• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Rực rỡ sắc màu văn hoá đất nước Triệu Voi tại Hà Nội

Thực hiện: Nam Nguyễn | 15/12/2023

(Tổ Quốc) - Tối ngày 14/12/2023, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần văn hóa Lào tại Việt Nam.

Rực rỡ sắc màu văn hóa đất nước Triệu Voi tại Hà Nội - Ảnh 1.

Sự kiện Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam lần này được tổ chức nhằm triển khai Kế hoạch Hợp tác văn hóa và du lịch giai đoạn 2021-2025 giữa Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước CHDCND Lào và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam. Đồng thời, sự kiện này cũng nhằm chào mừng các ngày lễ lớn của Lào, trong đó có kỷ niệm 48 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và kỷ niệm 103 năm ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane.

Rực rỡ sắc màu văn hóa đất nước Triệu Voi tại Hà Nội - Ảnh 2.

Tham dự buổi lễ có bà Suansavanh Viyaketh, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào; ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước Việt Nam; diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành của hai nước Lào và Việt Nam.

Rực rỡ sắc màu văn hóa đất nước Triệu Voi tại Hà Nội - Ảnh 3.

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ của hai nước Lào - Việt Nam.

Rực rỡ sắc màu văn hóa đất nước Triệu Voi tại Hà Nội - Ảnh 4.

Phát biểu khai mạc Tuần văn hóa Lào tại Việt Nam, bà Suansavanh Viyaketh, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào cho biết: Trong không khí hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân Lào- Việt Nam tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ hai nước nói chung, của mỗi nước nói riêng, sự kiện Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam lần này được tổ chức nhằm triển khai Kế hoạch Hợp tác văn hóa và du lịch giai đoạn 2021-2025 giữa Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước CHDCND Lào và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nước CHXHCN Việt Nam.

Rực rỡ sắc màu văn hóa đất nước Triệu Voi tại Hà Nội - Ảnh 5.

Phát biểu chúc mừng sự kiện Tuần văn hóa Lào tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông khẳng định, trong lịch sử quan hệ quốc tế, hiếm có mối quan hệ nào mẫu mực, trong sáng và bền vững như quan hệ Việt Nam - Lào. Thông qua chương trình nghệ thuật ca, múa, nhạc truyền thống do các nghệ sỹ Lào biểu diễn, khán giả Việt Nam và Lào cùng bạn bè quốc tế có cơ hội hiểu rõ hơn về nền văn hóa Lào. Đây cũng là cơ hội để chúng ta cùng ôn lại truyền thống hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước, cùng hướng đến tương lai hợp tác ngày càng bền chặt và hiệu quả hơn.

Rực rỡ sắc màu văn hóa đất nước Triệu Voi tại Hà Nội - Ảnh 6.

Lễ khai mạc Tuần văn hóa Lào tại Việt Nam diễn ra ấn tượng với những tiết mục nghệ thuật đặc sắc được biểu diễn bởi các nghệ sĩ Lào. Những tiết mục múa, xiếc, hát như: Nước Lào tươi đẹp, Ngam kip Champa, múa Boun Kare... đem đến cho công chúng những phút giây vừa thưởng thức nghệ thuật vừa khám phá bản sắc văn hóa của xứ sở triệu voi. …

Rực rỡ sắc màu văn hóa đất nước Triệu Voi tại Hà Nội - Ảnh 7.

Cùng với đó là những tiết mục nghệ thuật ca ngợi vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam như: Hà Nội niềm tin và hy vọng, Sợi nhớ sợi thương... Do chính các nghệ sĩ nước bạn Lào thể hiện.

Rực rỡ sắc màu văn hóa đất nước Triệu Voi tại Hà Nội - Ảnh 8.

Rực rỡ sắc màu văn hóa đất nước Triệu Voi tại Hà Nội - Ảnh 9.

Các điệu múa mang đậm văn hóa của đất nước Triệu Voi.

Rực rỡ sắc màu văn hóa đất nước Triệu Voi tại Hà Nội - Ảnh 10.

Rực rỡ sắc màu văn hóa đất nước Triệu Voi tại Hà Nội - Ảnh 11.

Biểu tượng hoa champa và "Laos Simply Beautiful" được giới thiệu đến khán giả thủ đô.

Rực rỡ sắc màu văn hóa đất nước Triệu Voi tại Hà Nội - Ảnh 12.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt do các nghệ sỹ đoàn nghệ thuật Quốc gia Lào đã mang đến một không khí tươi vui và thắm tình hữu nghị Việt Nam – Lào với 12 tiết mục văn nghệ được chuẩn bị và dàn dựng công phu với những màn múa hát đặc sắc, mang đậm nét văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi vùng miền thuộc hai đất nước.

Rực rỡ sắc màu văn hóa đất nước Triệu Voi tại Hà Nội - Ảnh 13.

Rực rỡ sắc màu văn hóa đất nước Triệu Voi tại Hà Nội - Ảnh 14.

Rực rỡ sắc màu văn hóa đất nước Triệu Voi tại Hà Nội - Ảnh 15.

Các tiết mục xiếc được các nghệ sĩ Lào thể hiện trong ngày khai mạc Tuần văn hóa Lào tại Việt Nam.

Rực rỡ sắc màu văn hóa đất nước Triệu Voi tại Hà Nội - Ảnh 16.

Rực rỡ sắc màu văn hóa đất nước Triệu Voi tại Hà Nội - Ảnh 17.

"Đây là sự kiện có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ trẻ và tiêu biểu của Lào, với các tiết mục múa, hát và biểu diễn xiếc… thể hiện đậm nét bản sắc văn hóa nghệ thuật truyền thống của nhân dân các dân tộc Lào, ca ngợi vẻ đẹp đất nước và thành quả xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước Lào. Chương trình còn có các tiết mục biểu diễn âm nhạc, các điệu múa ca ngợi truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt và nồng thắm giữa hai nước Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào. Ngoài chương trình biểu diễn tại Thủ đô Hà Nội, đoàn nghệ thuật Lào sẽ có chương trình biểu diễn phục vụ công chúng Việt Nam tại tỉnh Ninh Bình"- Bộ trưởng Suansavanh Viyaketh chia sẻ.

Rực rỡ sắc màu văn hóa đất nước Triệu Voi tại Hà Nội - Ảnh 18.

Bà Bộ trưởng cũng cho biết, Lào đã chính thức khai mạc Năm Du lịch Lào 2024 với chủ đề "Du lịch an toàn, tận hưởng văn hóa, thiên nhiên và lịch sử", đồng thời mong mỏi nhân dân Việt Nam anh em đến thăm và trải nghiệm các điểm du lịch văn hoá, thiên nhiên và lịch sử từ Bắc đến Nam trên đất nước Lào.

Rực rỡ sắc màu văn hóa đất nước Triệu Voi tại Hà Nội - Ảnh 19.

Các tiết mục cũng đã tái hiện sinh động nghĩa tình thủy chung, son sắt của hai nước Việt-Lào trong cuộc chiến tranh giữ nước cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều tiết mục đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem.

Rực rỡ sắc màu văn hóa đất nước Triệu Voi tại Hà Nội - Ảnh 20.

Rực rỡ sắc màu văn hóa đất nước Triệu Voi tại Hà Nội - Ảnh 21.

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng và chụp ảnh lưu niệm với các nghệ sĩ.

NỔI BẬT TRANG CHỦ