• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Rác thải sinh hoạt ùn ứ trên nhiều tuyến phố Hà Nội

Thực hiện: Bảo Trung | 03/11/2021

(Tổ Quốc) - Bãi rác lớn nhất Hà Nội tạm dừng tiếp nhận rác do mực nước rác lưu chứa tại hồ đều vượt mức chứa an toàn. Do đó, trên các con phố, các khu dân cư ở nội đô, nhiều nơi đã xuất hiện tình trạng ứ đọng rác thải.

Rác thải sinh hoạt ùn ứ trên nhiều tuyến phố Hà Nội - Ảnh 1.

Trong vài ngày qua, thời tiết Hà Nội có mưa thường xuyên dẫn đến lượng nước rác tại hồ sinh học của bãi rác Nam Sơn tăng cao, đã vượt ngưỡng an toàn. Vì vậy, không thể đảm bảo an toàn cho công tác tiếp nhận rác trong điều kiện thời tiết dự báo vẫn còn mưa trong các ngày tiếp theo

Rác thải sinh hoạt ùn ứ trên nhiều tuyến phố Hà Nội - Ảnh 2.

Để phòng sự cố và thời tiết diễn biến xấu, theo đề nghị của UBND huyện Sóc Sơn, Sở Xây dựng đã thống nhất tạm dừng tiếp nhận rác xử lý bằng phương pháp chôn lấp từ 2-3 ngày (từ ngày 1/11/2021) để ổn định và giảm mực nước rác tại ô chứa, theo dõi tình hình và hoàn thành các biện pháp phòng ngừa sự cố.

Rác thải sinh hoạt ùn ứ trên nhiều tuyến phố Hà Nội - Ảnh 3.

Do bãi rác Nam Sơn không thể tiếp nhận rác, trên nhiều tuyến phố nội thành Hà Nội như đường Dương Quảng Hàm, Nguyễn Khang, Khương Trung, Nguyễn Trãi... rác thải sinh hoạt bị ùn ứ, chất đống, nhiều xe rác để dưới lòng đường, một số nơi rác vứt bừa bãi, gây khó khăn cho người tham gia giao thông và làm mất mỹ quan đô thị.

Rác thải sinh hoạt ùn ứ trên nhiều tuyến phố Hà Nội - Ảnh 4.

Các nhân viên thu gom rác tại đây cho biết, tình trạng này diễn ra từ tối 1.11, khi bãi rác Nam Sơn thông báo ngừng tiếp nhận chất thải.

Rác thải sinh hoạt ùn ứ trên nhiều tuyến phố Hà Nội - Ảnh 5.

Chị Yến - công nhân vệ sinh môi trường than thở: "Từ tối qua đến nay mới có 1 chuyến xe chở rác tới để thu gom chở đi. Cứ lần nào phía nhà máy xử lý ngừng tiếp nhận là công việc của chúng tôi lại tăng lên gấp bội".

Rác thải sinh hoạt ùn ứ trên nhiều tuyến phố Hà Nội - Ảnh 6.

Ở nhiều nhiều góc phố, khu dân cư ở Hà Nội bắt đầu xuất hiện tình trạng ứ đọng rác khi bãi rác bãi rác Nam Sơn tạm dừng tiếp nhận.

Rác thải sinh hoạt ùn ứ trên nhiều tuyến phố Hà Nội - Ảnh 7.

Thông tin với báo chí, ông Phạm Cao Thắng - Phó Tổng Giám đốc Công ty URENCO cho biết, tại bãi Nam Sơn đang tồn đọng khoảng 554.774m3 nước rỉ rác được lưu chứa tại 5 vị trí: Hồ sinh học khoảng 135.160m3 (cos hiện trạng/cos an toàn là +15,06m/+14.5m); ô 1.1 khoảng 126.232m3 (+13/+13m); ô 1.2 khoảng 234.481m3 (+14.8/+14.8m); hồ H4 khoảng 30.304m3 (+13.85m/+13m) và hồ chứa Tây ô 8 khoảng 28.597m3. Hiện tại, các hồ nước rác không còn khả năng lưu chứa thêm, mực nước rác lưu chứa tại các hồ đều vượt cao độ lưu chứa an toàn.

Rác thải sinh hoạt ùn ứ trên nhiều tuyến phố Hà Nội - Ảnh 8.

Nhiều người dân phải bịt mũi khi qua điểm tập kết rác.

Rác thải sinh hoạt ùn ứ trên nhiều tuyến phố Hà Nội - Ảnh 9.

Rác thải sinh hoạt ùn ứ trên nhiều tuyến phố Hà Nội - Ảnh 10.

Rác được chất cao thành đống trên đường Dương Quảng Hàm

Rác thải sinh hoạt ùn ứ trên nhiều tuyến phố Hà Nội - Ảnh 11.

Những đống rác ngày càng chất cao trên đường Nguyễn Khang.

Rác thải sinh hoạt ùn ứ trên nhiều tuyến phố Hà Nội - Ảnh 12.

"Mấy ngày nay tôi đi đổ rác không thấy nhân viên và xe đổ rác vận chuyển rác đi, đọc thông tin trên báo đài mới hay là bãi rác gặp sự cố nên không tiếp nhận được rác. Mong rằng cơ quan chức năng có biện pháp xử lý sớm chứ để rác ùn ứ thế này vừa mất mỹ quan, vừa bốc mùi gây ảnh hưởng đến người dân" - chị Minh Phương ( Nguyễn Khang, Hà Nội) chia sẻ.

Rác thải sinh hoạt ùn ứ trên nhiều tuyến phố Hà Nội - Ảnh 13.

Các xe rác nối dài trên đường Thành Thái.

Rác thải sinh hoạt ùn ứ trên nhiều tuyến phố Hà Nội - Ảnh 14.

Hàng chục xe rác được tập kết trên đường Duy Tân chờ được chở đi xử lý.

Rác thải sinh hoạt ùn ứ trên nhiều tuyến phố Hà Nội - Ảnh 15.

Anh Lê Thanh Hà, nhân viên môi trường cho biết, xe chở rác không được tiếp nhận, gây ra cảnh ngưng trệ tại những điểm thu gom.

Rác thải sinh hoạt ùn ứ trên nhiều tuyến phố Hà Nội - Ảnh 16.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, bãi rác Nam Sơn tiếp nhận hơn 4.000 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày để xử lý theo hình thức chôn lấp. Ngoài ra, thành phố còn có bãi rác Xuân Sơn xử lý hơn 1.000 tấn rác theo hình thức đốt kết hợp chôn lấp.

NỔI BẬT TRANG CHỦ