnh lệnh phải thực hiện” - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Trần Văn Lâm - Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách thông tin tại buổi họp báo

Ông Trần Văn Lâm chia sẻ, bản thân ông cũng "rất sốt ruột, cần sửa càng sớm càng tốt khi nhiều chính sách thuế bất cập, trong đó có thuế thu nhập cá nhân", nhưng xét lại tổng thể thì "việc này tới nay chưa khả thi".

Đại diện Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội cho rằng, các nội dung chỉnh sửa, hoàn thiện pháp luật về thuế nhiều, không thể hoàn thiện tất cả trong một năm, nên cần chia nhỏ để đủ thời gian thực hiện. Chưa kể, mỗi dự án luật đều phải tuân theo trình tự, quy trình làm luật chặt chẽ.

Trong thời gian chưa sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân, đại diện Ủy ban Tài chính ngân sách cho hay, nhiều chính sách thuế khác như thuế giá trị gia tăng, tiêu thụ đặc biệt, thu nhập doanh nghiệp được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý để Chính phủ đẩy nhanh tiến độ, trình Quốc hội vào năm 2024.

Trước đó, ngày 2/11 thảo luận tại hội trường Quốc hội, đại biểu Trần Văn Lâm, đoàn Bắc Giang, Uỷ viên Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đánh giá, dù có mặt đạt được, song phải chỉ ra những bất cập, hạn chế để cho năm tiếp theo. Trong đó, đại biểu nhấn mạnh đến việc sửa đổi chính sách thuế thu nhập cá nhân, chính sách thu và hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT), các chính sách hỗ trợ hậu đại dịch Covid-19 và các chính sách mang tính căn cơ, lâu dài cho nền kinh tế.

Theo ông Lâm, nhiều chính sách thu bất cập, lạc hậu, chậm sửa đổi. Ví dụ như thuế thu nhập cá nhân hiện hành với quy định mức khởi điểm mức chịu thuế, phân chia bậc luỹ tiến, giảm trừ gia cảnh không được cập nhật theo mức lương tối thiểu của người lao động, giá cả, lạm phát.

"Có nội dung đã lạc hậu cả chục năm", ông Trần Văn Lâm nhấn mạnh.

Giảm trừ gia cảnh được coi là một trong những bất cập trong tính thuế thu nhập cá nhân hiện nay. Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cũng thừa nhận điều này và nói sẽ tăng mức này khi sửa luật. Hiện, mức này cho cá nhân người nộp thuế là 11 triệu và giảm trừ mỗi người phụ thuộc 4,4 triệu, duy trì từ tháng 7/2020. Trong đó, 11 triệu được cơ quan thuế xác định bằng "mức chi tiêu đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của một người", còn 4,4 triệu xác định bằng 40% so với giảm trừ của bản thân người nộp thuế.

Bộ Tài chính đã kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét đưa Luật thuế thu nhập cá nhân vào chương trình sửa đổi để điều chỉnh các quy định tính thuế thu nhập.

Thế Công - Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ