• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Rong chơi kiếp người- Cảm nhận sâu sắc của một người ưa khám phá thế giới

Văn hoá 14/11/2022 15:36

(Tổ Quốc) - Trong dòng chảy đầy lo toan, bận rộn, xô bồ, hối hả của cuộc sống hàng ngày, chúng ta vẫn có được những giây phút vừa thư giãn, vừa suy ngẫm thực sự, khi cầm tác phẩm "Rong chơi một kiếp người".

Rong chơi kiếp người- Cảm nhận sâu sắc của một người ưa khám phá thế giới  - Ảnh 1.

Tác giả Phó Đức An ký tặng sách cho độc giả

Peter Pho, tức Phó Đức An sinh ra ở Hà Nội, mang trong mình hai dòng máu Trung - Việt, lớn lên ở Hà Nội, nhưng trưởng thành trên đất nước cờ hoa. Do bối cảnh đa văn hóa, đa dạng ngôn ngữ, đa tầm nhìn đã biến Peter Pho trở nên đặc biệt. Các bài viết của Phó Đức An cho thấy vốn sống và sự trải nghiệm, va đập với cuộc đời ở mọi góc cạnh từ: Hỷ, nộ, ái, ố, an, thăng, trầm, an, nguy, hoan lạc, khốn khó đều là những nếm trải của anh. Nguồn năng lượng quan trọng nhất người đọc nhận thấy và trân quý chính ở anh là tấm lòng luôn rộng mở và nhiệt tâm không bao giờ vơi cạn với con người và cuộc sống.

Rong chơi kiếp người- Cảm nhận sâu sắc của một người ưa khám phá thế giới  - Ảnh 2.

Nhà phê bình, Chủ tịch Hội Điện ảnh Đỗ Lệnh Hùng Tú chia sẻ cảm nhận về Rong chơi kiếp người

Quả thực Peter Pho là trường hợp đặc biệt, bởi tất cả bản thảo đều được anh đăng tải trên facebook với lượng fan hâm mộ khủng nhưng khi sách ra vẫn bán chạy và còn tái bản. Dường như mỗi năm anh xuất bản một cuốn sách dày tới trên 500 trang cho thấy sức sáng tạo của anh chưa khi nào ngơi nghỉ. Sau các cuốn Chém theo chiều gió (tập 1); Luận Anh hùng (tập 2); Tiếu ngạo hồng trần (tập 3); Đường đời (tập 4); Rong chơi một kiếp người là tập 5 của series sách này.

Rong chơi một kiếp người là những triết lý nhân sinh quan về cuộc sống, những cảm nhận đa sắc về thiên nhiên, những bùng nổ cảm xúc khi đắm mình trong thế giới nghệ thuật mà chỉ khi hội đủ trí - dũng - khí, trong một con người giàu lòng nhân ái, vị tha, hiểu đạo, hiểu đời mới có thể an nhiên tự tại để con chữ nhảy múa trên trang sách. Hàng trăm câu chuyện mà nội dung không trùng lặp, ngôn ngữ thiên biến vạn hóa, đầy ắp tính triết lý, nhân văn, đạo lý và thấm đẫm tình người, tình đời được tác giả ghi lại từ những trải nghiệm và chiêm nghiệm sống của chính mình.

Rong chơi kiếp người- Cảm nhận sâu sắc của một người ưa khám phá thế giới  - Ảnh 3.

Tác giả Peter Pho

Rong chơi kiếp người- Cảm nhận sâu sắc của một người ưa khám phá thế giới  - Ảnh 4.

Nhà báo, nhạc sĩ Trần Lệ Chiến cho biết: "Là thế hệ hậu sinh, theo dõi những bài viết của tác giả Phó Đức An, tôi thấy sức sáng tạo của anh chưa khi nào ngơi nghỉ. Doanh nhân, vốn nay đây, mai đó với những toan tính trên thương trường đầy cam go, khốc liệt của thời buổi kinh tế thị trường, song dường như đối với anh, viết như một nhu cầu tự thân để giải tỏa những stress trong cuộc sống. Anh hóa giải mọi hỷ nộ ái ố trong cuộc đời bằng cách nhìn nhân văn, rộng mở. Và dù câu chuyện xảy ra trong bất kỳ ngữ cảnh nào, anh cũng đều mang lại cho người đọc những thông điệp nhất định từ góc nhìn, cách cảm của mình một cách sống động bằng ngôn ngữ và bút pháp tinh tế, sâu sắc nhưng đôi khi cũng thật dí dỏm, hài hước".

Nhà phê bình nghệ thuật, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam Đỗ Lệnh Hùng Tú chia sẻ: Hiếm có một chất giọng kể chuyện tưng tửng nhưng hàm chứa nhiều thông tin, trí tuệ và hóm hỉnh. Tôi xin gọi đó là chất giọng PP (viết tắt Peter Pho) và những con chữ PP. Không phải ai đã từng đi qua vùng miền nào, đi qua tâm trạng buồn vui, đi qua đớn đau, đi qua thù hận, đi qua nỗi nhớ, đi qua tình yêu thương, đi qua khao khát tìm kiếm văn hóa, tìm kiếm sở thích rồi lại ngồi nhẩn nha viết kể lại bằng toàn bộ sự hiểu biết tận cùng như "lão PP". Viết như là cách PP như "đi" lại lần nữa, viết như cách lão thú nhận: "Là để giải tỏa những con chữ ngày đêm gào thét, giằng xé trong đầu như một thằng điên sắp lên cơn. Chúng hò hét, biểu tình thị uy rồi phá phách bên trong não bộ của lão và thằng (chữ) nào cũng muốn tranh nhau lao ra dưới ngón tay lão…".

Rong chơi kiếp người- Cảm nhận sâu sắc của một người ưa khám phá thế giới  - Ảnh 5.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều- Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ về cuốn sách Rong chơi kiếp người

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ, Rong chơi kiếp người mang đến cảm nhận sâu sắc của một người ưa khám phá thế giới quan quanh mình, tinh tế trong phát hiện và một lối tiếp cận sự vật, hiện tượng, khai phá, kiếm tìm và giải mã những bí ẩn cuộc sống bằng những phân tích, tổng hợp logic từ thực tiễn cuộc sống để làm mới ngòi bút của mình trong tất cả lĩnh vực, mà ờ đó quê hương xứ sở là những tự tình không bao giờ vơi cạn - đó là Việt Nam.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cũng mong rằng văn chương nói riêng và văn hóa nghệ thuật nói chung sẽ góp phần nâng cao văn hóa đọc trong đời sống người dân ngày một phát triển hơn nữa./.


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ