• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sếp Hoàng Nam Tiến: Sinh viên Việt Nam mất "vị thế" vì thiếu kỹ năng này!

Giáo dục 10/05/2023 22:25

(Tổ Quốc) - Dù quan trọng nhưng rất nhiều sinh viên hiện nay thiếu kỹ năng này.

Giáo dục thể chất trong nhà trường có ý nghĩa về nhiều mặt đối với sức khỏe và sự phát triển của học sinh, sinh viên. Bởi nó không chỉ giúp các bạn trẻ có sức khỏe tốt mà còn rèn tính kỷ luật, ý thức tập thể, rèn luyện ý chí và tinh thần đồng đội, giúp các bạn phát triển toàn diện, giảm stress...

Tuy nhiên hiện nay, phát triển thể chất không thực sự là vấn đề được các bạn trẻ quan tâm, bởi họ suy nghĩ chỉ cần học tốt các môn học chính, tham gia nhiều câu lạc bộ ở trường để phát triển kỹ năng mềm là đủ. Nhưng thử lật ngược lại vấn đề, nếu không có thể lực, thử hỏi sao chúng ta có thể học tập hay tham gia hoạt động ngoại khóa tốt được?

Thậm chí, ông Hoàng Nam Tiến - Phó Chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT còn bày tỏ rằng, để suy nghĩ sáng suốt, trí não thông minh thì cần phải có một cơ thể khỏe mạnh, nhưng hiện thực đáng buồn, các trường đại học tại Việt Nam không thật sự tập trung để là phát triển thể chất cho sinh viên. 

"Hiện nay, số sinh viên có thể chạy được 10km, bơi được 1km chắc rất ít. Tôi muốn nói khi đi ra tất cả các nước, các bạn thông minh không khác gì các kỹ sư từ Israel, Ấn Độ nhưng thể lực của chúng ta kém rất nhiều. Vì vậy các bạn sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh của mình. Tại sao lại mất đi lợi thế cạnh tranh? Lý do cực đơn giản, các bạn thử check xem một ngày các bạn lướt điện thoại bao nhiêu tiếng, các bạn rất yếu về thể lực. 

Các bạn trai hay thắc mắc tại sao phải biết bơi, tôi trả lời rằng vì biết bơi không liên quan đến chuyện ngày mai các bạn sẽ cứu người yêu hay cứu mẹ mình, mà nó liên quan đến chuyện các bạn có đủ sức khỏe để làm việc, để chơi hay không vì chơi cũng cần rất nhiều sức khỏe", ông Hoàng Nam Tiến chia sẻ.

 Ông Hoàng Nam Tiến: Sinh viên Việt Nam mất "vị thế" vì thiếu kỹ năng này!  - Ảnh 1.

Ông Hoàng Nam Tiến cho rằng, các trường đại học tại Việt Nam không thật sự tập trung vào việc phát triển thể chất cho sinh viên

Nhiều môn thể chất "độc lạ" được tích hợp giảng dạy hiện nay

Nhằm nâng cao sự yêu thích khi tham gia các hoạt động thể chất cho sinh viên, đồng thời đáp ứng nhu cầu thị yếu thị trường, hiện nay thay vì những môn thể chất truyền thống như: Chạy bộ, bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội... nhiều trường đại học đã tích hợp nhiều môn học thể chất "độc lạ" vào chương trình giảng dạy.

Đơn cử như là golf - môn học thể chất mới được giảng dạy tại Đại học Quốc gia Hà Nội ở Hòa Lạc và Học viện Tài chính. Tại đây, sinh viên được giáo viên hướng dẫn từ bước khởi động, cách cầm gậy, tư thế đứng. Nhà trường cũng trang bị đầy đủ gậy, bóng, thảm, lồng tập để sinh viên tập luyện.

 Ông Hoàng Nam Tiến: Sinh viên Việt Nam mất "vị thế" vì thiếu kỹ năng này!  - Ảnh 2.

Sinh viên tại một trường tại Hà Nội học nhảy dancesport

 Ông Hoàng Nam Tiến: Sinh viên Việt Nam mất "vị thế" vì thiếu kỹ năng này!  - Ảnh 3.

Bắt đầu từ năm học 2021 – 2022, môn golf sẽ được đưa vào giảng dạy thử nghiệm tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngoài golf ra thì cũng có nhiều môn thể chất thú vị khác được cách trường đại học tại Việt Nam áp dụng như khiêu vũ, bóng bàn, võ vovinam, võ thuật tự vệ, dancesport... Thậm chí trong tương lai, Đại học Quốc gia Hà Nội dự tính sẽ có thêm hai môn nữa là bơi lội và chèo thuyền kayak. 

Tổng hợp

Đông

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ