• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sân khấu Thủ đô sẵn sàng khởi động trở lại sau mùa dịch

Văn hoá 16/10/2021 13:02

(Tổ Quốc) - Ngay sau khi Hà Nội trở lại trạng thái "bình thường mới", các nhà hát lại tiếp tục thực hiện những kế hoạch còn dang dở, sân khấu Thủ đô lên kế hoạch tập luyện, sẵn sàng sáng đèn phục vụ khán giả...

Không ngừng sáng tạo

Thời gian này, các nghệ sĩ Nhà hát Múa rối Thăng Long tập xen kẽ các chương trình mới. Vừa hoàn thành chương trình tham gia Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật về chủ đề phòng, chống dịch Covid-19 do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức, các nghệ sĩ bắt tay thực hiện tiếp chuỗi chương trình "Thế giới của chúng em" số 7, 8, 9 hướng đến phục vụ khán giả nhỏ tuổi dịp Giáng sinh và đón năm mới 2022. Nhà hát cũng xây dựng kịch mục để tổ chức chương trình đưa nghệ thuật múa rối đến với trường học, khi các nhà trường được phép đón học sinh trở lại.

Sân khấu Thủ đô sẵn sàng khởi động trở lại sau mùa dịch - Ảnh 1.

Chương trình “Hà Nội niềm tin và hy vọng” kỷ niệm 67 năm Ngày giải phóng Thủ đô do Nhà hát Múa rối Thăng Long thực hiện.

Vừa tập lại vở diễn "Cuộc chiến vô cực" và chương trình ca múa nhạc "Thank xuân" để ghi hình phát sóng trên các đài truyền hình theo kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà hát Tuổi trẻ đưa lên sàn tập vở kịch nói "Ao làng" và vở kịch nói "Ngược chiều gió" để tham gia Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc 2021 và phục vụ khán giả khi sân khấu mở cửa. Nhà hát cũng sẵn sàng thực hiện tiếp vở kịch "Cuộc chiến vi rút" với những thông điệp thời sự dành cho thiếu nhi.

Nhà hát Kịch Việt Nam vừa khởi dựng lại vở kịch "Chén thuốc độc" của tác giả Vũ Đình Long nhân kỷ niệm 100 năm vở kịch nói đầu tiên này của Việt Nam công diễn. Liên đoàn Xiếc Việt Nam đang hoàn thiện vở "Biệt đội siêu anh hùng giải cứu" để chuẩn bị ghi hình phát sóng trên truyền hình và mạng xã hội. Từ đầu tháng 10, Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Nhà hát Cải lương Việt Nam kết hợp dàn dựng tiếp vở diễn "Thượng Thiên Thánh Mẫu" trong dự án "Huyền sử Việt"…

Sau bao tháng ngày xa cách do dịch bệnh Covid-19, các nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Hà Nội cũng vừa gặp lại Quý vị khán giả yêu Nghệ thuật Sân khấu Kịch trên Kênh Youtube chính thức của Nhà hát. Chương trình được livestream với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng: NSƯT Thu Hạnh, NS Ngọc Quỳnh, NS Thanh Hương, NS Việt Dũng, NS Mạnh Hưng, NS Diễm Hương, NS Thu Hương, NS Minh tít, NS Thúy An, NS Diệu Linh, NS Xuân Tùng, NS Huyền Thạch …

Sân khấu xã hội hóa cũng tích cực chuẩn bị để trở lại với khán giả. Sân khấu Lệ Ngọc đang tập lại vở "Dế Mèn" và "Làm vua" dàn dựng hồi đầu năm, cùng vở mới "Nước mắt của mẹ" về đề tài gia đình.

Thời điểm này, biên đạo múa Nguyễn Tuyết Minh đang cùng gần 150 nghệ sĩ cả nước góp sức sáng tạo tổ khúc múa "Ánh sáng tâm hồn", với nội dung cổ vũ các lực lượng tuyến đầu và nhân dân vững tin chống dịch, dự kiến công diễn trên nền tảng trực tuyến vào ngày 20.10 và phục vụ khán giả trực tiếp, khi sân khấu được mở cửa trở lại.

Nghệ sĩ sẵn sàng cho ngày trở lại

Sau thời gian khá dài phải tạm rời ánh đèn sân khấu, việc được biểu diễn trở lại đối với các nghệ sĩ là niềm hạnh phúc khó tả. Điều họ mong mỏi nhất lúc này là sân khấu có thể nhanh chóng sáng đèn. NSND Tống Toàn Thắng, Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam chia sẻ: Khi cuộc chiến chống Covid được xác định còn kéo dài thì biểu diễn nghệ thuật cũng phải tìm cách thích ứng an toàn với đại dịch.

Sân khấu Thủ đô sẵn sàng khởi động trở lại sau mùa dịch - Ảnh 2.

Sân khấu Thủ đô sẵn sàng cho ngày sáng đèn trở lại

Thiết nghĩ nên có một bộ tiêu chí chung, thống nhất các quy định về việc đón khách tới thưởng thức nghệ thuật. Trong đó đưa ra những yêu cầu cụ thể về việc kiểm soát an toàn đối với đơn vị tổ chức, nghệ sĩ, người xem; giới hạn số khách có thể đón tối đa một lần dựa trên không gian biểu diễn từng địa điểm. Trên cơ sở này, các đơn vị nghệ thuật có thể chủ động ngay trong xây dựng kế hoạch và tổ chức biểu diễn an toàn. Thêm nữa, sau gần hai năm chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch, nguồn lực tại các đơn vị đã gần như cạn kiệt.

Để bảo đảm hoạt động, các đơn vị mong muốn nhận được nhiều hơn sự quan tâm, hỗ trợ từ cơ quan quản lý nhà nước trong đặt hàng sáng tác, quảng bá, dàn dựng tác phẩm, ổn định đời sống nghệ sĩ… Theo nhiều chuyên gia, kể cả khi dịch được kiểm soát thì công chúng vẫn có những e dè nhất định khi tìm tới sân khấu trực tiếp. Vì thế, cần đẩy mạnh hơn việc truyền thông, quảng bá sản phẩm sân khấu qua nền tảng trực tuyến.

Biên đạo múa Đặng Minh Hiền tham gia tổ khúc múa chia sẻ: "Chúng tôi háo hức chờ ngày sân khấu sáng đèn trở lại. Hiện chúng tôi vẫn tập luyện ở nhà, ghép cảnh qua nền tảng trực tuyến, nhưng chúng tôi tin tưởng, công tác chống dịch của Thủ đô sẽ thành công, chúng tôi sẽ sớm được gặp khán giả, để mang đến thông điệp tích cực cho cộng đồng"...

Dù đã nới lỏng giãn cách, nhưng dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, đặt ra nhiều thách thức đối với các đơn vị sân khấu khi khởi động trở lại. Nghệ sĩ ưu tú Thanh Hiền, Giám đốc Nhà hát Múa rối Thăng Long cho biết, các nghệ sĩ vô cùng háo hức được trở lại biểu diễn, bung ra những ý tưởng nghệ thuật đã ấp ủ suốt thời gian qua. Những tác phẩm mới dàn dựng hướng đến khán giả trong nước, nhất là đối tượng thiếu nhi. Chương trình múa rối truyền thống cũng được khởi động để biểu diễn trực tuyến phục vụ khán giả quốc tế qua các nền tảng: Zoom, YouTube…

Cũng trở lại với nhiều hình thức biểu diễn khác nhau, NSƯT Sĩ Tiến, Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ chia sẻ, các đơn vị nghệ thuật biểu diễn đang tìm tòi và thực hiện chương trình biểu diễn trực tuyến, trực tiếp, ghi hình phát sóng trên truyền hình và có thể tham gia các liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp. Trong bối cảnh hiện nay, hình thức biểu diễn trực tuyến và ghi hình phát sóng đem lại hiệu quả. Song, muốn bảo đảm chất lượng truyền tải đến khán giả, các đơn vị nghệ thuật cần được đầu tư trang thiết bị tiên tiến và lựa chọn những tác phẩm phù hợp.

Ở một góc nhìn khác, biên đạo múa Nguyễn Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam cho rằng, khi dịch bệnh được kiểm soát, khán giả vẫn cần có khoảng thời gian tĩnh trước khi trở lại với các sân khấu trực tiếp. Vì vậy, thời gian tới, các đơn vị nghệ thuật, nghệ sĩ nên tập trung xây dựng tác phẩm biểu diễn miễn phí, vì cộng đồng. Tuy nhiên, để làm được điều này, cần có sự đầu tư thích đáng từ nguồn ngân sách nhà nước./.


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ