• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Robert Walters: Năm 2020 Việt Nam tiếp tục thiếu hụt nghiêm trọng quản lý cấp trung

Kinh tế 15/03/2020 06:40

(Tổ Quốc) - Việc chuyển đổi số tăng trưởng mạnh mẽ ở Việt Nam khi các công ty bắt đầu tận dụng công nghệ và dữ liệu để thúc đẩy kinh doanh.

Robert Walters - công ty tư vấn tuyển dụng chuyên nghiệp gần đây đã phát hành Khảo sát lương Salary Survey 2020 ở khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc.

Ở khảo sát lương tại Việt Nam, Robert Walters phân tích kỹ ở một số ngành như Tài chính Ngân hàng, Thương mại, Kỹ thuật Xây dựng, Tuyển dụng, Kinh doanh Marketing, Công nghệ,...

Theo đà tăng trưởng từ những năm trước, mức độ tuyển dụng tại Việt Nam năm 2019 vẫn lớn mạnh. Lĩnh vực công nghệ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng, trong khi các doanh nghiệp công nghiệp tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số. Ngành sản xuất cũng cho thấy nhu cầu lớn về tài năng vì nhiều công ty chuyển việc sản xuất sang Việt Nam.

Tổng quát 2019

Việc chuyển đổi số tăng trưởng mạnh mẽ ở Việt Nam khi các công ty bắt đầu tận dụng công nghệ và dữ liệu để thúc đẩy kinh doanh. Những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng tiếp tục thúc đẩy việc sử dụng điện thoại thông minh. Các doanh nghiệp thương mại điện tử cũng như B2C đã liên tục điều chỉnh các chiến lược online và trên thiết bị di động để duy trì tính cạnh tranh. Điều này đã đẩy mạnh nhu cầu về các nhà phát triển tài năng cũng như các nhà thiết kế UI/ UX.

Ngoài công nghệ và kỹ thuật số, sản xuất cũng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ. Điều này một phần do các sự kiện toàn cầu như cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, cũng như niềm tin các nước khác đối với Việt Nam. Mặt khác sự tăng trưởng này thúc đẩy nhu cầu về các chuyên gia trong toàn bộ chuỗi giá trị, từ lập kế hoạch và mua sắm đến sản xuất, xuất khẩu và bán hàng và tiếp thị. Đặc biệt là nhu cầu về các chuyên gia cấp cao có nền tảng sản xuất và kỹ năng thương mại giúp các doanh nghiệp tạo ra các chiến lược có nhu cầu cao nhưng nguồn cung ngắn.

So với những năm trước, xây dựng và bất động sản chứng kiến sự tăng trưởng thấp hơn khi các quy định được thắt chặt. Các lĩnh vực và ngành nghề khác cũng tăng trưởng dần và ổn định hơn khi các doanh nghiệp tại Việt Nam tập trung vào việc củng cố vị thế trên thị trường.

Robert Walters: Năm 2020 Việt Nam tiếp tục thiếu hụt nghiệm trọng quản lý cấp trung - Ảnh 1.

15-25%: Mức tăng lương dự kiến cho các ứng viên nhảy việc trong năm 2020 (Khảo sát lương của Robert Walters 2020)

Robert Walters: Năm 2020 Việt Nam tiếp tục thiếu hụt nghiệm trọng quản lý cấp trung - Ảnh 2.

Ông Adrien Bizouard

Nói về dự kiến phát triển năm 2020, ông Adrien Bizouard, Quản lý Quốc gia Việt Nam cho rằng:

Vào năm 2020, chúng tôi hy vọng các công ty tiếp tục hướng tới cách tiếp cận tập trung vào dữ liệu hơn, giúp cho nhu cầu về các chuyên gia tăng lên ở các lĩnh vực liên quan đến khoa học dữ liệu và phân tích, trí tuệ kinh doanh, cơ khí máy và trí tuệ nhân tạo (AI).

Khi nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển, nhu cầu về các nhà phân tích đầu tư và kinh doanh cũng tăng lên, bên cạnh các chuyên gia giúp các doanh nghiệp đưa ra các quyết định tốt hơn và chủ động hơn.

Nhân khẩu học cho thấy Việt Nam sẽ tiếp tục phải đối mặt với sự thiếu hụt quản lý cấp trung vào năm 2020, nhưng có những dấu hiệu cho thấy điều này dần được giảm bớt khi nhiều thế hệ trẻ có được kinh nghiệm và chuyên môn cần thiết để đảm nhận các vị trí quản lý. Mối quan tâm về tuyển dụng các chuyên gia có khả năng giao tiếp đa quốc gia và kỹ năng giao tiếp song ngữ cũng tăng mạnh mẽ, khi Việt Nam trở thành một thành viên toàn cầu.

Để tuyển dụng và giữ chân nhân tài hàng đầu, trưởng bộ phận và quản lý chuyên trách sẽ cần tham gia nhiều hơn vào chiến lược nhân sự và tìm kiếm các phương pháp giữ chân độc đáo hơn. Một trong số này có thể bao gồm các ưu đãi tài chính, chẳng hạn như tiền thưởng hoặc cổ phiếu, đặc biệt đối với các nhân viên cao cấp hoặc các lợi ích phi tài chính như cơ hội công tác ở những chi nhánh khác.

Đối với các kỹ năng thích hợp, đặc biệt ngành công nghệ hoặc kỹ thuật số, khai thác các nhóm tài năng bên ngoài Việt Nam cũng là điều đáng để xem xét. Chiến dịch "Come Home Phở Good" của chúng tôi giúp các công ty tiếp cận với người Việt Nam ở nước ngoài để đưa họ về nước, lấp đầy sự thiếu hụt nhân tài.

Nhìn chung, ứng viên nhảy việc với mong đợi mức tăng lương từ 15-25%. Trong lĩnh vực công nghệ, mức này có khả năng lên tới 50% cho các vai trò cấp thấp và cấp trung đòi hỏi các kỹ năng thích hợp. 72% chuyên gia mong đợi số tiền thưởng > 15% so với tiền lương hàng năm của họ.Văn hóa và môi trường làm việc tốt là động lực hàng đầu tạo nên sự hài lòng trong công việc. 25% nói rằng sự phát triển nghề nghiệp là động lực chính để họ nhảy việc.

*Tất cả các số liệu thống kê được rút ra từ nghiên cứu của Robert Walters được thực hiện vào năm 2019.

Mộc Trà - Nhịp Sống Kinh tế

NỔI BẬT TRANG CHỦ