• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sẽ sớm giải ngân tiền hỗ trợ nạn nhân cháy chung cư mini ở Khương Hạ

Thời sự 31/10/2023 13:52

(Tổ Quốc) - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, TP Hà Nội sẽ hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân vụ cháy chung cư mini ngay trong những ngày đầu tháng 11/2023 để các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn sẽ sớm ổn định.

Liên quan đến vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân (Hà Nội), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội cho biết, đã tiếp nhận hơn 130 tỉ đồng do các tổ chức, cá nhân ủng hộ các nạn nhân nhưng đến nay mới giải ngân được khoảng hơn 9 tỉ đồng. Điều này khiến dư luận băn khoăn về tính kịp thời trong hỗ trợ các nạn nhân.

Bên hành lang Quốc hội sáng 31/10, đại biểu Quốc hội Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã có những chia sẻ với báo chí về việc giải ngân tiền hỗ trợ nạn nhân cháy chung cư mini.

Theo bà Trương Thị Ngọc Ánh, vụ cháy chung cư mini ở phường Khương Hạ, quận Thanh Xuân gây thiệt hại lớn về người và của. Ngay sau đó, MTTQ các cấp của TP Hà Nội đã tiếp nhận sự ủng hộ của các cá nhân, tổ chức tới gia đình các nạn nhân. Nguồn tiếp nhận hỗ trợ được thực hiện ở MTTQ các cấp, trong đó quận Thanh Xuân là chính. Còn MTTQ TP Hà Nội cũng nhận được những khoản hỗ trợ của các địa phương khác trong cả nước hoặc những doanh nghiệp lớn của thành phố Hà Nội chuyển tới cơ quan này khi xảy ra sự cố.

Sẽ sớm giải ngân tiền hỗ trợ nạn nhân cháy chung cư mini ở Khương Hạ - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chia sẻ bên hành lang Quốc hội sáng 31/10.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định, sau khi xảy ra sự cố cháy, MTTQ và các cấp chính quyền đã có những hỗ trợ tức thời cho người dân. MTTQ phường, MTTQ quận đã có những hỗ trợ trực tiếp như đến thăm hỏi các gia đình có người tử vong, chi theo từng khoản hỗ trợ từ 5-6 triệu đồng cho gia đình có người bị tử vong hoặc mức chi 3 triệu đồng cho gia đình có người bị thương. Đây là những hỗ trợ ban đầu, kịp thời.

Như vậy là những hỗ trợ, cứu trợ ban đầu, tức thời tại thời điểm đó đã giải quyết những vấn đề ngay sau khi xảy ra sự cố.

MTTQ TP Hà Nội đã báo cáo với Thường trực Thành ủy, thống nhất với các cơ quan của TP Hà Nội là sẽ có hỗ trợ tổng thể từ nguồn lực huy động được. Việc hỗ trợ tổng thể cần phải có thời gian, vì phải lên phương án và phân loại các đối tượng hỗ trợ.

"Ví dụ như những hộ gia đình đang thiếu nhà ở thì phương án bố trí nhà ở đâu, họ mua nhà ở xã hội hay là họ về quê, họ làm nhà... thì những việc này phải có thời gian phân loại và sau khi phân loại thì có danh sách cụ thể để có hình thức hỗ trợ phù hợp.

Việc hỗ trợ từ MTTQ TP Hà Nội là hỗ trợ lớn, hỗ trợ căn bản, hỗ trợ lâu dài, để cho những người bị thiệt hại trong vụ cháy có thể ổn định cuộc sống về lâu dài", bà Trương Thị Ngọc Anh nói.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, sự cố cháy chung cư mini xảy ra vào giữa tháng 9/2023, đến nay là cuối tháng 10/2023. Như vậy, thời gian là hơn 1 tháng, những công việc có liên quan tới hỗ trợ được tiến hành như rà soát lại danh sách của các hộ bị ảnh hưởng. MTTQ TP Hà Nội đang cùng các ngành chức năng và quận Thanh Xuân rà soát để phân loại các đối tượng để đảm bảo mức hỗ trợ cho các gia đình bị ảnh hưởng.

"Với thời gian hơn 1 tháng thì việc rà soát kỹ cũng không phải quá chậm. Tôi được biết, kế hoạch của TP Hà Nội sẽ hỗ trợ cho các hộ gia đình đó ngay trong những ngày đầu tháng 11/2023 để làm sao từ nay đến cuối năm, các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn sẽ sớm ổn định", Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định.

Xuân Trường - Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ