• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sẽ thanh tra việc tu sửa đình Chèm

Văn hoá 25/03/2022 19:04

(Tổ Quốc) - Trong quá trình tu sửa đình Chèm, cây đa khoảng 25 năm tuổi trước cổng đình đã bị chặt hạ.

Thông tin cây đa gần đình Chèm (phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) bị chặt khi ngôi đình 2000 năm tuổi này được tu sửa khiến nhiều người bức xúc. Vì đây là di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt nên ngay sau khi hình ảnh được đăng tải, không ít người đã vào bình luận và tiếc nuối khi cho rằng ngôi đình lâu năm dù được tu sửa nhưng cũng rất khó được phục hồi nguyên trạng. Nhiều người dân bình luận, tỏ ý bức xúc khi phần bậc thềm, nền đá lâu năm, cổ kính bị "đập đi xây lại". Bên cạnh đó, nhiều người cũng cảm thấy khó hiểu khi cây đa cao lớn, nhiều năm tuổi cạnh đình bị chặt hạ.

Sẽ thanh tra việc tu sửa đình Chèm - Ảnh 1.

Cây đa phía trước đình Chèm khi chưa bị chặt bỏ (ảnh internet)

Fb Duy Đạt bày tỏ: "Tiếc quá, cây này đẹp, chặt bỏ thật phí quá"! Còn Fb Quang Thành cho rằng: "Trồng một cái cây cho bóng mát như vậy mất mấy chục năm, chặt bỏ thì chỉ trong chốc lát là xong. Tiếc nuối"!

Họa sĩ Nguyễn Đức Bình, Chủ nhiệm CLB Đình Làng Việt bày tỏ: "Các di tích quốc gia đặc biệt ở Hà Nội đang được chính quyền quan tâm đầu tư thích đáng để tu bổ, phát huy giá trị. Rất mừng và cũng rất lo. Có cả sợ hãi nữa".

Được biết, đình Chèm đang trong quá trình chỉnh trang, tu sửa, bao gồm các hạng mục: Chỉnh trang lại toàn bộ hệ thống tường rào, cây xanh xung quanh đình, hạ cốt sân trước và sân sau đình để đảm bảo trả lại nguyên vẹn đình Chèm trước kia, vốn có 5 bậc, chỉnh sửa phần ngói. Kinh phí trùng tu dự kiến khoảng hơn 10 tỷ đồng, trong đó có nguồn kinh phí xã hội hóa khoảng hơn 1 tỷ đồng, còn lại của quận và thành phố hỗ trợ.

Dự kiến việc trùng tu, chỉnh sửa sẽ hoàn thành xong trong tháng 4 tới đây.

Theo ông ông Nguyễn Mạnh Thìn, trưởng ban khánh tiết đình Chèm (phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, việc tu bổ được thực hiện đúng quy trình và đã được Sở VHTT Hà Nội; Bộ VHTTDL chấp thuận. "Dù được tu bổ lại nhưng đình làng vẫn được giữ lại các thiết kế vốn có, và không làm mất đi giá trị cốt lõi của ngôi đình. Việc tu bổ, chúng tôi đã thống nhất và có văn bản phải giữ lại ít nhất 20% giá trị của ngôi đình. Các bậc đá phần lớn được giữ lại, trùng tu lại không làm biến dạng của di tích"- ông Thìn cho biết.

Sẽ thanh tra việc tu sửa đình Chèm - Ảnh 2.

Cây đa bị chặt hạ trước đình Chèm (ảnh internet)

Cũng theo ông Thìn, khi Ban quản lý Đình Chèm có kế hoạch tu sửa cũng đã lấy ý kiến của các cụ trong phường. Cây đa ở trước cổng không phải là cây đa cổ thụ "trăm năm tuổi" như nhiều người đồn đoán mà đây là cây đa đỏ, được trồng từ năm 1996. "Cây đa này phát triển rất tốt, thế nhưng về phong thủy thì không đạt, nó án ngữ trước cửa đình, đồng thời ảnh hưởng lối thoát nước của nhà đình. Hàng năm, cây bị nghiêng từ 5 cm đến 10 cm về phía đình, do đó chúng tôi đề nghị cắt bỏ. Ngoài ra chúng tôi còn có một số hạng mục cắt tỉa cành cây để phòng chống bão", ông Thìn chia sẻ.

Trả lời báo chí về vụ việc này, sáng 25/3, đại diện Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) Hà Nội cho biết, sau khi nhận được phản ánh, Giám đốc Sở đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên ngành làm việc với Ban quản lý di tích và lãnh đạo chính quyền địa phương, vụ việc đang được kiểm tra, xác minh làm rõ. Khi có thông tin cụ thể sẽ thông tin lại cho báo chí.

Sẽ thanh tra việc tu sửa đình Chèm - Ảnh 3.

Những vật liệu mới đang được tập kết để tu sửa đình Chèm (ảnh baophapluat.vn)

"Lãnh đạo Sở đã có chỉ đạo với các cơ quan chuyên môn như Thanh tra Sở, Ban quản lý di tích, Phòng quản lý di sản tới xác minh. Hiện đang trong quá trình xác minh nên chưa thể nói được điều gì, kết quả xử lý tôi sẽ thông tin lại sau", Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết thêm.

Đình Chèm nằm cạnh ven bờ sông Hồng, là một trong những ngôi đình được coi là cổ nhất, nhì Việt Nam với niên đại khoảng 2.000 năm với những mái cong cổ kính. Đây là nơi thờ cúng tín ngưỡng của người dân 3 làng: Thụy Phương (Chèm); Hoàng Xá, Hoàng Liên (Liên Mạc) của xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Đình thờ Đức thánh làng Chèm, tức Lý Thân (còn gọi là Lý Ông Trọng hay Đức Thánh Chèm).

Sẽ thanh tra việc tu sửa đình Chèm - Ảnh 4.

Vẻ đẹp của đình Chèm khi chưa tu bổ (ảnh internet)

Năm 1990, Đình Chèm được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Lễ hội Chèm là lễ hội lớn trong vùng, diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 5 âm lịch, trong đó, ngày 15 là ngày hội chính. Năm 2018, đình Chèm đã được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc đến độc giả./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ