• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sở Y tế Đà Nẵng có công văn khẩn gửi Bộ Y tế về thông tin bệnh nhân Covid-19 số 22 dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi xuất viện

Thời sự 13/04/2020 21:55

(Tổ Quốc) - Chiều tối 13/4, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng có Công văn khẩn gửi Bộ Y tế về việc bệnh nhân Covid-19 số 22 dương tính với vi rút SARS-CoV-2 sau khi xuất viện.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, ngày 13/4, một số trang thông tin điện tử đăng tải nội dung "Bệnh nhân 22 dương tính với Covid-19 sau khi xuất viện tại Đà Nẵng". Theo đó, các trang thông tin điện tử nêu thông tin: bệnh nhân Covid-19 số 22 tại Việt Nam sau khi được xuất viện tại thành phố Đà Nẵng, di chuyển đến thành phố Hồ Chí Minh để xuất cảnh vào ngày 11/4 thì mẫu xét nghiệm tại sân bay cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Về việc này, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng thông tin như sau:

Ngày 01/3, bệnh nhân số 22 (sau đây gọi tắt là bệnh nhân) đi trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airline (cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17 mắc bệnh COVID-19 tại Việt Nam), nhập cảnh vào Việt Nam ngày 02/3, đáp chuyến bay VN163 đến thành phố Đà Nẵng vào lúc 10 giờ 20 phút cùng ngày (đi cùng với bạn là bệnh nhân số 23). Ngày 07/3, sau khi ghi nhận thông tin về bệnh nhân số 17 mắc bệnh COVID-19 tại Việt Nam, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã lập tức chỉ đạo các đơn vị tiến hành điều tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân số 17 trên bàn thành phố, trong đó có bệnh nhân.

Ngày 08/3, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố: (+) với vi rút SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR của Viện Pasteur Nha Trang: (+) với vi rút SARS-CoV-2. 

Từ ngày 08/3 đến nay, có 147 trường hợp tiếp xúc gần, 186 trường hợp tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với bệnh nhân được điều tra giám sát. Trong đó có 01 trường hợp dương tính (bệnh nhân số 35 tại Việt Nam và là bệnh nhân thứ 3 tại thành phố Đà Nẵng), tất cả các trường hợp còn lại đều có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 và không có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. 

Sở Y tế Đà Nẵng có công văn khẩn gửi Bộ Y tế về thông tin bệnh nhân Covid-19 số 22 dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi xuất viện - Ảnh 1.

Ngày 10/4, hai bệnh nhân người Anh rời Đà Nẵng sau khi hoàn thành việc điều trị và thủ tục cách ly sau 2 tuần điều trị.

Quá trình điều trị, xuất viện và cách ly y tế sau xuất viện: Bệnh nhân được vận chuyển đến bệnh viện Đà Nẵng để được cách ly, theo dõi và điều trị vào ngày 08/3 đến ngày 27/3. Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân có mạch, nhiệt, huyết áp ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, ăn uống bình thường, tinh thần ổn định. Kết quả X-Quang phổi bình thường vào các ngày 08/3 và 12/3, các xét nghiệm chức năng gan, thận bình thường.

Bệnh nhân được xét nghiệm 03 lần vào các ngày 19/3; 23/3; 25/3 và 03 lần đều cho kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2. 

Theo quy định của Bộ Y tế tại Quyết định số 322/QĐ-BYT ngày 06/02/2020 và Quyết định số 1344/QĐ-BYT ngày 25/3/2020 hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (COVID-19), bệnh nhân được xuất viện vào ngày 27/3 (sau 20 ngày điều trị) vì thỏa mãn các điều kiện: Hết sốt ít nhất 3 ngày; Các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện; Có ít nhất hai mẫu liên tiếp bệnh phẩm dịch đường hô hấp (dịch tỵ hầu và họng), lấy mẫu cách nhau ≥ 24 giờ, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Sau đó, bệnh nhân được tiếp tục cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Sam Grand (cơ sở cách ly tập trung do UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Quyết định thành lập) theo quy định của Bộ Y tế.

Trong suốt quá trình cách ly, bệnh nhân chỉ ở trong phòng 1006, không ra ngoài và không tiếp xúc với ai, hàng ngày được nhân viên theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt và cung cấp thức ăn. 

Sáng ngày 10/4, bệnh nhân có trạng thái sức khỏe bình thường, đủ điều kiện hoàn thành cách ly y tế theo dõi sau khi xuất viện. Bệnh nhân được khách sạn thuê xe ô tô chở đến Sân bay Quốc tế Đà Nẵng để đến thành phố Hồ Chí Minh trên chuyến bay VN 125 để quá cảnh trở về nước. 

Sau khi nhận được thông tin từ các trang thông tin điện tử về trường hợp nêu trên, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã chủ động triển khai các biện pháp: Rà soát lại quá trình phát hiện, giám sát các trường hợp liên quan, quá trình điều trị, cách ly y tế sau khi xuất viện đối với bệnh nhân, toàn bộ quá trình đều được ngành y tế Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện đúng quy định. 

Từ ngày 27/3 đến ngày 10/4 có 43 người khác đang được cách ly y tế tại khách sạn Sam Grand cùng với bệnh nhân. Trong suốt quá trình cách ly, bệnh nhân không tiếp xúc với ai. Mỗi người cách ly y tế được bố trí 1 phòng riêng, đảm bảo các quy định về cách ly y tế tại nơi lưu trú. 

Lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm 23 cán bộ y tế, nhân viên phục vụ tại khách sạn Sam Grand, lái xe đưa bệnh nhân từ khách sạn đến sân bay. Kết quả xét nghiệm: 23/23 mẫu âm tính với SARS-CoV-2. 

Lập danh sách các trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN125: Có 12 người phục vụ trực tiếp chuyến bay VN125 và 10 nhân viên an ninh. 

Các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả, đồng thời được khuyến cáo áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tiếp xúc với người khác, hạn chế di chuyển. Trong suốt quá trình từ khách sạn Sam Grand đến sân bay Đà Nẵng, trên chuyến bay và khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, bệnh nhân luôn đeo khẩu trang N95.

Sở Y tế thành phố Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục phối hợp, rà soát những trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân trong quá trình di chuyển để kịp thời xét nghiệm, áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp. 

Sở Y tế Đà Nẵng có công văn khẩn gửi Bộ Y tế về thông tin bệnh nhân Covid-19 số 22 dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi xuất viện - Ảnh 2.

Hai bệnh nhân người Anh ra viện vào trưa 27/3.

Theo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, từ khi bệnh nhân bị phơi nhiễm với nguồn bệnh (ngày 01/3/2020), sau đó đủ điều kiện xuất viện (theo quy định của Bộ Y tế), hoàn thành quá trình cách ly y tế, cho đến lúc được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất (ngày 11/4/2020) là 40 ngày (kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2, theo thông tin tại các trang thông tin điện tử). Đây là trường hợp đặc biệt, chưa có trong các tài liệu chuyên môn, cũng như các hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia. 

Từ khi bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay đến khi các phương tiện thông tin, báo chí đăng tải thông tin, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng chưa nhận được thông tin chính thức về việc xét nghiệm đối với bệnh nhân số 22. Cũng theo thông tin đăng tải trên các trang thông tin điện tử, "hiện tại bệnh nhân đã về Anh".

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ