• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sau 6 năm đóng cửa, Bảo tàng quốc gia Syria bắt đầu đón khách tham quan

Du lịch 29/10/2018 08:47

(Tổ Quốc) - Syria hôm 28/10 đã cho mở cửa trở lại một phần bảo tàng cổ đại nổi tiếng ở thủ đô Damascus sau 6 năm phải đóng cửa.

Bảo tàng cổ đại nổi tiếng ở thủ đô Damascus phải đóng cửa để bảo vệ các hiện vật và khách tham quan khỏi các vụ tấn công của quân nổi dậy.

Cánh cửa gỗ lớn của tòa bảo tàng đã được mở cửa cho khách tham quan. Nơi đây có các đồ tạo tác từng được trưng bày tại Viện Bảo tàng Quốc gia từ thời tiền sử đến thời đại Hồi giáo.

Sau 6 năm đóng cửa, Bảo tàng quốc gia Syria  bắt đầu đón khách tham quan  - Ảnh 1.

Khách tham quan các hiện vật trưng bày tại Bảo tàng cổ đại Damascus. Ảnh: VTV

Ban quản lý bảo tàng cho biết chính quyền Syria đang nỗ lực để chuẩn bị cho việc mở cửa lại toàn bộ viện bảo tàng trong thời gian tới.

Bảo tàng Damascus khánh thành từ năm 1920, đã phải đóng cửa từ năm 2012, 1 năm sau khi nổ ra cuộc nội chiến tại Syria. Tuy nhiên, khu vực khuôn viên bảo tàng vẫn được mở cho du khách.

Được biết, Syria là nơi có hơn 700 công trình khảo cổ học quý, nhiều trong số này đã bị phá hủy, hư hại hoặc cướp phá ngay từ đầu cuộc chiến. Từ năm 2012, các viện bảo tàng đã cất giữ khoảng 300.000 hiện vật và hàng nghìn bản thảo quý trên cả nước tại những địa điểm bí mật để bảo vệ khỏi đạn pháo và cả lũ lụt.

Các bên tham chiến cáo buộc lẫn nhau cướp phá các hiện vật quý của các bảo tàng và nhiều công trình khảo cổ trên cả nước. Nổi tiếng nhất là thành cổ Palmyra, một di sản được UNESCO công nhận, đã bị các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng trước khi quân đội Nga can thiệp quân sự và giúp chính quyền Syria giành lại vào năm 2017.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ