• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Rừng liên tục bị phá, Chi cục trưởng Kiểm lâm vẫn được đề bạt thăng chức?

Thời sự 11/09/2019 12:59

(Tổ Quốc) - Việc Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm của tỉnh Thừa Thiên Huế được đề bạt bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở NN&PTNT kiêm chức vụ hiện hành khiến dư luận quan tâm những ngày qua.

Mới đây (ngày 4/9), Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên Huế đã có tờ trình gửi Chủ tịch UBND tỉnh này về việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý. Trong đó, tờ trình này đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế bổ nhiệm ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở NN&PTNT kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm. Sự việc này nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Bổ nhiệm cán bộ Huế-1

Dù địa phương để xảy ra nhiều vụ phá rừng, nhiều cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật, cách chức nhưng ông Nguyễn Đại Anh Tuấn (ảnh nhỏ) vẫn được đề bạt thăng chức, kiêm nhiệm.

Theo tìm hiểu, liên quan đến công tác bảo vệ, quản lý rừng ở Thừa Thiên Huế, từ cuối năm 2018 đến nay, đã có hơn 15 cán bộ bị kỷ luật, cách chức điều chuyển công tác.

Cụ thể, Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới đình chỉ, luân chuyển công tác với 8 cán bộ vì để xảy ra phá rừng ở khu vực tiểu khu 297, 298 do Đội Bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ quản lý.

Công ty TNHH Nhà nước MTV Lâm Nghiệp Nam Hòa (tỉnh Thừa Thiên Huế) đình chỉ 2 cán bộ là Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) Lộc Hòa và Trạm trưởng Trạm QLBVR Xuân Lộc liên quan đến việc rừng phòng hộ Phú Lộc bị tàn phá.

Ngoài ra, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) cũng kỷ luật, cách chức 6 cán bộ, nhân viên vì để hàng chục gốc gỗ quý ở khoảnh 4 tiểu khu 187 của rừng đầu nguồn sông Tả Trạch bị đốn hạ.

Những vụ việc kể trên đã khiến dư luận hoài nghi về công tác quản lý, bảo vệ rừng yếu kém của lực lượng kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế, mà ở đây là người đứng đầu Chi cục Kiểm lâm tỉnh này.

Khi những lùm xùm về trình độ quản lý chưa hết thì mới đây, liên quan đến tờ trình của Sở Nội vụ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Đại Anh Tuấn có dấu hiệu đi ngược với nguyên tắc về việc thực hiện đúng quy định của pháp luật về số lượng cấp phó của Bộ Nội vụ thể hiện tại Công văn số 5470/BNV-TCCB.

Cụ thể là: "Phó Thủ trưởng cơ quan cấp trên không kiêm Thủ trương cơ quan cấp dưới". Nghĩa là, việc bổ nhiệm ông Nguyễn Đại Anh Tuấn là Phó Giám đốc Sở NN&PTNT (Phó Thủ trưởng cơ quan cấp trên) kiêm Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm (Thủ trưởng Cơ quan cấp dưới) là hoàn toàn không đúng với nguyên tắc trên?

Bên cạnh đó, trong Thông tư liên tịch số 14/2015 của Bộ NN&PTNT – Bộ Nội vụ về hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn về NN&PTNT thuộc UBND tỉnh, cấp huyện cũng nói rõ: "Việc bổ nhiệm: Giám đốc và Phó Giám đốc Sở NN&PTNT không kiêm nhiệm Chi cục trưởng".

CVBNV

"Việc kiến nghị bổ nhiệm ông Nguyễn Đại Anh Tuấn là Phó Giám đốc Sở NN&PTNT (Phó Thủ trưởng cơ quan cấp trên) kiêm Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm (Thủ trưởng Cơ quan cấp dưới) là hoàn toàn không đúng với nguyên tắc (tô xanh) tại công văn Công văn số 5470/BNV-TCCB của Bộ Nội vụ".

Trước sự xôn xao của dư luận về thông tin này, một lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện vẫn chưa có quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc bổ nhiệm này.

Việc ông Tuấn được bổ nhiệm là Phó Giám đốc Sở NN&PTNT kiêm nhiệm thêm Chi cục trưởng Kiểm lâm là phù hợp với thông tư liên tịch số 14/2015 của Bộ NN&PTNT – Bộ Nội vụ. Trong đó, dù quy định "Giám đốc và Phó Giám đốc Sở NN&PTNT không kiêm nhiệm Chi cục trưởng" nhưng trong "Trường hợp phải kiêm nhiệm thì thời gian kiêm nhiệm không quá 12 tháng".

"Việc này ban cán sự đã họp bàn xem xét rồi. Trước mắt là vì chưa có người nên cho kiêm nhiệm nhưng không kiêm nhiệm quá 12 tháng", lãnh đạo Sở Nội vụ khẳng định.

Trước việc nhiều người cho rằng, việc kiêm nhiệm là thường áp dụng cho giai đoạn sáp nhập khi nhân sự lãnh đạo thiếu. Hiện trong quy hoạch chức danh Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế liệu có thiếu người để thực hiện việc kiêm nhiệm này?

Tuy nhiên, theo tìm hiểu được biết theo quyết định về việc phê duyệt quy hoạch các chức danh cán bộ quản lý thuộc diện Ban cán sự Đảng UBND tỉnh quản lý của Sở NN&PTNT giai đoạn 2018-2020 và 2020-2025 thì hiện có đến 4 nhân sự cứng được quy hoạch chức danh Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ