• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ra mắt sách "Trần Văn Khê - Trăm năm Tâm và Nghiệp" gây Quỹ Học bổng Trần Văn Khê

Văn hoá 15/01/2022 17:42

(Tổ Quốc) - Sáng 15/01, buổi ra mắt sách "Trần Văn Khê - Trăm năm Tâm và Nghiệp" được tổ chức tại Bảo tàng TP. Hồ Chí Minh, do nhà thơ-nhà báo Lê Minh Quốc dẫn chương trình. Các tác giả có bài viết trong sách đến giao lưu như: NSND Kim Cương, Đạo diễn Nguyễn Thị Xuân Phượng (tác giả cuốn sách đang được yêu thích "Gánh gánh, gồng gồng"), TS. Mai Mỹ Duyên, nhà báo Nguyễn Thế Thanh…

Tiếp theo các hoạt động phát huy giá trị tinh thần của GS.TS Trần Văn Khê, những ngày đầu năm 2022, Nhóm thân hữu Trần Văn Khê phối hợp với Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh ấn hành cuốn sách "Trần Văn Khê - Trăm năm Tâm và Nghiệp". Cuốn sách nằm trong kế hoạch đã định từ cuối năm 2020 nhằm kỷ niệm 100 năm sinh GS.TS Trần Văn Khê và để gây Quỹ Học bổng Trần Văn Khê. Mỗi tác giả, mỗi người mua sách, vì vậy, đã trở thành một nhà hảo tâm đáng quý của Quỹ.

Cuốn sách "Trần Văn Khê - Trăm năm Tâm và Nghiệp" bao gồm 58 bài viết của 48 tác giả, chia thành hai phần: Phần I "Trần Văn Khê trăm năm Tâm và Nghiệp", phần II "Di sản Trần Văn Khê".

Bên cạnh phần lớn các bài viết lấy từ sách đã in năm 2016 là các bài viết, hình ảnh, tư liệu mới được bổ sung vào cuối năm 2021 đã làm đầy đặn thêm tình cảm, sự đánh giá của các nhà hoạt động văn hóa, đặc biệt là hoạt động âm nhạc dành cho con người và sự nghiệp đáng trân trọng của GS.TS Trần Văn Khê - người mà cả cuộc đời chỉ có một tâm nguyện là góp phần đưa âm nhạc dân tộc Việt Nam rộng khắp năm châu, sâu trong dân tộc, đặc biệt là lớp trẻ, cũng bởi tâm niệm của ông: "Âm nhạc của dân tộc Việt Nam mình rất đẹp, rất quý, rất độc đáo".

Ra mắt sách "Trần Văn Khê - Trăm năm Tâm và Nghiệp" gây Quỹ Học bổng Trần Văn Khê - Ảnh 1.

Các tác giả viết bài trong sách "Trần Văn Khê trăm năm Tâm và Nghiệp" đã cố gắng lột tả được nhiều khía cạnh đặc biệt của chân dung Trần Văn Khê. Đó là chân dung một trí thức - nghệ sĩ uyên bác, tài năng, khiêm nhường, rất yêu đất nước và văn hóa của dân tộc mình.

Các chuyên đề nghiên cứu và đào tạo của Trần Văn Khê về đờn ca tài tử, về cải lương Việt Nam trong đối sánh với các loại hình âm nhạc, kịch nghệ của các quốc gia châu Á (pansori của Triều Tiên, kinh kịch của Trung Quốc, Noh và Kabuki của Nhật Bản) đã được giới âm nhạc quốc tế đánh giá rất cao. Từ sự đánh giá đó, nhiều bộ môn văn hóa - nghệ thuật dân tộc của Việt Nam với sự góp sức trực tiếp và gián tiếp của GS.TS Trần Văn Khê đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể thế giới như Nhã nhạc Cung đình Huế, Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, Ca trù, Quan họ Bắc Ninh, Đàn ca tài tử Nam Bộ…

Trong sự nghiệp hoạt động âm nhạc dài hơn 60 năm của mình, GS.TS Trần Văn Khê đã được nhận nhiều sự vinh danh cao quý: Giải thưởng Âm nhạc của UNESCO (1981), Huân chương Nghệ thuật, Văn chương của Bộ Văn hóa Pháp (1991), Viện sĩ Thông tấn của Viện hàn lâm Khoa học, Văn hóa, Nghệ thuật Châu Âu (1993), Huân chương Lao Động hạng Nhất do Chủ tịch Nước cấp (1999), Giải thưởng Đào Tấn (2005), Giải thưởng Phan Châu Trinh về nghiên cứu (2011) …

Những năm cuối đời, GS. Trần Văn Khê đã chuyển về ở hẳn tại Việt Nam. Từ hàng chục nghìn cuốn sách, báo, sổ ghi chép, băng từ ghi hình và tiếng cùng nhiều kỷ vật ông mang về sau hơn nửa thế kỷ sống ở Pháp, GS. Trần Văn Khê đã góp phần quan trọng xây dựng Thư viện Trần Văn Khê và một địa chỉ giao lưu văn hóa có giá trị tại ngôi nhà ông sống ở 32 Huỳnh Đình Hai, quận Bình Thạnh. Ngôi nhà mang đầy đủ dáng dấp của một nhà lưu niệm danh nhân ấy đến nay rất tiếc vẫn còn là mong ước của nhiều người.

Sách "Trần Văn Khê trăm năm Tâm và Nghiệp" có sự góp mặt của nhiều nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu, nghệ sĩ như: Nguyễn Nhã, Dương Trung Quốc, Kim Cương, Bạch Tuyết, Nguyễn Thế Thanh, Nguyễn Thị Hải Phượng, Thái Kim Lan, Mai Mỹ Duyên, Nguyễn Đăng Hưng, Đỗ Hồng Ngọc, Phạm Văn Kỳ Thanh, Nguyễn Vĩnh Nguyên, Lam Điền, Lê Quý Dương, Nguyễn Đông Thức, Hồng Vân…

Bìa sách do KTS Võ Thành Lân vẽ theo phong cách vector-art với tất cả lòng trân trọng đối với một bậc thầy theo ông vừa có sự uyên thâm tri thức, vừa có tài nghệ diễn xướng và một phong cách giao tiếp đầy sự duyên dáng xen lẫn vẻ lịch thiệp. Tấm hình này của KTS Võ Thành Lân cũng đã được NTK Sỹ Hoàng chọn là hình chủ đạo trong chương trình "99 năm Trần Văn Khê Tâm & Nghiệp" tổ chức tháng 7/2020.

Quỹ Học bổng Trần Văn Khê

Sáu năm sau ngày GS.TS Trần Văn Khê về cõi vĩnh hằng (2015), sự nghiệp nghiên cứu, quảng bá âm nhạc dân tộc mà ông để lại cho cuộc đời đã có thêm những dấu mốc tích cực để việc giữ gìn, phát huy được tốt hơn.

Năm 2021, Quỹ Học bổng Trần Văn Khê đã được chính thức thành lập theo di nguyện của ông nhằm động viên, khuyến khích những người theo đuổi hoạt động nghiên cứu, bảo tồn và học tập âm nhạc dân tộc. Hàng năm, Hội đồng chuyên môn của Quỹ sẽ xem xét và trao học bổng, giải thưởng cho các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ, sinh viên trong lĩnh vực âm nhạc dân tộc trên phạm vi cả nước. Quỹ Học bổng Trần Văn Khê hoạt động theo nguyên tắc không vì lợi nhuận, tự nguyện, tự tạo vốn, tự trang trải kinh phí và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật bằng tài sản của Quỹ.

Do dịch Covid diễn biến nghiêm trọng và kéo dài nên kế hoạch xét trao giải thưởng và học bổng Trần Văn Khê năm đầu tiên đã không thể thực hiện trong năm 2021. Mặc dù vậy, lễ Kỷ niệm 100 năm sinh của GS.TS Trần Văn Khê và chính thức ra mắt Quỹ Học bổng Trần Văn Khê đã được tổ chức trang trọng vào ngày 23/12/2021 tại Đại học Văn Lang.


Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ