• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sân bay Long Thành có thể chia nhỏ dự án để xã hội hóa

Thời sự 15/08/2019 16:29

(Tổ Quốc) - Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, việc xây dựng sân bay Long Thành có thể phát huy kinh nghiệm từ sân bay Vân Đồn, chia ra từng gói để có thể xã hội hóa.

Tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 15/8 với Bộ trưởng Bộ Giao thông, vận tải Nguyễn Văn Thể về việc xã hội hóa khai thác ngành hàng không, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, không chỉ Chu Lai, Lào Cai, những cảng hàng không khác, hiện nay thu không đủ chi, sẽ phải tính cơ chế thay đổi thế nào?

"Ngay cả sân bay Long Thành, là dự án trọng điểm quốc gia, nhưng có thể phát huy kinh nghiệm từ Vân Đồn, chúng ta chia ra từng gói, cái nào Nhà nước đầu tư, cái nào xã hội hóa để doanh nghiệp đầu tư"- Chủ tịch Quốc hội cho biết.

bo-tru-o-ng-the--1565844521-width778height517

Bộ trưởng Bộ Giao thông, vận tải Nguyễn Văn Thể. Ảnh Báo Giao thông

Chủ tịch Quốc hội nói thêm, chủ trương làm sân bay Long Thành là của Quốc hội, Quốc hội cho chủ trương, bố trí nguồn vốn, còn thực hiện thế nào hiệu quả nhất, nhanh nhất là do sự điều hành của Chính phủ. Vì thế, Bộ Giao thông, vận tải có thể tham mưu cho Chính phủ về phương án này.

Trước đó, ĐBQH Phan Thái Bình, Quảng Nam đặt vấn đề về việc hiện cả nước có 22 sân bay và chỉ có sân bay Vân Đồn do tư nhân quản lý, 21 sân bay còn lại do Tổng công ty Hàng không (ACV) quản lý.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho hay, trong số 21 sân bay, chỉ 8 sân bay có lợi nhuận, còn lại thu không đủ chi. ACV phải lấy nguồn thu từ 8 sân bay có lợi nhuận để hỗ trợ các cảng hàng không còn lại.

"Khi chúng ta xã hội hoá, các nhà đầu tư tập trung vào các cảng hàng không có lợi nhuận cao. Việc này  sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu của doanh nghiệp Nhà nước, tài sản Nhà nước. Việc thí điểm cho doanh nghiệp tư nhân xây dựng nhà ga ở một số cảng hàng không cũng ảnh hưởng đến ACV"- Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết.

Đồng thời cho biết thêm, quan điểm của Chính phủ là tiếp tục xã hội hóa nhưng theo hình thức khác. Ví dụ, sân bay Lào Cai đang kêu gọi đầu tư, nếu doanh nghiệp quan tâm thì làm từ đầu cả hạng mục sinh lời và không sinh lời để hài hòa lợi ích.

Với sân bay Chu Lai, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, đến thời điểm này Bộ Giao thông, vận tải đã lấy ý kiến các bộ ngành, và Bộ đang thành lập hội đồng thẩm định, từ nay đến cuối năm sẽ tiến hành thẩm định sân bay Chu Lai theo quy hoạch chi tiết.

Dự kiến, đầu năm 2020, Bộ Giao thông, vận tải sẽ trình Chính phủ quy hoạch chi tiết sân bay này./.

Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ