• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sẽ định kỳ tổ chức cuộc thi "Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh"

Văn hoá 15/09/2020 06:09

(Tổ Quốc) - Chiều 14/9 tại Hà Nội, Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức lễ phát động Cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020”.

Cuộc thi được tổ chức nhằm hiện thực hóa các chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới; khuyến khích các nhà văn, đạo diễn, người viết kịch bản chuyên và không chuyên, đặc biệt đối với đội ngũ tác giả trẻ quan tâm đến sáng tác kịch bản điện ảnh. 

Cuộc thi cũng đồng thời tìm kiếm, tuyển chọn các kịch bản phim truyện có giá trị về nội dung tư tưởng, nghệ thuật, tạo nguồn kịch bản cho kế hoạch sản xuất phim truyện phục vụ nhiệm vụ chính trị và kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước trong giai đoạn 2021-2025.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Vi Kiến Thành- Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, việc tìm được kịch bản phim truyện hay, độc đáo là rất khó khăn trong bối cảnh nền điện ảnh Việt Nam hiện nay. Sự thiếu hụt này đã đến mức báo động. Thực tế gần đây, một số đơn vị sản xuất phải đi lấy cốt truyện, kịch bản phim của nước ngoài rồi Việt hóa thành kịch bản phim của Việt Nam. Đây là vấn đề đáng lo ngại.

Sẽ định kỳ tổ chức Cuộc thi sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh - Ảnh 1.

Lễ phát động sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh

Với mong muốn góp phần tạo ra nguồn kịch bản phim truyện điện ảnh cho phim nhà nước đặt hàng, các đơn vị, các dự án sản xuất phim truyện có thêm sự lựa chọn, Cục Điện ảnh tổ chức Cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020” với đề tài, nội dung hướng đến các giá trị nhân văn, hướng thiện, bản sắc văn hóa Việt.

“Đây là cuộc thi có chủ đề nội dung rộng và mở. Ngoài các nội dung truyền thống mà phim nhà nước chú trọng đặt hàng như đề tài về lịch sử, chiến tranh cách mạng, văn hóa dân tộc và thiếu nhi, thì các đề tài về những vấn đề của cuộc sống đương đại, văn hóa, con người Việt Nam trong thời đại mới cũng được quan tâm và chào đón các kịch bản gửi đến tham dự Cuộc thi”, ông Vi Kiến Thành cho biết.

Theo ông Vi Kiến Thành, sau cuộc thi năm nay, BTC sẽ định kỳ 2 năm /1 lần tổ chức cuộc thi sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh.

Các kịch bản được giải cao (Nhất, Nhì, Ba) sẽ được ưu tiên kinh phí sản xuất từ nguồn đặt hàng của Nhà nước. Ngoài ra, với các kịch bản có chất lượng cao, Cục Điện ảnh sẽ vận động các hãng phim, các nhà sản xuất đầu tư làm phim từ nguồn xã hội hóa.

Theo quy chế, các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp là người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, không giới hạn về độ tuổi, nghề nghiệp đều có quyền gửi tác phẩm tham gia cuộc thi.

Về nội dung, kịch bản tham gia dự thi yêu cầu có nội dung tư tưởng hướng đến các giá trị nhân văn, hướng thiện, mang đậm bản sắc văn hóa Việt; khái quát được những vấn đề của xã hội đương đại, có những phát hiện độc đáo về cuộc sống và con người, có nội dung hấp dẫn, cách thể hiện đặc sắc, sáng tạo…

Về hình thức, kịch bản để sản xuất phim truyện điện ảnh có độ dài phim từ 90-120 phút. Mỗi tác giả dự thi gửi tối đa 2 kịch bản phim truyện điện ảnh. Kịch bản dự thi phải theo các quy định của cuộc thi, là sáng tác mới, chưa trình thẩm định tại Cục Điện ảnh, chưa tham dự bất kỳ cuộc thi nào và chưa được sản xuất phim. Tác giả chịu trách nhiệm về quyền tác giả, tác phẩm.

Đối với kịch bản chuyển thể từ tác phẩm văn học hoặc sân khấu. Tác giả kịch bản phải gửi kèm xác nhận chứng minh hợp pháp bản quyền tác giả.

Ban tổ chức dự kiến trao 1 giải Nhất trị giá 70 triệu đồng; 2 giải Nhì, mỗi giải trị giá 50 triệu đồng; 3 giải Ba, mỗi giải trị giá 30 triệu đồng và 3 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng. 

Tác giả gửi kịch bản dự thi theo địa chỉ: Cục Điện ảnh, số 147 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội trong thời gian từ nay đến hết ngày 1/11/2020. Lễ tổng kết, trao giải thưởng dự kiến được tổ chức vào tháng 12/2020./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ