• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sàn giao dịch việc làm trực tuyến: Người lao động có thể ngồi tại nhà phỏng vấn xin việc trên cả nước

Thời sự 23/03/2023 21:25

(Tổ Quốc) - Sàn giao dịch việc làm trực tuyến cho phép đơn vị tuyển dụng có thể tuyển lao động trực tuyến và người lao động có thể ngồi ở bất cứ đâu tham gia ứng tuyển, phỏng vấn tìm việc làm.

Ngày 23/3, tại Hà Nội, Cục Việc làm, Bộ LĐTB&XH tổ chức khai mạc phiên giao dịch việc làm kết nối 10 tỉnh, thành phố. Đồng thời, thí điểm công cụ quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến kết nối các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Lần đầu tiên có hệ thống giao dịch việc làm trực tuyến kết nối cả nước

Phát biểu tại sự kiện, Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình cho biết, trước đây, các trung tâm giao dịch việc làm trên cả nước làm việc độc lập, ít có sự kết nối. Do đó, Bộ LĐTB&XH đã chỉ đạo Cục Việc làm, Trung tâm Quốc gia về Dịch vụ việc làm phối hợp với các địa phương xây dựng công cụ kết nối giao dịch việc làm trực tuyến giữa các Trung tâm trên cả nước.

Sàn giao dịch việc làm trực tuyến: Người lao động có thể ngồi tại nhà phỏng vấn xin việc trên cả nước - Ảnh 1.

Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình phát biểu tại sự kiện.

Ông Vũ Trọng Bình nhấn mạnh, đây là bước cụ thể hóa Nghị quyết số 06/NQ-CP của Chính phủ về phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập nhằm phục hồi nhanh kinh tế - xã hội. Đặc biệt là triển khai chiến lược chuyển đổi số vào phát triển thị thường lao động, đảm bảo thị trường lao động kết nối thống nhất, tránh đứt gãy cục bộ.

"Lần đầu chúng ta có một hệ thống giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 63 địa phương, đảm bảo sự thống nhất của thị trường lao động Việt Nam. Đây mới là bước khởi đầu và Cục Việc làm đang báo cáo Bộ LĐTB&XH để có dự án đầu tư một cách căn cơ, bài bản với cơ sở dữ liệu quốc gia về lao động việc làm gắn với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư" ông Vũ Trọng Bình thông tin.

Ông Vũ Trọng Bình cho biết, Cục Việc làm giao Trung tâm quốc gia về Dịch vụ việc làm xây dựng kế hoạch tập huấn, đào tạo, tổ chức kết nối, tạo diễn đàn trao đổi giữa các trung tâm dịch vụ việc làm để hoàn thiện hệ thống sàn giao dịch việc làm trực tuyến. Theo ông Bình, từ hệ thống giao dịch việc làm trực tuyến có thể xây dựng hệ thống thu thập dữ liệu việc làm để dự báo tình hình việc làm.

Người lao động có thể ngồi nhà để ứng tuyển việc làm

Tại sự kiện, giới thiệu về các tính năng, cách thức vận hành của bộ công cụ quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Dịch vụ việc làm cho biết, sàn giao dịch việc làm trực tuyến được xây dựng giúp các Trung tâm giao dịch việc làm từng bước hiện đại hoá, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và người lao động.

Cụ thể, sàn giao dịch việc làm trực tuyến cho phép các trung tâm tạo các phiên giao dịch việc làm riêng cũng như đồng thời tham gia một phiên giao dịch chung trên cả nước. Đặc biệt, hệ thống cho phép các trung tâm giao dịch việc làm chủ động đăng các phiên giao dịch sắp diễn ra để doanh nghiệp đăng thông tin và người lao chủ động tìm hiểu kỹ hơn về các doanh nghiệp giúp tìm kiếm việc thuận lợi hơn.

Sàn giao dịch việc làm trực tuyến: Người lao động có thể ngồi tại nhà phỏng vấn xin việc trên cả nước - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Dịch vụ việc giới thiệu về các tính năng, cách thức vận hành của bộ công cụ quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến.

Để tham gia sàn giao dịch việc làm trực tuyến, tất cả các trung tâm giao dịch được cấp tài khoản quản trị. Trong đó, các trung tâm có thể tạo phiên giao dịch việc làm riêng trung tâm mình, hoặc tạo phiên kết nối giữa các trung tâm với nhau.

"Ưu điểm của hệ thống là cho phép doanh nghiệp không cần thiết phải đến trung tâm dịch vụ việc làm. Trước kia doanh nghiệp muốn tham gia kết nối trực tuyến đến các trung tâm khác thì phải ngồi tại một trung tâm giao dịch việc làm để kết nối, nhưng hiện tại các doanh nghiệp chỉ cần có tài khoản doanh nghiệp do cán bộ trung tâm cung cấp là có thể ngồi tại doanh nghiệp và tham gia trực tuyến.

Tương tự, đối với người lao động, trước kia người lao động phải đến trung tâm dịch vụ việc làm mới được tư vấn giới thiệu nhưng hiện tại người lao động có thể ngồi ở nhà, ở quán cà phê hay bất cứ đâu cũng có thể tham gia kết nối với các phiên giao dịch và tìm kiếm việc làm", ông Nguyễn Văn An cho biết.

Tại buổi triển khai thí điểm trên nền tảng bộ công cụ quản lý điều hành này, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội đã chủ trì kết nối với các trung tâm dịch vụ việc làm ở 10 tỉnh, thành với sự tham gia của 79 doanh nghiệp cùng hàng nghìn vị trí việc làm và người lao động.

Để tham gia hệ thống sàn giao dịch việc làm trực tuyến, người dùng truy cập vào địa chỉ websit: http://santructuyen.kcnvietnam.vn/ và tiến hành đăng nhập.

Mỗi trung tâm dịch vụ việc làm được cấp tài khoản của Trung tâm và các vệ tinh của Trung tâm. Để tham gia điều hành trực tuyến giữa doanh nghiệp và người lao động, mỗi trung tâm dịch vụ việc làm cần tạo tài khoản Google Meet miễn phí để tạo các phòng họp trực tuyến. (Số lượng tài khoản phụ thuộc vào số lượng các doanh nghiệp tham gia mỗi phiên, mỗi doanh nghiệp sẽ được cấp 1 phòng họp riêng để phỏng vấn trực tuyến với người lao động)

Sau đó các trung tâm có thể tạo phiên giao dịch việc làm. Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ đăng nhập vào tài khoản được cấp, nhập đầy đủ thông tin liên quan đến Phiên giao dịch việc làm và lưu thông tin. Như vậy là phiên giao dịch việc làm đã được tạo thành công trên hệ thống.

Tiếp đó, các trung tâm dịch vụ việc làm tiến hành đăng ký tài khoản cho doanh nghiệp tham gia sàn, kể cả doanh nghiệp tham gia trực tiếp hay doanh nghiệp tham gia từ trụ sở doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp tham gia hệ thống giao dịch trực tuyến có thể được phỏng vấn trực tuyến. Tuy nhiên, chỉ khi doanh nghiệp đăng nhập hệ thống thì link phỏng vấn của doanh nghiệp mới xuất hiện, mỗi doanh nghiệp được cấp phòng họp trực tuyến riêng, phòng họp đó được điều hành bởi cán bộ trung tâm dịch vụ việc làm.

Đối với người lao động, người lao động có thể đăng ký tham gia phiên, click vào mục phỏng vấn tương ứng doanh nghiệp mà lao động muốn phỏng vấn.

Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ