• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sở GDĐT TP.HCM đề nghị trường Quốc tế Mỹ xử lý, chấm dứt tình trạng giáo viên xin nghỉ đồng loạt

Giáo dục 21/03/2024 20:27

(Tổ Quốc) - Thông tin tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM chiều 21/3, Sở GDĐT TP.HCM cho biết đã yêu cầu Hội đồng trường, Hiệu trưởng Trường TH, THCS, THPT Quốc tế Mỹ báo cáo phương án xử lý đảm bảo quyền lợi học tập của học sinh, trong điều kiện trường không thể duy trì hoạt động dạy và học được liên tục thì phải hỗ trợ phụ huynh học sinh…

Liên quan đến sự việc Trường Tiểu học, THCS, THPT Quốc tế Mỹ suốt thời gian qua, tại buổi họp báo, bà Lê Thụy Mị Châu Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cbo biết, Trường là một trường thuộc loại hình trường tư thục trú đóng trên địa bàn TP.HCM gồm 3 cấp học.

Từ tháng 9/2023, khi nắm bắt tình hình thông tin, Sở GDĐT đã tham mưu UBND Thành phố thành lập Tổ công tác liên ngành. Ngày 10/01/2024, Ban Giám đốc Sở GDĐT có buổi làm việc với Trường này về tình hình tài chính của nhà trường có đảm bảo duy trì hoạt động hay không? Ngày 11/01/2024, Nhà trường đã có báo cáo về tình hình hoạt động của nhà trường; dù phương án tài chính chưa rõ ràng nhưng báo cáo có thể hoạt động đến cuối năm học.

Ngày 04/3, Sở GDĐT tiếp nhận thông tin phản ánh về tình hình trật tự tại trường TH, THCS và THPT Quốc tế Mỹ, có 53 giáo viên nghỉ. Sau khi Sở GDĐT trao đổi thông tin với PA03 Công an thành phố, Sở đã có công văn yêu cầu nhà trường báo cáo vụ việc, đồng thời cử 2 chuyên viên đến trường để nắm tình hình hình hoạt động vào sáng ngày 05/3. Đến chiều ngày 05/3, trường có báo cáo số 28/2024/BC-AISVN-BOD tình hình hoạt động của trường.

Vụ việc kéo dài đến ngày 21/3. Bà Châu nói thêm, tới ngày 20/3, có 85 giáo viên nghỉ, cũng có những thời điểm có đến 18-19 giáo viên nghỉ.

Sở GDĐT TP.HCM đề nghị trường Quốc tế Mỹ xử lý, chấm dứt tình trạng giáo viên xin nghỉ đồng loạt - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM thông tin tới báo chí

Sau khi tiếp nhận thông tin từ ngày 04/3, Sở GDĐT đã lên phương án giải quyết vụ việc. Ngày 11/3, Sở GDĐT đã mời Hiệu trưởng trường lên làm việc để nghe báo cáo phương án sắp xếp học sinh khi giáo viên nghỉ dạy những ngày qua. Đồng thời phòng chuyên môn của Sở đã hướng dẫn và yêu cầu Hiệu trưởng giám sát hoạt động chuyên môn, quản lý chặt chẽ chương trình dạy học; yêu cầu Hiệu trưởng kịp thời báo cáo Hội đồng trường, động viên hướng dẫn giáo viên thực hiện nhiệm vụ, quản lý sử dụng giáo viên người nước ngoài đúng quy định pháp luật. Hiệu trưởng rà soát tổng hợp tất cả những khó khăn vướng mắc trong quản lý nhà trường và báo cáo kịp thời về phòng chuyên môn Sở GDĐT.

Ngày 18/3, sau khi tiếp nhận thông tin Chủ tịch Hội đồng trường cho tất cả học sinh nghỉ học (qua email của Chủ tịch Hội đồng trường). Sở GDĐT cử chuyên viên xuống làm việc với lãnh đạo Trường về việc cho học sinh toàn trường nghỉ học, nắm tình hình hoạt động dự kiến của trường vào ngày 19/3 và những ngày sắp tới.

Đồng thời, ngày 18/3, Sở có giấy mời gửi Hội đồng trường, Hiệu trưởng trường lên làm việc vào lúc 14g00 ngày 19/3. Sở yêu cầu Hội đồng trường, Hiệu trưởng báo cáo phương án xử lý như thế nào đảm bảo quyền lợi học tập của học sinh, trong điều kiện trường không thể duy trì hoạt động dạy và học được liên tục thì phải hỗ trợ phụ huynh học sinh như thế nào?

Qua các buổi làm việc với Nhà trường, đặc biệt là Chủ tịch Hội đồng trường, bà Châu nhận định, rõ ràng là trường đang gặp khó khăn về phương án tài chính. Sở đã tổ chức các đoàn xuống làm việc với Hội đồng trường nhưng chưa có sự hợp tác của đơn vị. Trong các báo cáo, nhà trường luôn trình bày đang xử lý tài chính nhưng Sở GDĐT nhận thấy việc đảm bảo duy trì hoạt động nhà trường đang ảnh hưởng chất lượng dạy và học, ảnh hưởng đến quyền lợi của học sinh.

Do đó, Sở yêu cầu Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng trường khẩn trương thực hiện giải pháp xử lý, chấm dứt tình trạng giáo viên xin nghỉ đồng loạt để đảm bảo việc tổ chức hoạt động giáo dục ổn định tại trường, đảm bảo tối đa quyền lợi học tập cho học sinh.

Bà Châu cũng cho biết, Sở luôn lắng nghe ý kiến của phụ huynh học sinh trường, Sở đưa ra phương án: đối với phụ huynh học sinh, Sở thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận các phản ánh của phụ huynh học sinh trường.

Sở đã thành lập tổ chuyên trách xử lý đơn thư của Trường Quốc tế Mỹ do trường có số lượng học sinh lớn, 1.213 học sinh đến từ nhiều tỉnh, "chắc chắn đây cũng là câu chuyện lớn đối với Thành phố", bà Châu cho hay.

Sở đã rà soát lại 1.213 học sinh đang học tại trường. Trên địa bàn Thành phố cũng có những trường đang giảng dạy chương trình tương đồng, những trường cùng hệ thống quốc tế… Sở đã có văn bản gửi Chủ trường, Hội đồng trường, Hiệu trưởng cam kết giảng dạy cho học sinh.

Trong trường hợp phụ huynh học sinh có nhu cầu chuyển trường, Sở đã công khai danh sách cơ sở giáo dục, địa chỉ, mức học phí công lập và ngoài công lập để phụ huynh tiến hành các thủ tục chuyển trường theo quy định.

Đại diện Sở GDĐT cho biết, trong sáng nay (21/3), Nhà trường cam kết với Sở GDĐT trong thời gian sớm nhất (trong tuần sau) sẽ mời gọi các quỹ đầu tư để có lộ trình phương án giải quyết việc dạy học cho học sinh từ nay tới cuối năm học. Trường cũng cam kết sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu họ không thực hiện đúng cam kết với Sở sáng nay.

Vân Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ