• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Singapore tham vọng trở thành trung tâm tiền số toàn cầu

Kinh tế 03/11/2021 10:38

(Tổ Quốc)- Singapore đang tìm cách củng cố vị thế để trở thành nhân tố chính với các doanh nghiệp liên quan đến tiền số khi các trung tâm tài chính trên khắp thế giới loay hoay với các phương pháp tiếp cận để giải quyết một trong những lĩnh vực tài chính phát triển nhanh nhất.

Ông Ravi Menon, Giám đốc điều hành của Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS), cơ quan quản lý các ngân hàng và công ty tài chính, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng cách tiếp cận tốt nhất là không kìm hãm hoặc cấm những điều này”.

Thay vào đó, MAS đang đưa ra "quy định mạnh mẽ", để các công ty đáp ứng các yêu cầu của nó và giải quyết vô số rủi ro có thể xảy đến, ông nói trong một cuộc phỏng vấn.

Các quốc gia khác nhau rất nhiều khi nói đến cách xử lý tiền số: Trung Quốc đã cắt giảm số lượng lớn hoạt động trong những tháng gần đây, Nhật Bản gần đây chỉ cho phép các quỹ đầu tư tiền số chuyên dụng - mặc dù El Salvador đã chấp nhận Bitcoin dưới dạng trong các gói đấu thầu hợp pháp.

Ở Hoa Kỳ, trong khi có rất nhiều lựa chọn để đầu tư vào loại tài sản đang phát triển, các nhà quản lý quan tâm đến mọi thứ, từ stablecoin đến các sản phẩm tạo ra lợi nhuận.

Menon, người đã điều hành MAS trong khoảng một thập kỷ cho biết: “Với các hoạt động dựa trên tiền số, về cơ bản nó là một khoản đầu tư vào một tương lai tiềm năng, hình dạng của nó chưa rõ ràng vào thời điểm này.

Nhưng không tham gia vào đấu trường này, tôi nghĩ rằng Singapore có nguy cơ bị bỏ lại phía sau. Tham gia sớm vào trò chơi đó có nghĩa là chúng ta có thể có một khởi đầu thuận lợi và hiểu rõ hơn về những lợi ích tiềm ẩn cũng như rủi ro của nó. ”

Cổ phần rất cao đối với quốc đảo nhỏ bé, vốn đã nổi tiếng là một trung tâm giàu có toàn cầu. Menon nói, Singapore phải nâng cao các biện pháp bảo vệ để chống lại các rủi ro bao gồm các dòng chảy bất hợp pháp.

Chính quyền thành phố “quan tâm đến việc phát triển công nghệ tiền số, hiểu về blockchain, hợp đồng thông minh và chuẩn bị cho thế giới Web 3.0,” ông nói, đề cập đến thế hệ thứ ba của các dịch vụ trực tuyến.

Singapore tham vọng trở thành trung tâm tiền số toàn cầu - Ảnh 1.

Ông Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS)

Singapore không phải là nơi duy nhất có tham vọng về tiền số. Các địa điểm đa dạng như Miami, El Salvador, Malta và Zug ở Thụy Sĩ, cũng đang nỗ lực.

Nó có thể là một ranh giới tốt để vượt qua, vì ngành công nghiệp tiền số đã phát triển với ít quy định, vì vậy nhiều người chơi chùn bước trước nỗ lực áp đặt hành lang bảo vệ của các quan chức chính phủ.

Cách tiếp cận của Singapore đã thu hút các công ty tiền số từ Binance Holdings Ltd., công ty đã có một loạt hợp đồng với các cơ quan quản lý trên khắp thế giới, đến Gemini, một nhà điều hành của Hoa Kỳ nhắm mục tiêu vào các nhà đầu tư tổ chức, để thiết lập cơ sở hoạt động ở đây.

Khoảng 170 công ty đã nộp đơn xin giấy phép MAS, nâng tổng số công ty đang tìm cách hoạt động theo Đạo luật Dịch vụ Thanh toán lên khoảng 400, sau khi luật có hiệu lực vào tháng 1 năm 2020.

Kể từ đó, chỉ có ba công ty tiền số nhận được giấy phép được nhiều người thèm muốn, trong khi hai công ty bị từ chối. Khoảng 30 tổ chức đã rút đơn đăng ký sau khi làm việc với cơ quan quản lý.

Trong số những đơn vị được chấp thuận có chi nhánh môi giới của DBS Group Holdings Ltd., ngân hàng lớn nhất của Singapore, cũng là ngân hàng tiên phong trong việc thiết lập nền tảng giao dịch mã token kỹ thuật số trong khi cung cấp dịch vụ mã hóa.

Cơ quan quản lý đang dành thời gian để đánh giá các ứng viên để đảm bảo rằng họ đáp ứng các yêu cầu cao của nó, Menon nói. MAS cũng đã tăng cường nguồn lực để đối phó với khối lượng lớn các nhà khai thác dịch vụ tiềm năng, ông nói.

“Chúng tôi không cần 160 trong số họ để thiết lập chi nhánh ở đây. Chỉ một nửa trong số họ có thể làm như vậy, nhưng với tiêu chuẩn rất cao, tôi nghĩ kết quả như vậy là tốt hơn, ”ông nói.

Menon cho biết lợi ích của việc có một ngành công nghiệp tiền số trong nước được quản lý tốt cũng có thể mở rộng ra ngoài lĩnh vực tài chính.

“Nếu và khi một nền kinh tế tiền số phát triển theo một cách nào đó, chúng tôi muốn trở thành một trong những nơi dẫn đầu,” ông nói. “Nó có thể giúp tạo ra việc làm, tạo ra giá trị gia tăng và tôi nghĩ rằng ngoài lĩnh vực tài chính, các lĩnh vực khác của nền kinh tế sẽ có khả năng thu được lợi nhuận”.

Đức Đặng

NỔI BẬT TRANG CHỦ