• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

SEA Games 31: Chủ nhà Việt Nam khẩn trương lựa chọn địa điểm xét nghiệm doping

Thể thao 23/07/2020 10:01

(Tổ Quốc) - Hiện nước chủ nhà Việt Nam đang xem xét một số địa điểm xét nghiệm doping chuẩn bị cho SEA Games 31.

Doping luôn là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm lớn tại mỗi kỳ đại hội thể thao trên thế giới. Việc giám sát chặt chẽ giúp các giải đấu trở nên công bằng hơn, tạo ra những trận đấu chất lượng, đúng tinh thần fair - play.

Tại phiên làm việc của Ban Y tế thuộc phiên họp Hội nghị trực tuyến Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á lần thứ Nhất năm 2020, chuẩn bị cho SEA Games 31 diễn ra vào chiều ngày 21/7 vừa qua, nước chủ nhà SEA Games 30 Philippines đã báo cáo nhanh về công tác y tế và doping. Theo đó, công tác y tế và doping của SEA Games 30 tại 44 địa điểm thi đấu và 8 địa điểm không thi đấu trong suốt 12 ngày diễn ra Đại hội được tiến hành thông suốt, nhận được đánh giá cao từ các quốc gia tham dự. Nước chủ nhà SEA Games 30 đã tiến hành xử lý cho hơn 800 trường hợp cần tới sự hỗ trợ của y tế và không có trường hợp nào nghiêm trọng tới tính mạng.

SEA Games 31: Chủ nhà Việt Nam khẩn trương lựa chọn địa điểm xét nghiệm doping - Ảnh 1.

Bên cạnh lĩnh vực y tế, nước chủ nhà SEA Games 30 cũng chia sẻ về kinh nghiệm trong triền khai, thực hiện công tác kiểm tra doping, các yêu cầu kiểm tra doping, địa điểm kiểm tra doping, trình tự kiểm tra, thủ tục triển khai, thực hiện và hoàn tất báo cáo về vấn đề này.

Tại phiên làm việc, Ban Y tế chủ nhà SEA Games 31 Việt Nam nhấn mạnh nghĩa vụ và trách nhiệm của Ủy ban Y tế tại Đại hội là cung cấp các dịch vụ y tế cần thiết, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho người xem, công chúng, tập huấn các tình nguyện viên y tế. Bên cạnh đó, Ban Y tế SEA Games 30 cũng khẳng định các kinh nghiệm của Philippines sẽ là những bài học quý báu cho công tác y tế và doping của Việt Nam tại SEA Games 31.

Ông Nguyễn Văn Phú - Giám đốc Trung tâm Doping và Y học thể thao cho biết, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định chính xác số lượng mẫu thử doping dự kiến bởi việc xác định còn phải dựa trên số bộ huy chương và số lượng nội dung thi đấu các môn sẽ triển khai tại kỳ đại hội tới đây.

"Đến giờ chưa có con số chính thức cho số lượng mẫu thử, còn phải căn cứ vào số bộ huy chương, nội dung thi đấu và kinh nghiệm từ các nước chủ nhà SEA Games lần trước để tiến hành" - ông Phú nói.

Bên cạnh đó, việc xác định phòng xét nghiệm các mẫu doping cũng đang được xem xét khi Thái Lan, lựa chọn tốt nhất để gửi xét nghiệm doping đang bị đình chỉ do yêu cầu của Tổ chức phòng chống doping thế giới.

"Về số tiền kinh phí cho việc gửi xét nghiệm doping thì hiện tại vẫn phụ thuộc vào một số yếu tố mà chúng ta chưa thể chắc chắn là phòng xét nghiệm nào chúng ta sẽ gửi mẫu. Vì còn đến 16 tháng nữa mà tính trong chu kỳ thì tương đối dài. Không chỉ vậy, chúng ta còn phụ thuộc vào việc cấp phép của Tổ chức phòng chống doping thế giới có đồng ý hay không. Giá sử gần nhất là Thái Lan, lựa chọn tốt nhất để xét nghiệm thì họ đang bị đình chỉ do yêu cầu của Tổ chức phòng chống doping thế giới. Còn các phòng khác trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiến hành xem xét. Chi phí xét nghiệm thi các nước đều gần như tương tự" - ông Phú chia sẻ.

Đăng Huy

NỔI BẬT TRANG CHỦ