• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội mang hình ảnh thành phố di sản, có văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc

Thời sự 27/09/2023 14:16

(Tổ Quốc) - Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030 sẽ xây dựng hình ảnh Thủ đô là thành phố di sản, có văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, mang bản sắc Thủ đô ngàn năm văn hiến và được bảo tồn, phát huy, nâng tầm bằng công nghệ số.

Sáng 27/9, tại Hà Nội đã diễn ra Họp báo hội thảo khoa học định hướng quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hội thảo khoa học Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội và Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế-xã hội Hà Nội chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức, sẽ diễn ra vào sáng 29/9.

Văn hóa, con người vừa là mục tiêu, vừa là nền tảng, nguồn lực, động lực phát triển Thủ đô

Phát biểu tại buổi họp báo, Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế - Xã hội Lê Ngọc Anh cho biết, Hội thảo nhằm tiếp thu trí tuệ, sự sáng tạo của các chuyên gia, các nhà khoa học, các cán bộ, đảng viên, giảng viên các trường Đại học, Học viện… vào xây dựng định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội mang hình ảnh thành phố di sản, có văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc - Ảnh 1.

Họp báo hội thảo khoa học định hướng quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng thời, tạo diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ, giảng viên của các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học trên địa bàn Hà Nội đề xuất các giải pháp góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước; đồng thời triển khai thực hiện Nghị quyết số 15- NQ/TW, ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về "Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045".

Hội thảo sẽ tập trung góp ý các kết quả nghiên cứu bước đầu đối với Quy hoạch Thủ đô của Liên danh tư vấn; đề xuất các ý tưởng quy hoạch, phát triển Thủ đô, góp phần cụ thể hóa các nội dung gợi ý của Đề cương định hướng Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố thông qua tháng 4/2023.

Nội dung Hội thảo tập trung vào các vấn đề chính như phân tích, đánh giá, dự báo các yếu tố, điều kiện phát triển đặc thù của Thủ đô Hà Nội; phân tích, đánh giá thực trạng phát triển kinh tế - xã hội, hiện trạng sử dụng đất, hiện trạng hệ thống đô thị và nông thôn, thực trạng phát triển hạ tầng kỹ thuật, quản lý và bảo vệ môi trường; góp phần đánh giá được các kết quả đã đạt được và xác định được những điểm nghẽn làm hạn chế sự phát triển của Thủ đô trong những năm qua. Qua đó, gợi ý định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế - Xã hội Lê Ngọc Anh cho biết, về quan điểm chung phát triển Thủ đô, định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030 sẽ hướng tới phát triển Thủ đô Hà Nội "Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại", Thủ đô của đất nước trên 100 triệu dân, đến năm 2030 cơ bản thành nước công nghiệp, thu nhập trung bình cao; Thủ đô thanh bình và thịnh vượng, thành phố kết nối toàn cầu; Là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trái tim của cả nước; trung tâm lớn về văn hoá, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, kinh tế và hội nhập quốc tế. Phát triển đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp; an ninh, an toàn. Phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.

Bên cạnh đó, phát huy, khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế, tạo bước chuyển có tính đột phá trong huy động sức mạnh tổng hợp của Thủ đô, kết hợp với nguồn lực của trong nước và nguồn lực quốc tế. Khơi dậy khát vọng phát triển Thủ đô sánh ngang với Thủ đô các nước trong khu vực và trên thế giới.

Phát triển bao trùm, nhanh và bền vững dựa chủ yếu vào khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và phát triển kinh tế tuần hoàn, là vùng động lực phát triển, 1 trong 2 cực tăng trưởng của vùng và cả nước, có sức lan tỏa mạnh.

Đồng thời, xác định, văn hóa, con người vừa là mục tiêu, vừa là nền tảng, nguồn lực, động lực phát triển Thủ đô. Nguồn lực văn hóa và con người Hà Nội, nguồn tài nguyên nhân văn và tài nguyên số là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển bền vững của Thủ đô.

Mục tiêu cuối cùng là phục vụ nhân dân, vì cuộc sống phồn vinh hạnh phúc của Người dân. Xây dựng con người Hà Nội thanh lịch, hào hoa, nghĩa tình, văn minh, tiêu biểu cho văn hóa, lương tri và phẩm giá con người Việt Nam; tư duy đổi mới sáng tạo và sẻ chia.

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội mang hình ảnh thành phố di sản, có văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc - Ảnh 2.

Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế - Xã hội Lê Ngọc Anh thông tin tại buổi họp báo.

Về quan điểm về tổ chức không gian, ông Lê Ngọc Anh cho biết, định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030 sẽ bao gồm 3 quan điểm chính; 5 không gian. Trong đó, phát triển hài hoà, hợp lý, có bản sắc của Thủ đô di sản nghìn năm văn hiến. Đồng thời, mở rộng không gian đô thị xanh, thông minh, hiện đại; giữ gìn và phát huy giá trị, bản sắc văn hóa khu vực nông thôn mang đặc trưng của vùng đồng bằng sông Hồng;

Về hình ảnh Thủ đô trong tương lai, định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030 xây dựng hình ảnh thủ đô là thành phố di sản, có văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, mang bản sắc Thủ đô ngàn năm văn hiến và được bảo tồn, phát huy, nâng tầm bằng công nghệ số.

Đồng thời, xây dựng hình ảnh thành phố xanh, thông minh, thịnh vượng và thanh bình với sông Hồng là trục xanh, cảnh quan trung tâm; hệ thống cây xanh và mặt nước là điểm nhấn tiêu biểu của đô thị; trung tâm khoa học công nghệ - giáo dục đào tạo, chuyển đổi số của cả nước; chính quyền số, xã hội số, công dân số; người Hà Nội hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình, văn minh, tiêu biểu cho văn hoá, lương tri và phẩm giá con người Việt Nam; Thành phố đặc sắc, là điểm đến của du lịch văn hoá, ẩm thực và trung tâm dịch vụ chất lượng cao; Thành phố của các sự kiện quốc tế thường niên, thành phố sáng tạo; Thành phố hội nhập toàn cầu, nơi hội tụ - kết tinh – lan tỏa, đưa hình ảnh của Thủ đô, đất nước hòa bình, thịnh vượng, mến khách đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Tạo diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, các tầng lớp nhân dân tiếp tục góp ý xây dựng Thủ đô

Tại buổi họp báo, Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế - Xã hội Lê Ngọc Anh cũng cho biết, Hội thảo dự kiến có hơn 350 đại biểu tham dự, trong đó có đại diện các Ủy ban của Quốc hội, đại diện các bộ, ngành, cơ quan Trung ương. Đại biểu Thành phố Hà Nội có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, các ban Đảng của Thành uỷ, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã.

Đặc biệt, hội thảo thu hút sự tham gia, đóng góp ý tưởng của đội ngũ trí thức, nhà khoa học đến từ hơn 80 trường đại học, cao đẳng và Học viện trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Việc tổ chức buổi Hội thảo này cũng chính là điểm đặc thù, thuận lợi riêng có của Thủ đô Hà Nội đối với việc huy động nguồn lực chất xám ngay tại địa bàn cho công tác Quy hoạch Thủ đô nói riêng và phát triển Thủ đô nói chung.

Tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đã gửi tới ban tổ chức nhiều câu hỏi liên quan tới nội dung buổi Hội thảo, tiến độ xây dựng dự thảo bản Quy hoạch Thủ đô, những khó khăn, thuận lợi trong quá trình xây dựng cũng như những ưu tiên trong xây dựng dự thảo bản Quy hoạch Thủ đô...

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội mang hình ảnh thành phố di sản, có văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc - Ảnh 3.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học phát biểu tại buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết, Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể để phát triển Thủ đô theo từng giai đoạn. Vì thế, Hội thảo này sẽ tạo diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, các tầng lớp nhân dân tiếp tục góp ý xây dựng Thủ đô theo tinh thần Nghị quyết số 15-NQ/TƯ.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đề nghị các cơ quan báo chí không chỉ tập trung tuyên truyền về Hội thảo mà còn đưa ra những thuận lợi, khó khăn cũng như những đóng góp tâm huyết của các chuyên gia, nhà khoa học về ý tưởng quy hoạch và phát triển Thủ đô trong tương lai./.

Đăng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ