• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đề xuất các biện pháp chính sách để ứng phó với dịch Covid -19

Du lịch 09/04/2020 20:25

(Tổ Quốc) - Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đề xuất các biện pháp chính sách để ứng phó với dịch Covid -19, Kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2025, Trà Vinh triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch cho các cơ sở lưu trú du lịch là tin du lịch tại 3 tỉnh Nam Bộ mới đây

Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đề xuất các biện pháp chính sách để ứng phó với dịch Covid -19

Ngày 8/4, Sở Du lịch TPHCM có văn bản số 463 gửi Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch (VHTTDL) và Tổng cục Du lịch đề xuất các nhiệm vụ, các giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, ứng phó với dịch Covid - 19.

Qua nghiên cứu các giải pháp đề xuất của Ngân hàng Thế giới và qua triển khai thực hiện chức năng, nhiệm vụ về phát triển ngành du lịch cũng như thực hiện công tác phòng, chống và giảm thiểu tác động do dịch Covid-19 gây ra đối với ngành du lịch, Sở Du lịch đề nghị Bộ VHTTDL báo cáo với Thủ tướng Chính phủ sử dụng gói hỗ trợ khẩn cấp của WB để thực hiện các chương trình hỗ trợ.

Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đề xuất các biện pháp chính sách để ứng phó với dịch Covid -19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nguồn: Zing.vn

Cụ thể, thứ nhất là hỗ trợ về cải cách thể chế và cải cách hành chính trên lĩnh vực du lịch; thứ hai hỗ trợ Chương trình đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch như: xây dựng mô hình chuyển đổi hóa dữ liệu điện tử cho doanh nghiệp du lịch làm cơ sở để phục vụ quản lý nhà nước cũng như xây dựng giải pháp phát triển ngành du lịch, cung cấp phần mềm điều hành cho doanh nghiệp, cơ sở lưu trú du lịch, cung cấp các nền tảng giao dịch thương mại điện tử cho các doanh nghiệp du lịch kinh doanh trực tuyến.

Thứ ba là hỗ trợ chương trình đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch như: bồi dưỡng những kiến thức, kỹ năng về quản lý du lịch cho lực lượng quản lý nhà nước về du lịch, lực lượng quản lý doanh nghiệp về du lịch, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho lực lượng lao động trục tiếp trong ngành du lịch và cộng đồng dân cư đang làm du lịch. Thứ tư là hỗ trợ chương trình kích cầu du lịch như: tổ chức các Chương trình kích cầu du lịch nội địa, chú trọng hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành tổ chức các Chương trình kích cầu du lịch cho các đối tượng là công nhân, người lao động tại các nhà máy, xí nghiệp.

Thống kê mới nhất từ Sở Du lịch TP.HCM cho biết lượng khách quốc tế đến TP.HCM trong tháng 3 năm nay ước đạt 117.000 lượt khách, giảm 84,23% so cùng kỳ năm 2019 (tháng 3 năm 2019 đạt 742.142 lượt). Tính chung 3 tháng đầu năm, lượng khách tới thành phố ước đạt hơn 1,3 triệu lượt, đạt 14,49% kế hoạch năm 2020 và giảm 42,26% so với cùng kỳ (3 tháng đầu năm 2019, TP.HCM đón hơn 2,2 triệu lượt khách quốc tế).

Với số lượng khách sụt giảm nghiêm trọng như vậy, tổng thu của du lịch thành phố trong tháng 3 ước đạt 3.496 tỉ đồng, giảm 65,26% so với cùng kỳ năm 2019 (tháng 3 năm 2019 đạt 10.064 tỉ đồng). Tổng 3 tháng đầu năm, du lịch TP.HCM thu về khoảng 25.591 tỉ đồng doanh thu, đạt 18,28% so với kế hoạch năm 2020 và giảm 26% so với cùng kỳ (3 tháng 2019 là 34.602 tỉ đồng).

Kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2025

Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành Kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Mục đích của Kế hoạch nhằm phát triển mô hình du lịch cộng đồng gắn với sự tham gia trực tiếp của người dân và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, cảnh quan thiên nhiên của các địa phương; tăng cường thu hút khách du lịch đến tỉnh, kéo dài thời gian khách lưu trú; cung cấp sản phẩm du lịch này đến du khách, công ty lữ hành trong và ngoài tỉnh để khai thác, chào bán đến du khách; tăng cường sự tương tác trải nghiệm, hiểu biết về văn hóa, phong tục, tập quán, sinh hoạt giữa du khách và người dân địa phương; kết hợp chặt chẽ việc khai thác hợp lý các nguồn tài nguyên du lịch; thu hút đầu tư phát triển du lịch đối với các thành phần kinh tế và các nhà đầu tư; bên cạnh đó giữ gìn an ninh trật tự và vệ sinh môi trường; từng bước xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch, phát triển du lịch văn hóa, du lịch sinh thái có sự tham gia của cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới; đồng thời phát huy vai trò cộng đồng trong phát triển du lịch bền vững.

Kế hoạch đưa ra mục tiêu cụ thể: đến năm 2025, thông qua việc phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh góp phần thu hút khoảng 37,7 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 28,92 triệu lượt khách tham quan, 8,78 triệu lượt khách lưu trú. Tổng thu từ khách du lịch tham quan đạt khoảng 41.085 tỷ đồng.

Việc phát triển du lịch cộng đồng sẽ được thực hiện ở tất cả các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tùy vào vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của từng huyện, thị, thành phố để có hướng phát triển khác nhau như: Thành phố Bà Rịa và thành phố Vũng Tàu tập trung phát triển du lịch cộng đồng gắn với dịch vụ du lịch đường sông, các điểm du lịch sinh thái cũng như tăng cường sự tương tác trải nghiệm giữa khách và người dân địa phương thông qua những hoạt động gắn với đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân; Thị xã Phú Mỹ tập trung phát triển du lịch cộng đồng gắn với các mô hình HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như HTX bưởi da xanh Sông Xoài…Huyện Long Điền tập trung phát triển du lịch cộng đồng gắn kết giữa du khách với các làng nghề truyền thống như nghề bánh tráng và nghề muối của xã An Ngãi, nghề bánh hỏi của xã An Nhứt....Huyện Đất Đỏ tập trung phát triển du lịch cộng đồng gắn với mô hình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thưởng thức văn hóa truyền thống...Huyện Châu Đức tập trung phát triển du lịch cộng đồng gắn với việc thưởng thức, trải nghiệm các mô hình sản xuất sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đồng thời thưởng thức giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Châu Ro; Huyện Côn Đảo tập trung phát triển du lịch cộng đồng gắn với thưởng thức văn hóa, âm nhạc, ẩm thực, sản phẩm nho rừng và sâm Côn Đảo trồng sâm Côn Đảo, câu cá, ẩm thực, sản phẩm sâm Côn Đảo, đồng thời phát triển du lịch cộng đồng khu vực ven núi Côn Đảo; Huyện Xuyên Mộc tập trung phát triển du lịch cộng đồng gắn với các khu vực phát triển các loại hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, du lịch sinh thái dưới tán rừng, du lịch gắn với vườn cây ăn trái, chăn nuôi…

Trà Vinh triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch cho các cơ sở lưu trú du lịch

Mới đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Sở Y tế tỉnh Trà Vinh tổ chức cuộc họp để triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc họp, các đại biểu được cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới, Việt Nam và tỉnh Trà Vinh. Đồng thời, các bác sĩ và chuyên gia đã giải đáp các câu hỏi của các cơ sở lưu trú về thời gian cách ly khách quốc tế, khi khách đến từ các vùng dịch cần tuân thủ, xuất trình các thủ tục, giấy tờ gì; cung cấp thông tin số điện thoại đường dây nóng để người dân biết liên hệ trong trường hợp cần thiết, đồng thời các cơ sở lưu trú du lịch cần liên hệ các trung tâm y tế trên địa bàn để được hướng dẫn cách phòng, chống bệnh tốt nhất.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh đánh giá cao sự hỗ trợ, phối hợp của ngành Y tế, các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh, đồng thời đề nghị trong thời gian tới các cơ sở lưu trú du lịch nên thực hiện tốt theo khuyến cáo của ngành Y tế, cần trang bị dụng cụ kiểm tra thân nhiệt, chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ "chống dịch như chống giặc" để Trà Vinh là điểm đến an toàn trong thời gian tới, đồng thời ngành du lịch sẽ phối hợp TP.HCM, Hà Nội, các tỉnh ĐBSCL để kích cầu du lịch, kiến nghị UBND tỉnh có biện pháp miễn giảm thuế,… nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch của tỉnh trong tình hình khó khăn hiện nay.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ