• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Sân khấu nghệ thuật truyền thống sáng đèn phục vụ khán giả ''online''

Tổ Quốc Media 05/09/2021 22:01

(Tổ Quốc) - Tại chuỗi chương trình nghệ thuật online, khán giả không chỉ được xem các tiết mục ca, múa, nhạc, tạp kỹ đặc sắc mà còn được thưởng thức những trích đoạn Chèo, Tuồng đã gắn liền với những nghệ sĩ gạo cội trong các sân khấu nghệ thuật truyền thống từ hàng chục năm trước.

Dưới đây là trích đoạn Chèo ''Thị Mầu lên chùa'' được hai nghệ sĩ trẻ của Nhà hát Chèo Việt Nam (Lệ Thu, Trang Nhung) thể hiện, đã mang lại rất nhiều cảm xúc cho khán giả trong chương trình nghệ thuật online ''Cháy lên - San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch''.

Lệ Thu, Trang Nhung - Thị Mầu lên chùa

Nguyên bản ''Ông già cõng vợ trẻ đi xem hội'' là một tuồng mục đơn sơ, thường diễn bên lề những đám hội hoặc vở diễn lớn, xuất hiện từ bao giờ không ai rõ. Đến thập niên 1960, trong buổi thịnh của sân khấu, Nhà hát Tuồng Việt Nam đã cải biên tuồng mục này sao cho lớp lang, đa thoại hơn. Đặc biệt, trong các thập niên 1970 đến 1990, tiết mục này đi liền với tên tuổi nghệ sĩ nhân dân Đàm Liên, được nhiều giải thưởng cấp quốc gia và xuất ngoại lưu diễn. Trong chương trình ''Cháy lên 2 - San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch'', NSƯT Kiều Oanh và Việt Nam cùng các nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Việt Nam đã biểu diễn vở Tuồng ''Ông già cõng vợ trẻ đi xem hội'' tại sân khấu tập của Nhà hát Tuồng khi không có khán giả xem trực tiếp. 

NSƯT Kiều Oanh, Việt Nam - Ông già cõng vợ trẻ đi xem hội

Chuỗi chương trình nghệ thuật online "San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch", một chủ đề xuyên suốt cho tất cả các chương trình trực tuyến trong giai đoạn này, với mục đích tiếp sức cho tuyến đầu chống dịch Covid-19, cũng như góp thêm món ăn tinh thần gửi đến tất cả khán giả trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Đồng thời phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, cùng nhau vượt qua đại dịch; khơi dậy ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết, sự sáng tạo của các nghệ sĩ để sáng tác các tác phẩm mới về đề tài phòng, chống dịch Covid-19, lan tỏa trong cộng đồng những thông điệp sâu sắc về tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam. Chương trình được phát chính thức trên kênh youtube & fanpage của Cục Nghệ thuật biểu diễn, fanpage của NSƯT Xuân Bắc và trang cá nhân của các nghệ sĩ tham gia chương trình./.

Việt Hùng

NỔI BẬT TRANG CHỦ