• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ra mắt bộ tem Kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận

Văn hoá 25/12/2022 13:23

(Tổ Quốc) - Ngày 25/12, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã phát hành bộ tem kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận- một trong những cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam

Nhạc sĩ Đỗ Nhuận - vị Tổng Thư ký đầu tiên của Hội Nhạc sĩ Việt Nam - thuộc lớp các nhạc sĩ cách mạng tiền bối, ông đã sống qua 3 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của nhân dân ta. Suốt quá trình vừa hoạt động cách mạng vừa hoạt động âm nhạc, ông đã để lại rất nhiều tác phẩm có giá trị thuộc ở nhiều thể loại khác nhau, từ ca khúc đến ca kịch, kịch múa, ca kịch múa rối, nhạc chèo, nhạc phim, các tác phẩm thính phòng cho các loại nhạc cụ, hai bản nhạc kịch, tổ khúc và tổ khúc giao hưởng… Nhiều tác phẩm của ông đến nay vẫn sống trong lòng nhân dân.

Ra mắt bộ tem Kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận - Ảnh 1.

Ra mắt bộ tem Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận

Giá trị những tác phẩm của ông để lại không những chỉ là tài sản của gia đình mà còn hơn thế, đó là khối di sản văn học nghệ thuật của quốc gia, của nhân dân Việt Nam. Ghi nhận những cống hiến to lớn của nhạc sĩ, Đảng và Nhà nước đã trao tặng nhạc sĩ Đỗ Nhuận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật, đợt I (năm 1996) và nhiều huân chương, huy chương cao quý khác.

Ra mắt bộ tem Kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận - Ảnh 2.

Để nghi nhớ, tri ân cuộc đời, sự nghiệp của nhạc sĩ Đỗ Nhuận, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa - văn học nghệ thuật, trong đó có những giá trị bất hủ của nền âm nhạc Cách mạng Việt Nam, nhân kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận, Bộ TTTT ban hành quyết định về việc phát hành bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận (1922-2022)”, gồm 1 mẫu tem.

Việc phát hành bộ tem bưu chính là sự tôn vinh những đóng góp to lớn trong bước đường hình thành, xây dựng, phát triển Hội Nhạc sĩ Việt Nam và những thành tựu sáng tạo âm nhạc xuất sắc của nhạc sĩ Đỗ Nhuận - cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ