• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sở Y tế Đà Nẵng nói gì về "ca bệnh sốt nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện C"?

Thời sự 06/09/2020 21:28

(Tổ Quốc) - Tối 6/9, Sở Y tế Đà Nẵng thông tin về bệnh nhân P.N.S (SN 1954, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) cấp cứu tại Bệnh viện C Đà Nẵng vào lúc 18 giờ ngày 5/9.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, bệnh nhân S. sốt nhập viện vào lúc 18 giờ 15 phút ngày 5/9. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường, ho dai dẳng do viêm phổi tắc nghẽn mạn tính lâu năm, bệnh nhân nằm tại chỗ, không di chuyển đã nhiều năm nay.

Ngày 29/6 đến ngày 05/7, bệnh nhân S. điều trị tại BV Chỉnh hình và phục hồi Chức năng Đà Nẵng. Ngày 06/7 đến 12/7, bệnh nhân được điều trị tại khoa Lão, BV Đà Nẵng.

Từ 13/7 đến 13/8, bệnh nhân xuất viện về nhà. Bệnh nhân yếu, bị teo cơ chân nên chỉ nằm ở nhà. Không đi đâu hay tiếp xúc với ai ngoài gia đình.

Ngày 14/8 đến 18/8, bệnh nhân nhập viện tại BV C Đà Nẵng. Trong thời gian này, BN được BV C lấy mẫu dịch hầu họng vào ngày 14/8 gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) xét nghiệm và có kết quả âm tính SARS-CoV-2. Chiều ngày 18/8 đến 29/8, bệnh nhân xuất viện về ở tại gia đình.

Ngày 05/9, bệnh nhân xuất hiện sốt, ho nên vào cấp cứu tại BV C Đà Nẵng. Vào lúc 19h30 cùng ngày, bệnh nhân được Bệnh viện C lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, sáng ngày 6/9 cho kết quả dương tính.

06h00 ngày 6/9, Bệnh viện C tiếp tục chuyển mẫu bệnh phẩm đã lấy lúc 19h30 ngày 05/9 đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) xét nghiệm, kết quả xét nghiệm dương tính. Bệnh nhân được chuyển Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

Ngày 6/9, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lại bởi kỹ thuật viên BV dã chiến Hòa Vang (lúc 08h45) và kỹ thuật viên CDC (lúc 9h00) để gửi CDC xét nghiệm, kết quả xét nghiệm cả 02 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR.

Chiều ngày 06/9, bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu làm xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp test nhanh và bằng phương pháp Mac Elisa, kết quả dương tính với kháng thể (nghĩa là trước đây cơ thể BN từng nhiễm vi rút SARS-CoV2, còn hiện tại kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2).

Sở Y tế Đà Nẵng cũng cho hay, khi có thông tin bệnh nhân được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện C, cả 06 người trong gia đình bệnh nhân S. đều đã được chuyển cách ly y tế tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn.

Kết quả xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR của 06 người trong gia đình, 01 người em dâu của bệnh nhân và 03 người liên quan khác đều âm tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế Đà Nẵng nói gì về "ca bệnh sốt nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện C"? - Ảnh 1.

Bệnh viện C Đà Nẵng.

Được biết, phương pháp xét nghiệm RT-PCT tìm kháng nguyên là phương pháp xét nghiệm mục đích để tìm kháng nguyên (tác nhân gây bệnh – vi rút SARS-CoV-2) có tồn tại trong cơ thể và có khả năng lây nhiễm tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm hay không.

Còn phương pháp xét nghiệm kháng thể là phương pháp xét nghiệm mục đích để tìm kháng thể. Khi chúng ta từng mắc bệnh do tác nhân như vi khuẩn, vi rút,... (kháng nguyên) gây ra, cơ thể sẽ sinh ra kháng thể để đáp ứng lại kháng nguyên đó.

Xét nghiệm tìm kháng nguyên là xác định tại thời điểm xét nghiệm, cơ thể có nhiễm kháng nguyên hay không. Xét nghiệm kháng thể là để tìm kháng thể, được sinh ra khi cơ thể đã từng tiếp nhận kháng nguyên.

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, căn cứ kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với kháng thể, nghĩa là trong quá khứ bệnh nhân đã từng nhiễm vi rút SARS-CoV-2; hiện tại kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2 (không nhiễm vi rút).

"Đây là trường hợp cần phải có thêm cơ sở khoa học và ý kiến về chuyên môn. Sở Y tế Đà Nẵng sẽ báo cáo Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo về mặt chuyên môn và hướng xử lý đối với trường hợp này. Tuy nhiên ngành y tế đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; bệnh nhân được cách ly, điều trị và sẽ được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR trong những ngày tới; ngành y tế cũng đã điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCT, kết quả xét nghiệm tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2 (10 trường hợp như đã nêu trên)", Sở Y tế Đà Nẵng cho hay.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ