• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Siêu Quả bóng vàng, danh hiệu cá nhân "cao quý và hiếm có nhất" mà Messi lẫn Ronaldo đều chưa thể sở hữu

Thể thao 28/10/2023 09:16

(Tổ Quốc) - Cho đến hiện tại, danh hiệu Siêu Quả bóng vàng mới chỉ được trao một lần cho cựu danh thủ Alfredo Di Stefano. Hai siêu sao Messi và Ronaldo vẫn chưa có danh hiệu này.

Danh hiệu Quả bóng vàng được tạp chí France Football trao lần đầu vào năm 1956, đến này đã tìm được 25 chủ nhân khác nhau. Trong đó, Lionel Messi và Cristiano Ronaldo chiến thắng nhiều nhất với lần lượt 7 và 5 lần vinh danh.

Giành được Quả bóng vàng đã khó nhưng để nhận được Siêu Quả bóng vàng còn khó hơn nhiều. Tờ SportBible mô tả Siêu Quả bóng vàng là danh hiệu cá nhân "danh giá và hiếm có nhất" làng bóng đá.

Danh hiệu được trao một lần duy nhất

Cho đến thời điểm hiện tại, danh hiệu Siêu Quả bóng vàng mới được trao một lần duy nhất. Đó là vào năm 1989, nhân dịp kỷ niệm 30 năm danh hiệu Quả bóng vàng ra đời. Thời điểm đó, Siêu Quả bóng vàng chỉ được trao cho các cầu thủ đến từ châu Âu (danh hiệu Quả bóng vàng cũng tương tự, đến năm 1995 mới được trao cho các cầu thủ trên toàn thế giới).

Người chiến thắng được quyết định bởi các khán giả, ban thẩm định của France Football và những cầu thủ từng giành Quả bóng vàng trước đó. Sau cùng, cố danh thủ Alfredo Di Stefano đã được vinh danh. Huyền thoại Johan Cruyff về nhì còn Michel Platini giành hạng 3.

Siêu Quả bóng vàng, danh hiệu cá nhân "cao quý và hiếm có nhất" mà Messi lẫn Ronaldo đều chưa thể sở hữu - Ảnh 1.

Cận cảnh danh hiệu Siêu Quả bóng vàng

Theo tiết lộ, Platini nhận được lá phiếu nhiều nhất từ người hâm mộ. Tuy nhiên, ban thẩm định lẫn dàn danh thủ lại chọn Di Stefano.

Thực tế, Di Stefano sinh ra tại Argentina và từng chơi cho tuyển quốc gia nước này vào năm 1947. Dù vậy sau đó, ông nhập thêm quốc tịch Tây Ban Nha và đủ điều kiện để giành danh hiệu Siêu Quả bóng vàng.

Giai đoạn đỉnh cao của Di Stefano gắn với CLB Real. Tại đây, ông đã ghi được tới 308 bàn và 5 lần giành được European Cup trong giai đoạn từ 1956-1960.

"Từ duy nhất có trong từ điển của Di Stefano là chiến thắng. Toàn bộ sự nghiệp của ông tại Real được lấp đầy bởi những thành công. 18 danh hiệu trong 11 mùa giải và 308 bàn chính thức đã đưa ông ấy trở thành biểu tượng của đội bóng và thần tượng của người hâm mộ. Màn trình diễn của Stefano tại các trận chung kết European Cup cũng rất đáng nhớ khi ông ấy ghi ít nhất một bàn trong mỗi trận", trang chủ CLB Real mô tả về Di Stefano.

Về danh hiệu cá nhân, Di Stefano cũng 2 lần sở hữu danh hiệu Quả bóng vàng vào các năm 1957 và 1959.

Danh hiệu Siêu Quả bóng vàng được trưng bày trong bảo tàng CLB Real suốt nhiều năm. Tuy nhiên, đến tháng 9/2021 danh hiệu này được bán đấu giá. Một người đã mua lại với con số 187.500 bảng (hơn 5,5 tỷ đồng). Hiện tại, chưa rõ danh hiệu này được cất giữ ở đâu.

Siêu Quả bóng vàng, danh hiệu cá nhân "cao quý và hiếm có nhất" mà Messi lẫn Ronaldo đều chưa thể sở hữu - Ảnh 2.

Cựu danh thủ Di Stefano

Messi và Ronaldo sẽ giành danh hiệu Siêu Quả bóng vàng?

Tạp chí France Football không tiết lộ về việc trao danh hiệu Siêu Quả bóng vàng lần 2. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định điều này sẽ thành hiện thực trong tương lai. Tờ Dario AS dự đoán buổi lễ này diễn ra vào năm 2029, tức 40 năm sau lần trao giải đầu tiên.

Nếu kịch bản này diễn ra, người hâm mộ sẽ có rất nhiều cái tên sáng giá để lựa chọn. Cuối năm ngoái, một cuộc bầu chọn trực tuyến được tổ chức với câu hỏi "Ai là người sẽ giành Siêu Quả bóng vàng tiếp theo?"

Tại đây, Messi đứng vị trí số 1, Ronaldo xếp thứ 2. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Ronaldo de Lima (Brazil), Zinedine Zidane và Andriy Shevchenko.

Siêu Quả bóng vàng, danh hiệu cá nhân "cao quý và hiếm có nhất" mà Messi lẫn Ronaldo đều chưa thể sở hữu - Ảnh 3.

Messi và Ronaldo sẽ là ứng viên hàng đầu cho Siêu Quả bóng vàng nếu danh hiệu này được trao lần 2


AB

NỔI BẬT TRANG CHỦ