• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Chú trọng phát triển văn hóa, di sản, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa của cả nước

Thời sự 20/06/2024 15:09

(Tổ Quốc) - Sáng 20/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận ở Hội trường về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

Phát triển trục sông Hồng để sông Hồng thực sự là trung tâm phát triển của Thủ đô

Nêu ý kiến thảo luận, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội) bày tỏ sự vui mừng khi cầm trên tay 2 văn bản được Chính phủ và thành phố Hà Nội trình ra để Quốc hội có ý kiến.

"Có thể nói đây là 2 văn bản rất trí tuệ, rất trách nhiệm và chứa đựng nhiều khát vọng của nhân dân Thủ đô Hà Nội cũng như của cả nước", đại biểu bày tỏ.

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Chú trọng phát triển văn hóa, di sản, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa của cả nước - Ảnh 1.

Quốc hội xem video clip về Quy hoạch Thủ đô.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí quan tâm vấn đề phát triển trục sông Hồng để sông Hồng thực sự là trung tâm phát triển của Thủ đô, có sự phân bố hài hòa các không gian sinh thái, văn hóa, lịch sử đô thị hiện đại.

Về cải tạo chung cư cũ, đại biểu cho rằng đây là vấn đề rất tốt, đặc biệt là tình hình cháy nổ đang xảy ra hết sức nghiêm trọng. Chính vì vậy đây là vấn đề cấp thiết, bức xúc cần thực hiện.

"Giải quyết vấn đề ô nhiễm, các đề án đặt mục tiêu đến năm 2035 Hà Nội cơ bản giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm dòng sông. Tôi thấy rất ấn tượng!", đại biểu nêu.

Theo đại biểu Đoàn Hà Nội, vấn đề quy hoạch lại thành phố cần chú ý có đường rộng, có đường thoáng khi có sự cố cháy nổ, các sự cố nghiêm trọng. Điều này phải tìm mọi cách để thực hiện.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng đặt vấn đề phải làm sao để không còn nhà ống ở Hà Nội. Nội dung này cần phải bàn với dân, tạo được sự đồng thuận cao.

"Chúng ta đã trải qua mấy thập kỷ nhà ống, đến bây giờ rất khó để xử lý và sửa chữa. Nhân đợt này chúng ta hạn chế dần để không có nhà ống mới và quy hoạch lại để thay đổi", đại biểu nhấn mạnh.

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Chú trọng phát triển văn hóa, di sản, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa của cả nước - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí phát biểu.

Về vấn đề đường trên cao, đại biểu đề nghị chỉ phát triển ở ngoài, còn ở trong phố, những nơi đông đúc rồi thì hạn chế tối đa, có thể kể đến như phố cổ, phố nhiều nhà cao tầng hiện đại. Nếu làm đường trên cao sẽ khiến ngăn hẳn tầm nhìn, làm xấu đi tuyến phố.

Về quy hoạch hệ thống y tế của Thủ đô, đại biểu nhấn mạnh đây là quy hoạch không chỉ cho người dân Thủ đô. Đây là quy hoạch cho cả vùng miền, thậm chí là của cả quốc gia.

Theo đại biểu, hầu hết các bệnh viện lớn, đầu ngành đều đang tập trung tại Hà Nội. Do vậy, các bệnh viện lớn, đặc biệt chuyên khoa thì nên tập trung cao độ, thậm chí nên có trung tâm y khoa, viện chuyên khoa để phối hợp.

Thủ đô phải là trung tâm chính trị, văn hóa chứ không phải là trung tâm chính trị, kinh tế

Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Đoàn Thái Bình) góp ý về nội dung mô hình thành phố trong Thủ đô. Ông cho rằng đây là ý kiến mà ông còn day dứt, cần góp ý.

"Trong phần 5 của nội dung chủ yếu về đồ án điều chỉnh quy hoạch là áp dụng mô hình thành phố trong thủ đô, tôi lại ý kiến ngược lại. Tôi muốn là mô hình Thủ đô trong Thành phố Hà Nội. Ý của tôi là nên chăng các quận nội thành là Thủ đô Hà Nội. Còn Hà Nội là Thành phố Hà Nội gồm tất cả các quận nội thành và những khu vực khác", đại biểu đề xuất.

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Chú trọng phát triển văn hóa, di sản, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa của cả nước - Ảnh 3.

Đại biểu Nguyễn Văn Thân - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình

Theo đại biểu, 63 tỉnh thành sẵn sàng đóng góp cho Thủ đô Hà Nội chứ không thể các tỉnh lại đóng góp cho Thành phố Hà Nội. Mô hình này nhiều nước đã làm chứ không phải ngoài tầm suy nghĩ của chúng ta.

Bên cạnh đó, ở trong các quận nội thành (5-6 quận) thì Thủ đô phải là trung tâm chính trị, văn hóa chứ không phải là trung tâm chính trị, kinh tế. 36 phố phường phải để nguyên như hiện trạng chứ nếu xây thành các tòa nhà cao tầng là không thể được và cũng rất nguy hiểm. Kiên quyết không thể xây nhà cao tầng ở nội đô.

"Ngoài ra, các Trung tâm Văn hóa ở các công viên, hiện nay Hà Nội đang làm rất tốt, tôi nghĩ cần phát huy hơn nữa. Vì hết thời gian, tôi muốn nói điều này kỹ hơn, tôi rất mong muốn Quốc hội, Đảng và Nhà nước nên nghiên cứu quan điểm Thủ đô Hà Nội nằm trong thành phố Hà Nội, thành phố Hà Nội vì Thủ đô Hà Nội, còn lại các tỉnh, thành cũng vì Thủ đô Hà Nội thì may ra chúng ta mới có thể làm được và ước vọng của chúng ta mới đạt được kết quả", đại biểu bày tỏ.

Chú trọng đến vấn đề về văn hóa, di sản, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa của cả nước

Giải trình, làm rõ một số ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Quy hoạch Thủ đô có nhiều đổi mới với nhiều tư duy hết sức đột phá.

"Quan điểm định hướng phát triển như thành phố quay mặt ra sông hay mở rộng các tuyến đường sắt đô thị, phát triển không gian ngầm, giải quyết được các vấn đề về môi trường nước, trong đó, có việc xử lý và làm sạch các dòng sông Nhuệ, sông Tô Lịch, sông Tích và môi trường không khí của Hà Nội...", Bộ trưởng cho biết.

Thứ hai, quy hoạch cũng đã chú trọng đến tính liên kết vùng và các địa phương xung quanh, trong đó Hà Nội giữ được vai trò trung tâm, là động lực để phát triển cho vùng Đồng bằng sông Hồng và vùng động lực của phía Bắc, là 1 trong 2 cực tăng trưởng có vai trò dẫn dắt quan trọng về kinh tế bậc nhất của cả nước.

Thứ ba, quy hoạch có nhiều điểm khác biệt so với một số quy hoạch khác, như đã chú trọng đến các vấn đề về văn hóa, về di sản, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa của cả nước, là trung tâm đi đầu trong nghiên cứu, sáng tạo và phát huy được các tiềm năng con người, thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Chú trọng phát triển văn hóa, di sản, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa của cả nước - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên họp.

Thứ tư, quy hoạch đã thể hiện được định hướng phát triển, là thành phố kết nối toàn cầu, ngang tầm với thủ đô của các nước phát triển trong khu vực và thế giới về mọi lĩnh vực; tiếp cận với các xu hướng mới, về phát triển xanh hay kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, những xu thế mới nhất, các kinh nghiệm tốt nhất của quốc tế đã nghiên cứu trong đồ án này. Thể hiện được sự phát triển về các cơ sở hạ tầng mới tại các khu đô thị mở rộng, đô thị vệ tinh, đặc biệt là khu vực Bắc sông Hồng. Với các cơ sở hạ tầng hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt đã thể hiện được sự phát triển đô thị theo mô hình TOD. Điều chỉnh cấu trúc không gian cũng như hạ tầng đô thị dựa trên khung hạ tầng giao thông công cộng.

Thứ năm, quy hoạch đã định hướng tổ chức không gian phát triển sông Hồng trở thành không gian sinh thái văn hóa, kinh tế và là nơi thể hiện được các biểu tượng phát triển của Thủ đô. Trong đó, lấy trục sông Hồng trở thành trung tâm hội tụ, là diện mạo và điểm nhấn quan trọng của Vùng Thủ đô, vùng của vùng đô thị hóa đồng bằng sông Hồng. Mặc dù vậy, việc nghiên cứu cũng cần phải hóa giải xung đột trong phương án quy hoạch của trục sông Hồng để đảm bảo phù hợp với các quy hoạch khác, như về chống lũ, về đê điều đã được Thủ tướng phê duyệt.

Thứ sáu, quy hoạch đã cơ bản xem xét từ các vấn đề gọi là điểm nghẽn lớn hiện nay của thành phố, như ngập úng hay môi trường, những vấn đề giao thông, đô thị, an ninh nguồn nước, v.v..

Để quy hoạch này thật sự có ý nghĩa và có tính khả thi cao, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng phải rà soát để xem xét tính đồng bộ, thống nhất giữa các quy hoạch. Đồng thời tổ chức thực hiện quy hoạch cần phải được chú trọng.

"Chúng ta lập ra, vẽ ra có thể khó, nhưng việc thực hiện được còn khó hơn rất nhiều", Bộ trưởng bày tỏ.

Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ