• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sắp thành lập Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam

Kinh tế 06/01/2022 13:54

(Tổ Quốc) - Sắp tới, Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam (tên tiếng Anh: EPMA) sẽ được thành lập với mục tiêu trở thành đại diện cho doanh nghiệp, tổ chức và các cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế, hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nghiên cứu, đào tạo về lĩnh vực sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường.

EPMA được thành lập theo Quyết định số 1148/QĐ-BNV ban hành ngày 01 tháng 11 năm 2021 của Bộ Nội vụ, là tổ chức xã hội – nghề nghiệp tự nguyện, hoạt động không vụ lợi của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, đầu tư, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên, sinh học, tái tạo, tái chế thân thiện, không gây ảnh hưởng tới môi trường.

Sắp thành lập Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam  - Ảnh 1.

Một sản phẩm làm từ nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn

Theo chia sẻ từ Ban Vận động thành lập Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam (với Trưởng ban là ông Phạm Ánh Dương – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn An Phát Holdings), Việt Nam là một đất nước có tiềm năng du lịch sinh thái nhưng ô nhiễm sinh thái biển đang là yếu tố gây ảnh hưởng lớn. Một trong những nguyên nhân gây ra vấn đề trên là tình trạng xả rác bừa bãi tại các bờ biển, đặc biệt là rác thải có nguồn gốc từ nhựa gây tác động đến môi trường biển hàng thập kỷ. "Để giải quyết vấn đề này, song song với chế tài, quy định pháp luật còn cần có sự đồng hành của các tổ chức hiệp hội bảo vệ môi trường để thúc đẩy thay đổi nhận thức của xã hội về việc sử dụng các sản phẩm xanh. Sự ra đời của một tổ chức gồm các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp các sản phẩm tiêu dùng xanh, thân thiện với môi trường, góp phần nâng cao nhận thức xã hội trong các vấn đề bảo vệ môi trường là một điều cần thiết", đại diện Ban Vận động cho biết.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm thân thiện môi trường ở Việt Nam đều hướng tới thị trường xuất khẩu. Vì vậy, EPMAsẽ tổ chức hoạt động và định hướng hội viên tiếp cận công nghệ mới, chia sẻ kinh nghiệm quản lý tiên tiến và hỗ trợ nhau nhằm tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm thương hiệu Việt Nam trong lĩnh vực này trên thị trường quốc tế.

Tại thị trường Việt Nam, các rào cản chế tài, chính sách đang là một thách thức lớn với các doanh nghiệp sản xuất xanh. Hiệp hội sẽ trở thành diễn đàn để các doanh nghiệp thảo luận, thống nhất định hướng, chiến lược phát triển, từ đó điều hành hoạt động phân phối có tổ chức, phù hợp với quy định của pháp luật, ổn định về chất lượng, về giá cả, về vật tư đầu vào và giá bán sản phẩm đầu ra, tạo môi trường hỗ trợ và cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp.

Với định hướng phát triển Hiệp hội gắn liền với phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học – sản xuất bền vững và hoạt động thương mại hóa các sản phẩm thân thiện, không ảnh hưởng tới môi trường, Hiệp hội kỳ vọng sẽ trở thành nơi tập trung của giới trí thức khoa học công nghệ, cùng chung tay bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững của đất nước. Hiệp hội được thành lập sẽ góp phần tăng cường sự hợp tác, hỗ trợ và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các hội viên, cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất kinh doanh của các sản phẩm thân thiện với môi trường, Hiệp hội mong muốn góp phần bảo vệ môi trường để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững.

Theo thông tin từ Ban Vận động thành lập Hiệp hội, Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2022-2027sẽ chính thức diễn ra vào ngày 09/01/2022 tại Hà Nội qua hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Vì sự nghiệp bảo vệ môi trường, vì quyền lợi, trách nhiệm xã hội của Doanh nghiệp và tương lai tươi sáng của đất nước, với ý nghĩa và mục tiêu hoạt động của Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam, Ban vận động thành lập Hiệp hội, Ban Tổ chức Đại hội trân trọng kính mời Quý đơn vị, các chuyên gia, nhà khoa học quan tâm, dành thời gian tham dự Đại hội, tham gia là thành viên của Hiệp hội để mở ra cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

Link đăng ký tham gia Hiệphội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam:

https://forms.gle/TNDpGHxM4VmAawev6

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: Chị Thùy Anh, Văn phòng EPMA.

Điện thoại: 097.311.8493

Email: info@epma.vnhoặc anh.ct487@gmail.com

Website:epma.vn

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ