• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sở GDĐT TP.HCM phải giải trình việc lãnh đạo Sở nhận thù lao của NXB Giáo dục Việt Nam

Giáo dục 07/12/2019 16:17

(Tổ Quốc) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu Sở GDĐT TP.HCM giải trình các nội dung được báo chí đăng tải về việc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chi thù lao hàng tháng cho lãnh đạo Sở.

Cụ thể, ngày 06/12, UBND.TP đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm yêu cầu Sở GDĐT giải trình các nội dung được báo chí đăng tải về việc NXB Giáo dục Việt Nam chi trả thù lao hàng tháng cho lãnh đạo Sở GDĐT TP. Hồ Chí Minh, báo cáo UBND.TP trước ngày 08/12.

Sở GDĐT TP.HCM phải giải trình việc lãnh đạo Sở nhận thù lao của NXB Giáo dục Việt Nam  - Ảnh 1.

Các cuốn SGK trong bộ sách “Chân trời sáng tạo” do giáo viên TP.HCM và NXB Giáo dục Việt Nam phối hợp biên soạn, xuất bản nằm trong danh mục SGK được Bộ GDĐT công bố (ảnh: Người Lao động)

Trước đó, chúng tôi đã phản ánh nhiều lãnh đạo Sở GDĐT TP.HCM nhận thù lao của NXB Giáo dục Việt Nam từ năm 2015, trong đó thù lao cho Giám đốc Lê Hồng Sơn là 6 triệu đồng/tháng; Phó Giám đốc Nguyễn Văn Hiếu là 5 triệu đồng/tháng; Phó Chánh Văn phòng Phạm Thị Kim Oanh là 4 triệu đồng/tháng. Theo hai Quyết định chi trả thù lao của NXB Giáo dục Việt Nam, từ năm 2015 đến nay, cơ quan này đã chi ra hàng tỷ đồng cho các lãnh đạo Ban chỉ đạo biên soạn bộ Sách giáo khoa miền Nam, trong đó có nhiều người là lãnh đạo đương nhiệm của Sở GDĐT TP.HCM.

Phía NXB Giáo dục Việt Nam sau đó cho biết, mục đích của việc này là để tập hợp đội ngũ nhà giáo, chuyên gia, học giả có kinh nghiệm và thành lập Ban Chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam- "Chân trời sáng tạo", nhằm thực hiện các công việc chuyên môn trong quá trình tổ chức biên soạn bộ SGK miền Nam. NXB Giáo dục Việt Nam, trên cơ sở khối lượng công việc các thành viên thực hiện, trả các mức thù lao tương xứng.

Đến ngày 22/11, Bộ GDĐT công bố Danh mục 32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 cho chương trình giáo dục phổ thông mới thì có tận 24 cuốn của NXB Giáo dục Việt Nam. Trong số đó, bộ SGK "Chân trời sáng tạo" do Sở GDĐT TP.HCM phối hợp cùng NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn cũng nằm trong Danh mục sách được Bộ phê duyệt.

Chính vì lý do này mà nhiều người đã đặt ra những câu hỏi về tính minh bạch, khách quan của lãnh đạo Sở GDĐT TP.HCM trong việc lựa chọn SGK được sử dụng cho năm học tới, năm đầu tiên thực hiện chương trình GDPT mới.

Liên quan đến những nghi vấn này, chiều 06/12, Bộ GDĐT cũng đã có thông tin tới báo chí về sự việc. Bộ GDĐT cho rằng theo Luật Xuất bản, việc liên kết với tổ chức, cá nhân trong hoạt động xuất bản thuộc trách nhiệm của Tổng Giám đốc/Giám đốc nhà xuất bản.

Nếu đối tác liên kết xuất bản là cán bộ, công chức nhà nước thì phải tuân thủ các quy định của Luật Công chức; Luật Phòng chống tham nhũng..., bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch, phòng tránh sự xung đột về lợi ích có thể xảy ra.

Vì vậy, NXB Giáo dục Việt Nam và Sở GDĐT TP.HCM sẽ phải có trách nhiệm giải trình, làm rõ về vụ việc này.

Phương Anh (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ