• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Rúng động" học sinh Indonesia nhiễm HIV bị đuổi ra khỏi trường

Giáo dục 15/02/2019 16:33

(Tổ Quốc) - Các tranh cãi về việc lây nhiễm HIV trong trường học đã làm mất lòng tin vào phụ huynh.

Trước đấy, các phụ huynh học sinh này đã đe dọa sẽ chuyển con cái họ sang trường khác học nếu trường học không chịu đuổi học các học sinh bị nhiễm HIV.

Rúng động học sinh Indonesia nhiễm HIV bị đuổi ra khỏi trường - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:Reuters

Một trường tiểu học công ở Indonesia đã quyết định đuổi học 14 học sinh có kết quả dương tính với HIV sau khi nhiều phụ huynh lo lắng con cái họ sẽ bị lây nhiễm HIV.

"Các phụ huynh này đã yêu cầu nhà trường phải đuổi học 14 học sinh này", hiệu trưởng nhà trường cho biết vào ngày 14/2.

Ông Karwi, hiệu trưởng trường tiểu học Purwotomo tại Solo, Trung Java, Indonesia cho biết, những học sinh này đã không được phép đến trường từ tuần trước.

"Các phụ huynh khác bày tỏ lo lắng rằng con cái họ sẽ bị lây nhiễm từ những đứa trẻ bị HIV", ông Karwi cho biết.

"Các giải thích từ nhà trường về các vấn đề HIV và việc truyền nhiễm không hề lọt tai các phụ huynh khác. Họ nhất định yêu cầu nhà trường phải đuổi những học sinh này nếu không sẽ quyết định chuyển con sang học trường khác. Chúng tôi không có sự lựa chọn. Chúng tôi đã phản đối yêu cầu này vì mọi người đều có quyền đến trường. Tuy nhiên, làn sóng phản đổi đã khiến chúng tôi phải thay đổi quyết định", tờ Jakarta Post trích dẫn lời hiệu trưởng cho biết.

Mulyono, người sáng lập tổ chức phi chính phủ Lentera Foundation – hỗ trợ các trẻ em bị lây nhiễm HIV cho rằng, những học sinh này không hề rơi vào tình trạng này ở các trường học trước đây mặc dù bố mẹ những em học sinh khác biết điều đó.

Ông Puger Mulyono cũng hiểu được các lo lắng của phụ huynh trước tình trạng này khi những đứa trẻ của họ phải học trong một trường học có những đứa trẻ bị nhiễm HIV.

Những học sinh bị đuổi học hiện đang học ở trường khác sau khi ngành giáo dục tìm một trường khác chấp nhận những đứa trẻ.

"Điều quan trọng là những đứa trẻ có thể tiếp tục sự nghiệp học hành. Chúng tôi sẽ luôn có cách để có thể tìm thấy hướng giải quyết tốt nhát", ông Etty Retnowati – văn phòng giáo dục Surakarta cho biết.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ