• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sân bay Đồng Hới quá tải

Thời sự 19/08/2022 14:54

(Tổ Quốc) - Ngày 19/8, ông Hồ An Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho hay: Việc sân bay Đồng Hới hiện nay quá tải đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc đón khách du lịch đến tham quan nghỉ dưỡng tại các điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Quảng Bình hiện nay và trong thời gian tới.

Theo báo cáo, trước dịch Covid - 19 sân bay Đồng Hới cao điểm có 26 chuyến bay trong 1 ngày cả cất và hạ cánh (khoảng 13 chuyến khứ hồi); tổng số khách tại Cảng hàng không Đồng Hới năm 2019 đạt gần 540.000 lượt khách (vượt công suất thiết kế của Cảng hàng không Đồng Hới là 500.000 lượt năm.

Sân bay Đồng Hới quá tải - Ảnh 1.

Sân bay Đồng Hới đón trả khách (Ảnh TG)

Ở thời điểm hiện tại, bình quân một ngày 14 chuyến cả cất và hạ cánh (7 chuyến khứ hồi), từ 1/8 tăng thành 16 chuyến hoặc cao hơn (3 chuyến khứ hồi chặng ĐH – HN và 05 chuyển khứ hồi DH-HCMC) đạt khoảng 60% so với 2019. Tuy nhiên mới chỉ có 2 đường bay Đồng Hới Hà Nội và Đồng Hới – TP.HCM và số lượng chuyến bay chưa đáp ứng đủ nhu cầu của du khách muốn đi bằng máy bay.

Ông Hồ An Phong cho hay: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do các hãng hàng không cắt giảm các chuyến bay nội địa để khôi phục bay quốc tế sau dịch Covid-19, số lượng máy bay, tổ lái không bố trí đủ. Tỉnh Quảng Bình đã nhiều lần gửi văn bản cho các hãng đề nghị tăng chuyến bay đi và đến Đồng Hới, tình hình có cải thiện tuy nhiên phụ thuộc vào phương án kinh doanh của doanh nghiệp, khả năng cung ứng dịch vụ của cảng hàng không Đồng Hới (chỉ đón được 2 chuyến bay cùng một thời điểm và thời gian phục vụ 21/24h) nên vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tiễn.

Tỉnh Quảng Bình tiến hành xúc tiến mở thêm các đường bay mới, cụ thể từ Tây nguyên đến Đồng Hới đã triển khai trao đổi với các hãng VNA, Vietjet, Jestar Paciffic, các hãng cũng đã triển khai khảo sát nhu cầu khách của các đầu bay và đang trong quá trình xây dựng các phương án. Tuy nhiên việc mở đường bay mới còn tùy thuộc vào phương án sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Sân bay Đồng Hới quá tải - Ảnh 2.

Lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Bình đón đoàn khách đến du lịch Quảng Bình trong điều kiện bình thường mới

Việc đẩy mạnh các hoạt động truyền thông quảng bá, xúc tiến du lịch, các sản phẩm du lịch thuê chuyến trọn gói bằng máy bay, tàu hỏa đến Quảng Bình; các sản phẩm du lịch liên kết vùng Bắc Trung Bộ, Quảng Bình – Hà Tĩnh, Quảng Bình – Quảng Trị, Quảng Bình – Quảng Trị - Thừa Thiên Huế - Quảng Nam – Đà Nẵng… trong thời gian tới đòi hỏi phải tăng thêm năng lực vận chuyển hành khách đi - đến Quảng Bình do vậy sự quá tải này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với nhu cầu của khách du lịch đến với Quảng Bình.

Hiện nay, tỉnh Quảng Bình đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện giai đoạn 2022 – 2026 với Vietnam Airlines về hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ liên quan. Ngoài ra, việc thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án Đầu tư nâng cấp nhà ga T2 Cảng hàng không Đồng Hới cũng là một yếu tố rất quan trọng, góp phần nâng cao năng lực đón trả khách và có thêm chỗ đỗ cho máy bay – đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để tăng công suất đón nhiều chuyến bay trong thời gian tới…

Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ