• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sân khấu Lệ Ngọc dựng vở diễn đầu tiên về phòng chống Covid-19

Văn hoá 26/11/2020 16:32

(Tổ Quốc) - Vở kịch Đôi mắt Covid là tác phẩm văn học nghệ thuật đầu tiên về cuộc chiến phòng chống dịch Covid -19 của chúng ta, được sân khấu Lệ Ngọc thực hiện với đôi bàn tay tài hoa của đạo diễn, NSND Lê Hùng.

Vở diễn được NSND Lê Hùng đạo diễn dựa trên kịch bản của tác giả Minh Nguyệt. Lấy tên là “Đôi mắt Covid”, vở diễn muốn mang đến những góc nhìn đa chiều từ thực tiễn phòng, chống dịch ở nước ta. Ở đó, có hình ảnh đẹp về sự hy sinh, kiên cường của những chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch, của những người lính sẵn sàng nhường chỗ ngủ, giường chiếu cho dân cách ly, của những lãnh đạo luôn sâu sát và quyết tâm trong chỉ đạo… Song bên cạnh đó cũng có bóng dáng của những kẻ lợi dụng khốn khó để trục lợi, tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận…

Sân khấu Lệ Ngọc dựng vở diễn đầu tiên về phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Ê kip sáng tạo vở Đôi mắt Covid

Lý giải vì sao chọn đề tài chống Covid, ông Nguyễn Văn Hải, Chủ nhiệm sân khấu Lệ Ngọc cho biết: Có lẽ, ấn tượng của năm 2020 là đại dịch Covid-19 và đặc biệt là Việt Nam chúng ta, một đất nước nhỏ, kinh tế, y tế chưa phải là phát triển so với nhiều nước trên thế giới, nhưng Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đã giành được chiến thắng trước cuộc chiến chống Covid, trong bối cảnh nhiều quốc gia lớn còn gặp khó khăn, tỉ lệ tử vong cao. Để tôn vinh thắng lợi này, ca ngợi những người chiến sĩ áo trắng, những người ở tuyến đầu chống dịch, chúng tôi mong muốn dàn dựng một vở diễn về đề tài này.

Khẳng định, đây là một đề tài khó, ông Nguyễn Văn Hải cho biết thêm, đơn vị này đã phát động một cuộc thi viết kịch bản cho lần dàn dựng này. Nhiều nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng đã được mời tham gia. Những gạch đầu dòng yêu cầu cho kịch bản đã được vạch ra nhưng hầu hết các tác giả đều chào thua, do đặc thù của ngành y không phải ai cũng am hiểu.

Còn đạo diễn, NSND Lê Hùng chia sẻ, thực hiện đề tài này bằng ngôn ngữ sân khấu là thách thức không đơn giản, bởi nếu không khéo sẽ dễ thành lên gân, hô khẩu hiệu. Vì thế, ekip sáng tạo sẽ cố gắng chuyển tải thông điệp từ vở diễn bằng những chi tiết giàu tính nhân văn, gây xúc động cho người xem, như chuyện người bác sĩ vì phải cứu chữa bệnh nhân mà không thể về nhà chịu tang cha, cảnh phải trò chuyện với con qua cánh cửa cách ly, phải khống chế những xúc cảm riêng tư tưởng chừng không thể kìm nén để không ảnh hưởng việc cứu chữa người nhiễm dịch bệnh… Bên cạnh đó, vở diễn cũng sẽ tạo tâm thế nhẹ nhàng, thoải mái trong tiếp nhận cho người xem thông qua những “miếng sân khấu” hài hước, gây cười…

Vở diễn dự kiến sẽ ra mắt khán giả trong tháng 12/2020.

Sân khấu Lệ Ngọc dựng vở diễn đầu tiên về phòng chống Covid-19 - Ảnh 2.

Trong thời gian tới, sân khấu Lệ Ngọc tiếp tục Nam tiến với các vở diễn Thị Nở Chí Phèo

Được biết, đây là vở diễn thứ 6 của sân khấu Lệ Ngọc trong năm 2020. Mặc dù trong bối cảnh khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng sân khấu Lệ Ngọc vẫn dựng vở và biểu diễn đều đặn với mong muốn kéo khán giả đến rạp. Trong thời gian tới, sân khấu Lệ Ngọc tiếp tục Nam tiến với các vở diễn Thị Nở Chí Phèo, Cây tre thần.../.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ