• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sáu tháng đầu năm, Thừa Thiên Huế giải quyết việc làm cho 8.016 lao động, hỗ trợ nhiều trường hợp hưởng trợ cấp thất nghiệp

Giáo dục 14/07/2021 12:31

(Tổ Quốc) - Sáu tháng đầu năm 2021, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiếp nhận hơn 3.200 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Làn sóng dịch Covid-19 thứ tư bùng phát từ cuối tháng 4/2021 đã ảnh hưởng đến đà khôi phục việc làm và cải thiện thu nhập của người lao động tỉnh Thừa Thiên Huế trong quý II. Tính chung 6 tháng đầu năm, tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi khu vực thành thị là 3,7%; tỷ lệ lao động qua đào tạo khoảng trên 65%; tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ khoảng 26%. 

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thừa Thiên Huế, trong 6 tháng đầu năm, đơn vị đã tiếp nhận hơn 3.200 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng là 2.704 người. Tổng số tiền đã chi trả trợ cấp thất nghiệp là hơn 42 tỷ đồng.

Ngoài ra, Trung tâm cũng đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho 3.399 lượt người lao động, trong đó số người được giới thiệu việc làm là 122 người; có 200 người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có quyết định hỗ trợ học nghề, với số tiền hơn 737 triệu đồng.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đang có các trung tâm dịch vụ việc làm để người lao động có thể nộp hồ sơ nhận bảo hiểm thất nghiệp gồm: Bảo hiểm thất nghiệp thành phố Huế, Bảo hiểm thất nghiệp thị xã Hương Thủy và  Tổng đài số điện thoại bảo hiểm thất nghiệp Thừa Thiên Huế. 

Sáu tháng đầu năm, Thừa Thiên Huế giải quyết việc làm cho 8.016 lao động, đạt 50,1% - Ảnh 1.

Một nghệ nhân làm hoa giấy xuất khẩu tại Thừa Thiên Huế.

Thời điểm này, vấn đề bảo hiểm thất nghiệp đang được người lao động đặc biệt quan tâm và có rất nhiều câu hỏi và thắc mắc khác nhau về vấn đề này. Để có thể giải đáp toàn bộ những câu hỏi, thắc mắc của người dân về bảo hiểm thất nghiệp, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tại: Thành Phố Huế, Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, A Lưới, Hương Trà, Phú Lộc, Hương Thủy…. thành lập nhiều trung tâm dịch vụ việc làm cùng với việc tư vấn giải đáp thắc mắc qua số điện thoại một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Ông Nguyễn Duy Thông – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, chỉ riêng tháng 5/2021, tỷ lệ lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng 35% so với tháng 4/2021. Người lao động nghỉ việc phần lớn là do chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn, do đơn vị giải thể, thay đổi cơ cấu tổ chức, thu hẹp sản xuất, nghỉ việc do hết thời hạn hợp đồng lao động và một số nguyên nhân khác. Các ngành nghề làm việc của lao động trước khi hưởng trợ cấp thất nghiệp chủ yếu là công nghiệp, chế biến, chế tạo, giáo dục đào tạo, dịch vụ lưu trú và ăn uống.

Để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động, thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách bảo hiểm thất nghiệp với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các đơn vị dạy nghề, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp theo quy định.

"Dù đang thời điểm dịch bệnh căng thẳng nhưng chúng tôi luôn cố gắng hỗ trợ giải quyết thủ tục trợ cấp thất nghiệp cho người lao động một cách nhanh nhất, đồng thời luôn tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch trong quá trình xử lý công việc như: sát khuẩn tay, đeo khẩu trang...", ông Nguyễn Duy Thông cho hay. 

Ông Nguyễn Duy Thông cũng khẳng định, thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tuyến và trực tiếp định kỳ hàng tháng, tổ chức ngày hội tuyển sinh, tuyển dụng lao động trên địa bàn, trong đó có lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp./.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ