• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Remdesivir làm giảm tỷ lệ tử vong với bệnh nhân Covid-19 thể nặng

Sức khỏe 11/09/2021 14:53

(Tổ Quốc) - Remdesivir- loại thuốc trị Covid-19 đầu tiên được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hay Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ cấp phép sử dụng. Từ đây, Remdesivir mở ra cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng.

Thuốc quý, giá cao, khó tiếp cận

Remdesivir là loại thuốc đầu tiên được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hay Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ) cấp phép sử dụng trong việc điều trị bệnh Covid-19. Kể từ ngày được cấp phép- 22/10/2020- cho tới hiện nay, Remdesivir đã được cấp quyền sử dụng ở hơn 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ...

Tại Việt Nam, Remdesivir là một trong hai loại thuốc được Bộ Y tế chấp thuận đưa vào phác đồ điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Cũng theo thông tin từ Bộ Y tế, đến nay đã có gần 384.000 lọ thuốc Remdesivir dạng nước được phân bổ cho các đơn vị điều trị.

Về giá thuốc nước, tại Hoa Kỳ, thuốc Remdesivir được bán với giá 520 USD/lọ, hoặc 3.120 USD/liệu trình điều trị. Các bệnh viện sẽ dùng thuốc này điều trị cho bệnh nhân có bảo hiểm tư nhân (theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) và Gilead Science - nhà sản xuất thuốc). Ngoài ra, giá sẽ được đặt ở mức 390 USD/lọ, hoặc 2.340 USD/liệu trình điều trị với bệnh nhân được bảo hiểm do chính phủ tài trợ.

Tuy nhiên, đây là được cho là loại thuốc khó tiếp cận hàng đầu thế giới bởi mức độ đắt đỏ, khan hiếm của nó trên thị trường khi mà trong 3 tháng đầu tiên sau khi được cấp phép, lượng cung ứng riêng tại Mỹ đã là không đủ và tới nay thì mức độ khan hiếm của nó vẫn chưa hề hạ nhiệt, thậm chí còn tăng cao bởi sự ráo riết đặt hàng của rất nhiều nước trên toàn thế giới.

Remdesivir làm giảm tỷ lệ tử vong với bệnh nhân Covid-19 thể nặng - Ảnh 1.

Bác sĩ đang điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Báo Thanh niên

Được biết, Remdesivir còn tồn tại dưới dạng khô. Thuốc Remdesivir dạng khô (thuộc hãng dược Pfizer - Mỹ) bảo quản trong nhiệt độ khoảng 25 độ C. Điều này giúp đơn vị điều trị bệnh nhân dễ dàng bảo quản, nhất là các bệnh viện dã chiến, nơi còn khó khăn, thiếu thốn về trang thiết bị y tế. Do tính cao cấp này nên giá mua cao hơn nhiều loại phải bảo quản trong nhiệt độ 2-8 độ C tốn kém thiết bị bảo quản.

Thêm lựa chọn điều trị cho bác sĩ, thêm cơ hộ sống cho bệnh nhân nặng

Nói về thuốc Remdesivir, ThS.BS Phạm Văn Phúc, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện tại ở Việt Nam tình hình dịch Covid-19 rất phức tạp, số lượng ca nhiễm tăng cao, đồng thời với đó là số ca nặng, tử vong ngày một gia tăng. Ngoài chiến lược sử dụng vaccine thì chiến lược điều trị bằng các thuốc kháng virus cũng là một trong những cách để khống chế đại dịch.

BS Phúc cho biết, Remdesivir là thuốc kháng virus dạng tiêm truyền. Khi vào cơ thể, Remdesivir hoạt động gây ức chế Enzym ARN-dependent RNA polymerase (RdRp), là enzym cực kỳ quan trọng giúp virus SARS-CoV-2 tiếp tục nhân đôi mã gen. Remdesivir có tác dụng giúp nhóm bệnh nhân Covid-19 nặng nhanh hồi phục hơn, giảm số ngày cần các can thiệp thở oxy. "Lợi ích lớn nhất khi sử dụng Remdesivir vào điều trị Covid-19 là cải thiện diễn tiến của những bệnh nhân nặng, giảm nguy cơ nhóm này tiến triển nặng hơn. Từ đó, giảm các can thiệp thở máy, ECMO trong bối cảnh bệnh dịch đang hoành hành và quá tải y tế", bác sĩ Phúc nhận định.

Remdesivir làm giảm tỷ lệ tử vong với bệnh nhân Covid-19 thể nặng - Ảnh 2.

Thuốc Remdesivir được Bộ Y tế đưa vào phác đồ điều trị Covid-19 thể trung bình và nặng

Cũng liên quan đến thuốc Remdesivir điều trị Covid-19, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế đã phát huy hiệu quả trong chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19. Việt Nam cũng luôn cập nhật các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị về Covid-19 trên thế giới.

Theo các chuyên gia của hội đồng chuyên môn, hiệu quả của các thuốc, đặc biệt là thuốc mới, sẽ thường có các bàn luận để đánh giá. Tuy nhiên, với bệnh nhân nặng, thuốc mới chính là thêm cơ hội được điều trị. Với thuốc kháng virus mới, cũng là thêm cơ hội cho bệnh nhân, đặc biệt với bệnh nhân nặng, và ngành y tế luôn điều trị các bệnh nhân với tinh thần "còn nước còn tát".

Cũng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thuốc này ưu tiên sử dụng cho nhóm nguy cơ cao gồm người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, béo phì (BMI >25). Bộ Y tế lưu ý không bắt đầu sử dụng thuốc cho người bệnh Covid-19 cần thở máy xâm nhập, ECMO. Riêng đối với các trường hợp được điều trị bằng thuốc Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO thì tiếp tục dùng thuốc Remdesivir cho đủ liệu trình.


Mai Phương

NỔI BẬT TRANG CHỦ