• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quy hoạch Khu đô thị, du lịch Cồn Vành - Cồn Thủ thành điểm du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn

Du lịch 16/04/2020 07:11

(Tổ Quốc) - Ngành Du lịch nỗ lực phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các địa phương đang có dịch; Lấy ý kiến về quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị, du lịch Cồn Vành - Cồn Thủ… là những thông tin du lịch nổi bật tại Ninh Bình, Bắc Ninh, Thái Bình.

Quy hoạch Khu đô thị, du lịch Cồn Vành - Cồn Thủ  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (nguồn: Báo Thái Bình)

Ninh Bình: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, ngành Du lịch Ninh Bình đã tăng cường nhiều giải pháp phù hợp với từng giai đoạn đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động và khách du lịch, đồng thời giữ gìn hình ảnh của du lịch Ninh Bình.

Sở Du lịch đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị, điểm du dịch, cơ sở kinh doanh thực hiện khai báo sức khỏe du lịch bắt buộc đối với khách du lịch nội địa và quốc tế; cung cấp thông tin các chuyến bay có hành khách dương tính với Covid-19; đề nghị các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tiếp tục tập trung theo dõi, rà soát để chủ động liên hệ với các cơ quan y tế, chính quyền địa phương và thực hiện các biện pháp phòng lây lan dịch bệnh. Các đơn vị thực hiện nghiêm túc thống kê, báo cáo đầy đủ số lượng, quốc tịch, ngày xuất, nhập cảnh, thông tin khai báo y tế của khách du lịch.

Sở Du lịch cũng đã có văn bản số 226/SDL-QLDL ngày 26/3/2020 về việc các cơ sở lưu trú tự nguyện đăng ký làm nơi cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19. Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan vận động được 8 khách sạn với tổng 676 phòng ngủ, 1.110 giường trên địa bàn huyện Nho Quan, Hoa Lư, Gia Viễn và thành phố Ninh Bình đăng ký cung cấp cơ sở lưu trú làm nơi cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19. Các cơ sở lưu trú đã tiến hành khử khuẩn và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể đón tiếp những người cách ly tập trung.

Cùng với các giải pháp cấp bách để phòng, chống dịch bệnh trong giai đoạn cao điểm, Sở Du lịch vẫn duy trì công tác thông tin, xúc tiến du lịch, hỗ trợ du khách và hợp tác quốc tế. Theo đó Trung tâm Xúc tiến du lịch đã liên tục cập nhật, đăng tải nội dung tin, bài, hình ảnh về hoạt động du lịch, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chủ động đặt banner của Bộ Y tế cập nhật mới nhất tình hình dịch trên các Trang tin điện tử của ngành; cập nhật 63 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của trung ương, của tỉnh, của Sở Y tế, Sở Du lịch về phòng, chống dịch Covid-19. Hỗ trợ phiên dịch cho khách nước ngoài trong thời gian cách ly và thuê phương tiện đi sân bay.

Toàn ngành đã tổ chức cấp phát gần 300 poster và 3.000 tờ rơi tuyên truyền về cách phòng, chống dịch Covid-19 tại 20 khu, điểm du lịch, khách sạn trên địa bàn tỉnh; theo dõi, tổng hợp tình hình khách du lịch đến từ các vùng dịch lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch; đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sở cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan ngừng hoạt động tổ chức Lễ hội, sự kiện thuộc Chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2020 - Hoa Lư, Ninh Bình trong thời gian diễn ra dịch Covid-19. Đồng thời phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức đánh giá thiệt hại và bàn biện pháp khắc phục hậu quả do dịch Covid-19 đối với các đơn vị kinh doanh lưu trú, BQL khu, điểm du lịch và các đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành của tỉnh.

Đặc biệt, trong thời gian vừa qua Sở Du lịch đã phối hợp với Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Sở Y tế khảo sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Khu du lịch văn hóa tâm linh chùa Bái Đính; phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình (CDC) phiên dịch, hỗ trợ khách du lịch từ các nước châu Âu nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện việc cách ly, kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Sở cũng đã chủ động hỗ trợ phiên dịch cho khách nước ngoài cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Yên Mô qua điện thoại, email và ứng dụng zalo...

Bắc Ninh: Thực hiện phòng, chống dịch Covid -19, Sở VHTTDL Bắc Ninh sẽ chủ động, phối hợp với các sở, ban, các địa phương huy động các khách sạn, cơ sở lưu trú, trường học, ký túc xá,… trên địa bàn để bố trí làm nơi cách ly tập trung cho các trường hợp phải cách ly y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch Covid - 19, chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tua, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các địa phương đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Việt Nam.

Chỉ đạo các Công ty du lịch, khách sạn, cơ sở lưu trú quản lý, nắm bắt tình hình sức khỏe hàng ngày, lịch trình của du khách và kịp thời thông báo cho cơ sở y tế hoặc chính quyền nếu phát hiện du khách nghi ngờ mắc bệnh. Chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly, quản lý du khách ngay khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Ngoài ra, chỉ đạo việc không tổ chức các đoàn khách, tua du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Việt Nam. Chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh.

Chỉ đạo xem xét và thực hiện tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội;…khi có dịch bệnh. Phối hợp với các Tiểu ban khác của Ban chỉ đạo tỉnh trong phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, xử lý các vụ việc nghiêm trọng công tác phòng chống dịch bệnh.

Thái Bình: Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến về quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị, du lịch Cồn Vành - Cồn Thủ.

Theo phương án quy hoạch, Khu đô thị, du lịch Cồn Vành - Cồn Thủ bao gồm 5 phân khu chức năng chính: Khu sân golf 36 lỗ, khu casino và khách sạn nghỉ dưỡng 5 sao, khu du lịch sinh thái - tâm linh, khu công viên vui chơi giải trí cảm giác mạnh, khu đô thị du lịch sinh thái.

Qua thảo luận, các đại biểu đều cho rằng quy hoạch Khu đô thị, du lịch Cồn Vành - Cồn Thủ mang tính hiện đại, có giá trị thực tiễn và bảo đảm tính khả thi cao, phù hợp với quy hoạch chung Khu kinh tế Thái Bình, tuân thủ quy luật tự nhiên. Khi dự án được triển khai sẽ tạo sự hấp dẫn, thu hút đầu tư các dự án khác vào khu vực này nói riêng, Khu kinh tế Thái Bình nói chung. Tuy nhiên, đơn vị tư vấn cần nghiên cứu kỹ chế độ thủy văn, thủy triều, điều kiện tự nhiên để bố trí các hạng mục công trình phù hợp, khai thác lợi thế tự nhiên ở đây.

Khu đô thị, du lịch Cồn Vành - Cồn Thủ là một trong 2 điểm nhấn quan trọng về đô thị hiện đại hướng biển kết hợp dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp trong khu Khu kinh tế Thái Bình. Đây là khu đô thị, du lịch xanh, kết hợp đô thị với cảnh quan môi trường tự nhiên, có rừng ngập mặn, rừng phi lao, hạng mục công trình và phi công trình sẽ tạo điểm nhấn, ấn tượng với du khách khi đến đây. Với các giải pháp đề ra trong quy hoạch, nếu được đầu tư xứng tầm, nơi này không chỉ là điểm du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn của cả vùng duyên hải Bắc Bộ mà còn của cả nước.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ