• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Rước hàng nghìn ngọn đuốc tại Lễ hội Phủ Dầy

Văn hoá 21/04/2018 11:46

(Tổ Quốc) - Rước đuốc – một trong những nghi lễ quan trọng trong lễ hội Phủ Dầy đã diễn ra tối ngày 20/4/2018 (tức ngày 5/3 Mậu Tuất), tại xã Kim Thái (huyện Vụ Bản, Nam Định).

Hàng nghìn ngọn đuốc đã được các con nhang, đệ tử và người dân trong xã Kim Thái rước vòng quanh khu vực đền, phủ, lăng trong quần thể Di tích lịch sử - văn hóa Phủ Dầy.

Lễ hội Phủ Dầy Nam Định diễn ra từ ngày 3/3 đến hết ngày 8/3 âm lịch với nhiều nghi lễ độc đáo

Thanh đồng Trần Thị Huệ, Phủ Tiên Hương cho biết, lễ rước đuốc là một trong 3 nghi lễ độc đáo trong lễ hội Phủ Dầy mà không ở đâu có. Theo thường lệ, vào tối ngày mùng 5/3 âm lịch, tất cả các đồng đền, thủ nhang tập trung xin ngọn lửa thiêng từ trong cung cấm, sau đó rước ra ngoài và tiếp cho hơn 1.000 ngọn đuốc của con nhang đệ tử, dân thôn bản hạt và du khách thập phương. Dẫn đầu là hình tượng một đầu rồng, hơn 1.000 ngọn đuốc tượng trưng cho thân rồng, và cuối cùng là hình tượng đuôi rồng. Hàng nghìn ngọn đuốc được rước vòng quanh khu vực đền, phủ, lăng ở trong Quần thể di tích lịch sử - văn hóa Phủ Dầy.

Các nghi lễ được diễn ra trong những ngày lễ hội thu hút đông đảo nhân dân tham gia

 

Thanh đồng Trần Thị Huệ cho biết, nghi lễ rước đuốc ở lễ hội Phủ Dầy đã có từ lâu, và càng ngày, nghi lễ rước đuốc càng được tổ chức quy mô hơn. Năm nay, đặc biệt BTC có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, có sự tham gia của đông đảo các thanh đồng ở nhiều nơi tham gia. Điều này thể hiện sự đồng thuận của các thanh đồng trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ sau 1 năm được UNESCO vinh danh.

Nghi thức xin lửa từ cung cấm Phủ Tiên Hương

Ngọn lửa thiêng trong lễ rước đuốc tượng trưng cho ánh sáng, thắp sáng niềm tin cho đến từng gia đình, con nhang đệ tử, dân thôn bản hạt và du khách thập phương, đồng thời, mong muốn mang lại cuộc sống hòa bình ấm no, tươi vui hạnh phúc cho toàn dân.

Lễ hội Phủ Dầy diễn ra tại Quần thể di tích lịch sử - văn hóa Phủ Dầy gắn với truyền thuyết về Mẫu Liễu Hạnh - một trong “Tứ bất tử” trong tín ngưỡng dân gian của dân tộc Việt. Năm 2013, Lễ hội Phủ Dầy và Nghi lễ chầu văn của người Việt được Bộ VHTTDL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Năm 2017, “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hàng nghìn ngọn đuốc được rước đi xung quanh Quần thể di tích Phủ Dầy biểu trưng cho sự ấm no 

 

Lễ hội Phủ Dầy năm 2018 diễn ra trong 6 ngày, từ 18 đến 23/4/2018 (tức từ mùng 3 đến 8/3 âm lịch) với nhiều hoạt động tâm linh và văn hóa, thể thao truyền thống. Phần lễ gồm: dâng hương, tế, rước thỉnh kinh, rước đuốc. Phần hội có thi hát chầu văn, thả rồng bay, múa rồng, múa sư tử, cờ người, đấu vật. Ngày 19/4 tổ chức liên hoan nghệ thuật hát chầu văn. Ngày 20/4 diễn ra các hoạt động rước thỉnh kinh, rước đuốc, thả rồng bay, múa rồng, múa sư tử. Ngày 21/4 diễn ra các hoạt động rước thỉnh kinh, thi đấu cờ người. Trong các ngày 22 và 23/4 diễn ra hoạt động kéo chữ (hoa trượng hội). Nét mới trong Lễ hội Phủ Dầy năm nay là chương trình nghệ thuật thể hiện rõ ý nghĩa của “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Chương trình do Nhà hát Chèo Quân đội biểu diễn với các tiết mục hát văn, hát chèo, trống hội, diễn xướng giá đồng trong các ngày diễn ra lễ hội./.

Tin,ảnh: Hà An

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ