• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Số ca mắc cao "top 5" nhưng không quá tải, tỷ lệ tử vong chỉ 0,9%: GĐ Sở Y tế Bình Dương phân tích 5 lý do tỉnh vượt dịch ngoạn mục

Sức khỏe 15/09/2021 20:10

(Tổ Quốc) - Theo phân tích của Giám đốc Sở Y tế Bình Dương Nguyễn Hồng Chương, có rất nhiều lý do giúp số ca tử vong của tỉnh thấp, trong đó tiếp cận điều trị sớm là một trong những yếu tố giảm số ca tử vong.

5 yếu tố giúp số ca tử vong của Bình Dương thấp

Theo báo cáo của Sở Y tế, ngày 15/9/2021, Bình Dương có thêm 4.483 bệnh nhân xuất viện. Trong 24 giờ qua, Bình Dương ghi nhận 3.228 ca mắc COVID-19 mới, trong đó, 91% số ca mắc tập trung tại khu phong tỏa (2.937 ca); có 193 ca phát hiện qua sàng lọc cộng đồng (chiếm 6%); 50 ca qua kết quả khẳng định PCR tại khu cách ly tạm thời (chiếm 1,5%) và 48 ca tại cơ sở y tế (1,5%).

Tính từ đợt dịch thứ 4, Bình Dương ghi nhận 166.075 ca mắc Covid-19; 1.503 bệnh nhân tử vong. Như vậy tỷ lệ tử vong tại Bình Dương chỉ ở mức 0,9%, trong khi số ca khỏi bệnh tại đây đã vượt qua mốc con số 125.426 người.

Điều dễ nhận thấy tại Bình Dương là khi dịch bùng phát, số ca bệnh tại đây tăng rất nhanh, rất nhiều chuyên gia đã lo ngại Bình Dương sẽ rơi vào tình trạng quá tải như TP HCM và nguy cơ cao nhất là số lượng người tử vong sẽ tăng.

Tuy nhiên, dù số ca mắc COVID-19 tại Bình Dương luôn thuộc top 5 tỉnh, thành có ca bệnh mắc cao nhất nhưng tín hiệu đáng mừng tại tỉnh là không có tình trạng quá tải, tỷ lệ tử vong thấp chỉ 0,9% thấp hơn nhiều so với một số địa phương khác.

Trao đổi với ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương, ông Chương cho biết, tình hình dịch bệnh ở tỉnh hiện nay cơ bản được kiểm soát khi số ca chữa khỏi, xuất viện mỗi ngày đều cao hơn số ca mắc mới, cho thấy đỉnh dịch đã qua.

Số ca mắc cao top 5 nhưng không quá tải, tỷ lệ tử vong chỉ 0,9%: GĐ Sở Y tế Bình Dương phân tích 5 lý do tỉnh vượt dịch ngoạn mục - Ảnh 2.

ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương.

"Đặc biệt số ca mắc mới trong cộng đồng tại Bình Dương có xu hướng giảm. Tuy nhiên, một số khu nhà trọ, khu "đông cứng" – (phong tỏa - PV) vẫn còn ghi nhận ca bệnh. Hiện nay, 80-90% ca dương tính là trong khu phong tỏa đã được khóa chặt và "đông cứng"", ông Chương nói…

Theo Giám đốc Sở Y tế Bình Dương, nhiều người nhìn thấy số ca bệnh tại Bình Dương rất cao, nhưng tỷ lệ tử vong thấp sẽ có những dấu hỏi.

"Con số bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bình Dương là con số thực. Để phát hiện ra ca dương tính sớm, chúng tôi đã liên tục đẩy mạnh xét nghiệm trên diện rộng để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Khi xét nghiệm, chúng tôi không bỏ sót bất cứ phường/xã nào và thường xuyên xét nghiệm quét lại liên tục, đặc biệt, tại khu vực phong toả. Nhờ vậy mà chúng tôi cắt đứt được nguồn lây rất sớm, không bỏ sót ca bệnh F0.

Tại các khu nhà trọ nơi công nhân ở, tỉnh đã xét nghiệm nhiều lần. Do vậy số lượng F0 của Bình Dương tăng rất nhanh. Có những ngày số ca bệnh của Bình Dương cao nhất cả nước, vượt qua cả Thành phố Hồ Chí Minh", ông Chương khẳng định.

Bên cạnh công tác quét sạch F0 bằng xét nghiệm, Bình Dương cũng đặc biệt lưu ý tới công tác điều trị. Bình Dương nhanh chóng xây dựng rất nhiều bệnh viện Dã chiến đã tránh rơi vào tình huống lúng túng, bị động khi số lượng F0 tăng nhanh.

"Điều may mắn cho Bình Dương là sớm nhận được sự hỗ trợ trong công tác điều trị của Trung ương. Nhờ đó mà cùng một lúc, ngành y tế tỉnh có thể điều trị được trên 60-70.000 trường hợp F0.

Song song với đó, Bình Dương cũng tổ chức lại hệ thống chuyển tuyến phân tầng hợp lý để hạn chế bệnh nhân nặng tại tầng 1 phải chuyển lên tầng 2 và 3. Điều này sẽ gây ra áp lực rất lớn với công tác điều trị, đặc biệt tại tầng 3", ông Chương cho hay.

Đâu là nguyên nhân chính giúp cho tỷ lệ tử vong của Bình Dương thấp dù ca bệnh rất cao – (PV), ông Chương chia sẻ: "Có rất nhiều nguyên nhân để chúng tôi có kết quả tốt trong điều trị. Trong đó có những nguyên nhân tôi đã phân tích ở trên như: Tăng cường xét nghiệm quét sạch F0; Thành lập nhiều bệnh viện Dã chiến; Tổ chức hệ thống chuyển tuyến phân tầng, tiếp nhận điều trị F0 sớm.

Thứ 4, chúng tôi có sự giúp đỡ rất lớn của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cùng với trang thiết bị của Bộ Y tế, nhờ vậy, mà chúng tôi đã điều trị cho bệnh nhân đầy đủ và bài bản. Chúng tôi sử dụng thuốc cho bệnh nhân từ rất sớm.

Và điều cuối cùng đó bệnh nhân F0 tại Bình Dương là công nhân, trẻ khoẻ, ít bệnh lý nền. Do vậy mà tỷ lệ tử vong của Bình Dương cũng ít hơn so với cách địa phương khác".

Điều trị cho bệnh nhân từ rất sớm

Ông Chương cho biết, tỉnh Bình Dương đã áp dụng mô hình tháp 3 tầng theo đúng hướng dẫn của bộ Y tế.

Số ca mắc cao top 5 nhưng không quá tải, tỷ lệ tử vong chỉ 0,9%: GĐ Sở Y tế Bình Dương phân tích 5 lý do tỉnh vượt dịch ngoạn mục - Ảnh 4.

Các vùng xanh, vàng, đỏ của tỉnh Bình Dương: Ảnh: binhduong.gov.vn

Tầng 1: Điều trị không triệu chứng và nhẹ;

Tầng 2: Điều trị mức độ vừa, bệnh nhân có bệnh lý nền và nặng;

Tầng 3: Điều trị mức độ nặng và nguy kịch.

Để tầng 2 và tầng 3 không quá tải, tỉnh Bình Dương đã chú trọng điều trị ngay từ tầng 1. Đối với các trường hợp dương tính ở tầng 1, dù không có triệu chứng nhưng vẫn được theo dõi chặt chẽ. Khi bệnh nhân có triệu chứng, các bác sĩ cho bệnh nhân dùng thuốc sớm để tránh tình trạng chuyển biến nặng để phải chuyển lên tầng 2 và 3.

"Ngay cả các trường hợp F0 điều trị tại nhà cũng được phát thuốc hàng ngày. Nếu bệnh nhân có bệnh lý nền và có triệu chứng sẽ chuyển lên tầng điều trị thích hợp", ông Chương nói.

Việc điều trị người nhiễm COVID-19 nhẹ, không triệu chứng ở nhà nhằm 2 mục đích: không để bệnh nhân diễn biến nặng, chuyển xấu tại nhà; hạn chế sự lây nhiễm.

Theo đó, chính quyền địa phương, y tế cơ sở, tổ COVID cộng đồng, chính quyền địa phương đã nắm thật chắc hướng dẫn chi tiết của Bộ Y tế.

Đối với người nhiễm COVID-19 đang theo dõi sức khỏe và điều trị tại nhà phải tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế; Phải nắm rõ đầu mối liên lạc của nhân viên y tế được phân công theo dõi; Luôn lắng nghe cơ thể của mình để kịp thời báo cho nhân viên y tế những diễn biến mình gặp phải; Khi có các biểu hiện cảm cúm như: đau cơ nhiều hơn, vã mồ hôi, huyết áp tụt cần phải liên hệ ngay với nhân viên y tế để được hướng dẫn.

Ngày 15/9, UBND TP. Dĩ An ban hành văn bản về việc nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội.

Theo đó, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ "vùng đỏ", "vùng cam", nới lỏng các hoạt động "vùng xanh", "vùng vàng", kiên trì thần tốc xét nghiệm, tiêm vaccine, bóc tách F0 để chuyển hóa nhanh vùng đỏ, cam sang vàng, xanh và bảo vệ chặt, mở rộng thêm "vùng xanh" trên bản đồ COVID-19 thành phố.

Người dân được phép lưu thông giữa các "vùng xanh" trong phạm vi thành phố khi đáp ứng một trong các điều kiện: Đã tiêm 2 mũi vaccine COVID-19; đã tiêm 1 mũi vaccine COVID-19 đủ 14 ngày kể từ ngày tiêm; là F0 được điều trị từ các cơ sở y tế được công nhận đã khỏi bệnh không quá 6 tháng. Thời gian cho phép hoạt động trong khung giờ từ 5 giờ sáng đến 20 giờ tối.

Chiều ngày 15/9/2021, TX.Tân Uyên đã tổ chức lễ công bố "vùng xanh" trên địa bàn thị xã. Đến nay, TX.Tân Uyên đã thiết lập được 06 “vùng xanh” (Thạnh Phước, Vĩnh Tân, Phú Chánh, Bạch Đằng, Thạnh Hội, Tân Vĩnh Hiệp), 01 “vùng vàng” (Uyên Hưng), 03 “vùng cam” (Thái Hòa, Tân Phước Khánh, Khánh Bình), còn 02 “vùng đỏ” (Tân Hiệp, Hội Nghĩa).

Như vậy, đến nay Bình Dương đã có 8/9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh công bố "vùng xanh" và thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội tại các "vùng xanh" gồm: Huyện Bàu Bàng, Phú Giáo, Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng, TP.Thủ Dầu Một, TX.Bến Cát, TP.Dĩ An và TX.Tân Uyên. Các "vùng đỏ", "điểm đỏ" tiếp tục khóa chặt, tiến hành xét nghiệm tách F0 ra khỏi cộng đồng để sớm chuyển sang "vùng xanh", trở về trạng thái bình thường mới.

Ngọc Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ