• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế

Thực hiện: Lê Chung | 15/05/2024

(Tổ Quốc) - Nhiều hoạt động đặc sắc đã được tổ chức tại Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế, qua đó góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, tình đoàn kết và giao lưu văn hóa giữa các dân tộc miền núi trên địa bàn.

Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh 1.

Ngày 15/5, tại Trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng các dân tộc huyện A Lưới (thị trấn A Lưới, huyện A Lưới), Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng UBND huyện A Lưới và các đơn vị liên quan đã tổ chức các hoạt động thuộc Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV năm 2024.

Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh 2.

Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV năm 2024 (gọi tắt là ngày hội) được tổ chức từ ngày 14-16/5 nhằm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, tình đoàn kết và giao lưu văn hóa giữa các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế. Thông qua ngày hội góp phần giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc, sự phong phú độc đáo của văn hóa các dân tộc miền núi Thừa Thiên Huế trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa của đồng bào miền núi Thừa Thiên Huế…

Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh 3.

Đối tượng tham gia ngày hội là các địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống gồm các huyện A Lưới, Nam Đông, Phong Điền, Phú Lộc và thị xã Hương Trà.

Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh 4.

Tại ngày hội đã diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như: Liên hoan nghệ thuật quần chúng gồm các hình thức trình diễn dân ca, dân nhạc, dân vũ và trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế.

Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh 5.

Hội thi Thể dục Thể thao với các môn bóng đá, bóng chuyền, bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co được tổ chức giữa các địa phương tạo ra không khí vui tươi, phấn khởi.

Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh 6.

Hội thi ẩm thực đã giới thiệu, quảng bá đến người dân du khách gần xa những món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc Pa Cô, Cơ Tu...

Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh 7.

Các món ẩm thực mang đậm đà nét bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế.

Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh 8.

Trong khuôn khổ ngày hội, Ban Tổ chức cũng tổ chức các hoạt động triển lãm, trưng bày, chiếu phim lưu động phục vụ nhân dân và du khách.

Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh 9.

Triển lãm “Hồ Chí Minh – Chân dung một con người” giới thiệu trên 200 hình ảnh, tài liệu và hiện vật phác họa chân dung của Bác từ những góc nhìn khác nhau về cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách sống.

Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh 10.

Đây cũng là hoạt động được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).

Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh 11.

Triển lãm nghệ thuật “A Lưới qua nghệ thuật ký họa” trưng bày và giới thiệu đến công chúng hơn 150 tác phẩm ký họa phản ánh các khía cạnh sắc màu văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào các dân tộc anh em Pa Cô, Tà Ôi, Pa Hy, Cơ Tu… ở huyện A Lưới.

Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh 12.

Thông qua triển lãm góp phần giữ gìn giá trị di sản văn hóa Huế nói chung; mảnh đất và con người A Lưới nói riêng, quảng bá và tôn vinh các giá trị đó đến du khách trong nước và bạn bè quốc tế.

Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh 13.

Tại ngày hội, nhiều em học sinh trên địa bàn huyện A Lưới đã được tham quan tìm hiểu, tự tay làm tranh làng Sình, một dòng tranh dân gian nổi tiếng của Thừa Thiên Huế. Hoạt động do Bảo tàng Mỹ thuật Huế tổ chức.

Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh 14.

Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh 15.

Trưng bày sách “Hồ Chí Minh - Tên Người sống mãi với non sông Việt Nam” trưng bày, giới thiệu đến công chúng hơn 700 bản sách và 15 tranh ảnh về Bác Hồ với đồng bào các dân tộc.

Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh 16.

Dịp này, các địa phương tham gia ngày hội đã tổ chức các hoạt động trưng bày, triển lãm một số hình ảnh về những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương mình, trong đó trọng tâm là những hình ảnh về đồng bào các dân tộc miền núi; trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số; tổ chức trình diễn nghề thủ công truyền thống các dân tộc như: dệt Dèng, đan lát, nhạc cụ...

Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh 17.

Người dân và du khách đến tham gia ngày hội có cơ hội tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm mua sắm các sản vật của các địa phương miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế.


NỔI BẬT TRANG CHỦ