• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Festival Huế

Thực hiện: Lê Chung | 29/06/2022

(Tổ Quốc) - Tại Tuần lễ Festival Huế 2022, đoàn nghệ thuật đến từ các địa phương đã giới thiệu đến người dân và du khách có mặt tại TP Huế về bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam thông qua nhiều hoạt động đặc sắc.

Đặc sắc văn hóa các dân tộc tại Festival Huế - Ảnh 1.

Tuần lễ Festival Huế 2022 diễn ra từ ngày 25/6 đến 30/6. Tham dự tại tuần lễ này có các đoàn nghệ thuật dân tộc như: Nhà hát Ca Múa nhạc dân gian Việt Bắc, Đoàn Ca múa Dân tộc Đắk Lắk, Đoàn Nghệ thuật Dân tộc Lào Cai... Ngoài biểu diễn tại các sân khấu chính, các đoàn đã giới thiệu đến người dân và du khách có mặt tại TP Huế về bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam trong nhiều hoạt động đặc sắc.

Đặc sắc văn hóa các dân tộc tại Festival Huế - Ảnh 2.

Đoàn Ca múa Dân tộc tỉnh Đắk Lắk là đơn vị nghệ thuật hoạt động chuyên nghiệp có chức năng tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật ca, múa, nhạc; sưu tầm, nghiên cứu, cải tiến, chế tác nhạc cụ dân tộc và phát triển các điệu múa dân gian truyền thống; thể nghiệm, quảng bá các loại hình văn hóa nghệ thuật của địa phương bằng cách thông qua sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp; phục vụ các nhiệm vụ chính trị và đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của mọi tầng lớp nhân dân; bảo tồn, phát huy các giá trị Văn hóa - Nghệ thuật truyền thống của đồng bào các dân tộc tại Đắk Lắk.

Đặc sắc văn hóa các dân tộc tại Festival Huế - Ảnh 3.

Đến với Festival Huế 2022, Đoàn Ca múa Dân tộc Đắk Lắk đã xây dựng một chương trình mang đậm chất dân tộc - hiện đại với các tiết mục hòa tấu, độc tấu...

Đặc sắc văn hóa các dân tộc tại Festival Huế - Ảnh 4.

Các ca khúc, điệu múa thể hiện âm hưởng đại ngàn núi rừng Đắk Lắk vừa truyền thống vừa mới lạ.

Đặc sắc văn hóa các dân tộc tại Festival Huế - Ảnh 5.

Một tiết mục của Đoàn Ca múa Dân tộc Đắk Lắk tại Lễ hội đường phố "Sắc màu văn hóa".

Đặc sắc văn hóa các dân tộc tại Festival Huế - Ảnh 6.

Tham dự Tuần lễ Festival Huế 2022 còn có Nhà hát Ca Múa nhạc dân gian Việt Bắc, nơi hội tụ tinh hoa những giá trị văn hoá, nghệ thuật dân gian các dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc.

Đặc sắc văn hóa các dân tộc tại Festival Huế - Ảnh 7.

Với phong cách đã được định hình trong lòng khán giả, Nhà hát Ca Múa nhạc dân gian Việt Bắc luôn tạo được dấu ấn đặc biệt mỗi khi xuất hiện. Những tác phẩm múa, làn điệu dân ca Tày, Nùng, Sán Chí, Cao Lan, Dao, H’Mông,… được các biên đạo, nhạc sĩ dàn dựng công phu, tỉ mỉ từ chất liệu sưu tầm, nghiên cứu trực tiếp.

Đặc sắc văn hóa các dân tộc tại Festival Huế - Ảnh 8.

Tại Tuần lễ Festival Huế 2022, các nghệ sĩ mang lại cho khán giả nhiều ấn tượng với các tiết mục đậm chất dân gian đặc trưng miền núi phía Bắc.

Đặc sắc văn hóa các dân tộc tại Festival Huế - Ảnh 9.

Những tác phẩm tiêu biểu của đoàn như: Ca nhạc cảnh “Đêm huyền diệu”; Tổ khúc: Vằn ngòa xảng khuổi (Hôm qua bên suối – phát triển từ dân ca dân tộc Tày); Múa: Xóc xách gậy tiền (phát triển từ dân vũ dân tộc Mông); Hát và hòa tấu đàn Tính: Pước mỉnh tào va (Lời nguyện - phát triển từ dân ca dân tộc Nùng); liên khúc Acapella (Lời muốn ngỏ - phát triển từ dân ca Dân tộc Tày – Nùng)…

Đặc sắc văn hóa các dân tộc tại Festival Huế - Ảnh 10.

Đoàn Nghệ thuật Dân tộc Lào Cai là tinh hoa chắt lọc từ các giá trị văn hóa dân gian của 25 dân tộc đến từ Lào Cai, Tây Bắc.

Đặc sắc văn hóa các dân tộc tại Festival Huế - Ảnh 11.

Với trên 60 năm xây dựng và phát triển, đến với Festival Huế năm nay, Đoàn Nghệ thuật Dân tộc Lào Cai đã mang đến những tác phẩm đậm chất dân gian, những làn điệu ngọt ngào mê đắm lòng người của các dân tộc thiểu số như Giáy, Hà Nhì, Pa dí, Mông, Dao.

Đặc sắc văn hóa các dân tộc tại Festival Huế - Ảnh 12.

Một số màn trình diễn đặc sắc của đoàn có thể kể đến như: “Khúc tự tình Fansipan”, “Lào Cai bồng bềnh trên mây” - hai tiết mục đã đạt huy chương Vàng “Liên hoan ca, múa, nhạc chuyên nghiệp toàn quốc”. Bên cạnh đó, nhắc đến nghệ thuật ca múa nhạc, khán giả còn được thưởng thức các tiết mục: “Sính lễ rước dâu”, “Thanh âm gọi mùa xuân”, tiết mục múa “Sợi duyên tìm bạn”, hòa tấu “Cái duyên”, “Ném pao trao tình”, “Múa sợi duyên tìm bạn”…

Đặc sắc văn hóa các dân tộc tại Festival Huế - Ảnh 13.

Năm nay cũng là lần đầu tiên đồng bào dân tộc Pa Cô tại huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) đưa Lễ hội Aza Koonh (mừng lúa mới) đến với Festival Huế để giới thiệu đến người dân và du khách.

Đặc sắc văn hóa các dân tộc tại Festival Huế - Ảnh 14.

Aza Koonh là một trong những nghi lễ truyền thống, là Tết cổ truyền của đồng bào Pa Cô có từ thời xa xưa, được tổ chức nhằm tiễn đưa năm cũ và đón chào năm mới, chuẩn bị đón một vụ mùa mới.

Đặc sắc văn hóa các dân tộc tại Festival Huế - Ảnh 15.

Năm 2019, Lễ hội Aza Koonh của người Pa Cô huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đã được Bộ VHTTDL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

NỔI BẬT TRANG CHỦ