• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Runner nhí 8 tuổi đã chinh phục cự ly half marathon

Thể thao 10/01/2023 09:22

Sự phát triển mạnh mẽ của phong trào chạy bộ trong vài năm trở lại đây cũng đã thu hút rất nhiều trẻ em, thanh thiếu niên tham gia bộ môn này. Trên đường chạy cự ly 21 km (half marathon) tại giải Salonpas HCMC Marathon 2023 diễn ra vào ngày 8-1 tại TP Hồ Chí Minh mới đây, sự chú ý tập trung về runner nhí Nguyễn Thy Ca, sinh năm 2015, dù chỉ mới 8 tuổi, nhưng đặt quyết tâm chinh phục bằng được cự ly này.

Kể từ đó đến nay, những ai có mặt tại sân Thống Nhất đều quen với hình ảnh cô bé dù mới chỉ ở tuổi chơi, tuổi lớn, nhưng luôn có mặt từ 5h30 sáng để chạy mỗi ngày từ 10-15 vòng SVĐ rồi mới trở về đi học. Kỷ luật tập luyện, cùng sự hướng dẫn tận tình, bài bản từ các HLV, VĐV chuyên nghiệp tại Đội tuyển Điền kinh TP. Hồ Chí Minh cùng chế độ dinh dưỡng khoa học đã giúp Thy Ca tự tin tham gia các giải marathon lớn với hàng chục nghìn runner mà không hề e ngại.

Runner nhí 8 tuổi đã chinh phục cự ly half marathon - Ảnh 1.

Nguyễn Thy Ca là runner nhí được nhiều người biết đến do thường xuyên tham gia các giải chạy phong trào. Riêng trong năm 2022, bé Thy Ca đã tham gia 20 giải chạy trên khắp cả nước và đã nhiều lần chinh phục cự ly 10 km, vốn đã được xem là rất khó cho lứa tuổi của mình.

Runner nhí 8 tuổi đã chinh phục cự ly half marathon - Ảnh 2.

Năm 2020, sau khi bộc lộ khả năng chạy hết 1 vòng sân vận động Thống Nhất (400m), Thy Ca được Đội tuyển Điền kinh TP Hồ Chí Minh hỗ trợ tập luyện tại đây, với sự hướng dẫn trực tiếp của VĐV Lê Mộng Tuyền, đã đạt HCV và phá kỷ lục nội dung 4x100m nữ tại SEA Games 29.

Runner nhí 8 tuổi đã chinh phục cự ly half marathon - Ảnh 3.

Việc Thy Ca tham gia chạy 21 km đều đã được gia đình và những người thân quen theo dõi chặt chẽ trên từng chặng đường của cự ly này. Bất cứ các biểu hiện nào như mệt mỏi, quá sức, nhịp tim bất thường, nếu xuất hiện, Thy Ca sẽ được yêu cầu dừng chạy. Tuy nhiên, với kinh nghiệm "đi race" rất nhiều giải, Thy Ca luôn biết phân phối sức lực hợp lý và đặc biệt là "không bao giờ chạy quá sức mình" (lời HLV Lê Mộng Tuyền). Và rất nhiều HLV, VĐV tham gia công tác tổ chức cũng đều biết rất rõ về Thy Ca.

Runner nhí 8 tuổi đã chinh phục cự ly half marathon - Ảnh 4.

Một chi tiết đáng chú ý là vì nhỏ tuổi nhất, Thy Ca chắc chắn sẽ không thể chạy ở tốp đầu, mà sẽ nằm ở những tốp cuối. Và thông thường cứ đến km thứ 15, sự mệt mỏi bắt đầu thách thức các runner cộng thêm việc nhìn những người chạy trước mình, sẽ rất dễ dẫn đến tâm lý hoang mang và bỏ cuộc, rất nhiều người lớn e ngại điều này sẽ diễn ra với Thy Ca. Tuy nhiên, gia đình bé cho biết, nhờ việc được quan sát và tập luyện với các VĐV chuyên nghiệp, Thy Ca đã được rèn luyện tâm lý vững vàng "làm việc của mình" mà không bị các yếu tố khác chi phối.Runner nhí 8 tuổi đã chinh phục cự ly half marathon - Ảnh 5.

Cứ qua mỗi chặng đường, rất nhiều runner, cổ đông viên đều nhận ra và cổ vũ nhiệt tình cho VĐV nhí để giúp bé hoàn thành cự ly 21 km sau 3 giờ 45 phút. Và cũng như các lần về đích trước, Thy Ca rất vui vẻ tạo dáng chụp hình mà không hề bộc lộ sự mệt mỏi của bản thân.

Ngọc Long

NỔI BẬT TRANG CHỦ