• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Rất khó để thực hiện theo tiêu chuẩn về giam giữ của Liên hợp quốc

Pháp luật 14/10/2018 14:31

(Tổ Quốc) - 17 kg gạo tẻ loại thường, 0,8 kg thịt, 0,7 kg cá, 15 kg rau, quần áo, điện, nước…đó là một số tiêu chuẩn đối với người tạm giữ, tạm giam mà Liên hợp quốc đưa ra.

Rất khó để thực hiện theo tiêu chuẩn về giam giữ của Liên hợp quốc - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi hội thảo - Ảnh báo Pháp luật TP HCM

Vừa qua (ngày 12/10), Bộ Công an đã tổ chức hội thảo tham vấn về thực thi Công ước của Liên Hiệp Quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người (gọi tắt là Công ước chống tra tấn).

Hội thảo này nhằm tiếp thu, lắng nghe ý kiến của các đại biểu, nhà khoa học, nhà quản lý để chuẩn bị cho phiên trình bày và bảo vệ Báo cáo quốc gia lần thứ nhất của Việt Nam (VN) về thực thi Công ước của Liên Hiệp Quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người (gọi tắt là Công ước chống tra tấn) tại Genève (Thụy Sĩ) sắp tới.

Tại hội thảo, này, nhiều đại biểu đã góp ý, cũng như trình bày những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở khi áp dụng thực hiện theo những tiêu chuẩn của Liên hợp quốc đưa ra.

Ông Trần Đăng Tuấn, Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân VI cho rằng rất khó để thực hiện, vì một số tiêu chuẩn mà Liên hợp quốc đưa ra còn hơn cả chế độ của một người dân bình thường ở nước ta. Cụ thể như: chính sách đối với người tạm giữ, tạm giam, về chế độ ăn trong một tháng (17 kg gạo tẻ loại thường, 0,8 kg thịt, 0,7 kg cá, 15 kg rau, quần áo, điện, nước). Rồi khi ốm đau được chăm sóc, điều trị bằng thuốc men…, so với mặt bằng chung của nước ta là hơn hẳn. Một vấn đề cần quan tâm khi thực thi công ước là sinh hoạt về tôn giáo thực hiện trong trại giam, nhà tạm giữ rất khó thực hiện. Chế độ đối với người chuyển giới, người không rõ về giới tính, cơ quan nào xác định giới tính?

Thành Trung (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ