• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Solve for Tomorrow và giải thưởng tiền tỉ “đổ bộ” miền Nam: Cơ hội cho các tài năng công nghệ trẻ thỏa sức sáng tạo

Công nghệ 03/06/2023 08:34

(Tổ Quốc) - Ngày 2/6/2023, buổi lễ phát động cuộc thi Solve for Tomorrow 2023 khu vực miền Nam diễn ra tại trường ĐH Sài Gòn đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của 500 học sinh, giáo viên và dàn reviewer đình đám, chứng tỏ sức hút cực lớn của sân chơi công nghệ hấp dẫn này.

Là một trong những chương trình thường niên thuộc chuỗi hoạt động thúc đẩy giáo dục STEM, nuôi dưỡng nhân tài công nghệ Việt, Solve for Tomorrow sau 4 mùa giải thành công đã ươm mầm hàng nghìn ý tưởng. Đây là cuộc thi dành cho học sinh THCS và THPT (với sự hướng dẫn của giáo viên), khuyến khích các em chủ động nghiên cứu và ứng dụng giáo dục STEM để giải quyết những vấn đề của địa phương.

Trước đó, lễ phát động tại Hà Nội và Đà Nẵng thu hút hơn 1.000 học sinh quan tâm và tham dự. Và sự thành công của buổi lễ phát động ở miền Nam càng chứng tỏ tầm ảnh hưởng và sức hút “khủng” của cuộc thi ý nghĩa này.

Tại sự kiện, em Quỳnh Anh (lớp 11D1 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM) chia sẻ: “Em rất thích tham gia vào những sân chơi lành mạnh cho lứa tuổi của tụi em và rất muốn có nhiều cơ hội để thỏa sức sáng tạo với đam mê của mình. Với Solve for Tomorrow, tụi em có nhiều sự lựa chọn đa dạng khi lựa chọn đề tài để thực hiện các dự án, ví dụ như là về xã hội, y tế, môi trường và cả giáo dục. Và quan trọng nhất là ban tổ chức cũng rất chu đáo khi luôn luôn có sự đồng hành cả về cố vấn chuyên môn lẫn hỗ trợ kinh phí”. 

Solve for Tomorrow và giải thưởng tiền tỉ “đổ bộ” miền Nam: Cơ hội cho các tài năng công nghệ trẻ thỏa sức sáng tạo - Ảnh 2.

Quỳnh Anh đang ấp ủ ý định tham gia cuộc thi năm nay với 1 dự án liên quan tới cộng đồng. Cô bạn đang tìm một vài người bạn đồng hành cùng chí hướng để chung tay hoàn thành dự án mong muốn, giúp đỡ những người gặp khó khăn trong xã hội và lan tỏa thông điệp ý nghĩa tới với cộng đồng.

Mùa 5 có gì “hot”: Tổng giải thưởng lên đến 8 tỉ đồng, tặng hẳn phòng STEM Lab 

Ở mùa thi thứ 5 này, đánh dấu 15 năm Samsung chính thức đầu tư lớn tại Việt Nam, Solve for Tomorrow đã nhân đôi quy mô triển khai so với năm 2022, với 140.000 học sinh và giáo viên đăng ký cùng 2.000 bài dự thi gửi về trên cả nước. Đồng thời, tổng giải thưởng của cuộc thi cũng được Samsung nâng lên gần 8 tỷ đồng với nhiều hạng mục giải hấp dẫn. 

Đặc biệt, các trường có đội thi đạt giải Nhất cũng sẽ được Samsung tài trợ một phòng học chức năng – STEM Lab trị giá hơn 1 tỷ đồng, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học STEM tại Việt Nam.  

Khẳng định sức trẻ, thêm nhiều kỳ vọng với tương lai công nghệ Việt

Phát biểu tại sự kiện, ông Kim Yong Sup, Phó Tổng giám đốc Đối ngoại Tổ hợp Samsung Việt Nam đặt niềm tin mạnh mẽ ở các tài năng công nghệ trẻ. 

Solve for Tomorrow và giải thưởng tiền tỉ “đổ bộ” miền Nam: Cơ hội cho các tài năng công nghệ trẻ thỏa sức sáng tạo - Ảnh 3.

“Giải pháp cho những vấn đề nan giải mà con người chúng ta đang phải đối mặt như Phát triển bền vững, Xã hội an toàn, Tôn trọng sự đa dạng,... có thể nằm trong chính suy nghĩ, tư duy sáng tạo của thế hệ thanh thiếu niên.Thông qua cuộc thi Solve for Tomorrow, Samsung đang tích cực hỗ trợ để những suy nghĩ sáng tạo của thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam có thể phát triển thành “Năng lực giải quyết vấn đề sáng tạo”. Cùng với tầm nhìn “Cống hiến xã hội vì thế hệ tương lai”, Samsung đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ các thanh thiếu niên để giúp các em tạo dựng và làm chủ một thế giới tươi đẹp hơn”_Ông Kim Yong Sup chia sẻ. 

Solve for Tomorrow được hỗ trợ từ kiến thức đến kinh phí, giới trẻ chỉ cần sáng tạo và "dám nghĩ, dám làm"

Sự kiện tại miền Nam lần này còn có sự tham gia của đội thi Future đến từ trường THPT Trường Xuân (Đồng Tháp) - Giải Nhất bảng B Solve for Tomorrow 2022. Các bạn trẻ đã chia sẻ những trải nghiệm thú vị khi tham gia mùa thi năm ngoái. 

Solve for Tomorrow và giải thưởng tiền tỉ “đổ bộ” miền Nam: Cơ hội cho các tài năng công nghệ trẻ thỏa sức sáng tạo - Ảnh 4.

Điều bất ngờ là cả nhóm ban đầu chỉ có ý tưởng và hoàn toàn thiếu hụt kinh phí lẫn kiến thức chuyên môn, nhưng nhờ sự hỗ trợ hết mình của ban tổ chức, bao gồm cố vấn lẫn tài trợ kinh phí, dự án Giường bệnh IoT cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm và người già tại nhà đã được triển khai thành công rực rỡ.

Solve for Tomorrow và giải thưởng tiền tỉ “đổ bộ” miền Nam: Cơ hội cho các tài năng công nghệ trẻ thỏa sức sáng tạo - Ảnh 5.

Cũng góp mặt tại sự kiện với vai trò người truyền cảm hứng, chuyên gia công nghệ Tuấn Ngọc cũng bày tỏ sự hưởng ứng nhiệt tình với hành trình “Khẳng định sức trẻ - Kiến tạo tương lai” tại Solve for Tomorrow. 

Tuấn Ngọc tin tưởng rằng: “Solve for Tomorrow là một sân chơi công nghệ đặc biệt cho giới trẻ cần được nhân rộng. Bởi đây không chỉ là nơi đón nhận và nuôi dưỡng đam mê công nghệ của các bạn trẻ, mà còn là nơi các tài năng trẻ thỏa sức thể hiện tinh thần sáng tạo không giới hạn, dám thử thách bản thân và nỗ lực vượt qua thách thức để theo đuổi giấc mơ của chính mình, tạo tiền đề một thế hệ vững vàng, sẵn sàng làm chủ đất nước trong tương lai”.

Năm nay, Solve for Tomorrow 2023 tại Việt Nam sẽ được triển khai trong vòng 7 tháng, từ ngày 12/04/2023 đến hết ngày 11/11/2023 và được chia thành hai bảng: bảng A dành cho học sinh THCS, và bảng B dành cho học sinh THPT cùng với 3 vòng thi. Các em học sinh sẽ ứng dụng các kiến thức STEM và tư duy thiết kế (design thinking) nhằm tìm ra và hiện thực hóa các giải pháp sáng tạo nhằm xử lý các vấn đề xã hội hiện hữu. Các đội thi lọt TOP 40 cũng sẽ được hướng dẫn bởi đội ngũ cố vấn chuyên môn cao cấp là các chuyên gia và nhân viên của Samsung, đồng thời có cơ hội trau dồi kỹ năng mềm thông qua hội thảo đặc biệt trong khuôn khổ chương trình.

Solve for Tomorrow 2023 đã và đang sẵn sàng đón nhận ý tưởng sáng tạo của các em học sinh tại mọi tỉnh thành trong cả nước. Ngay từ hôm nay, bạn trẻ yêu công nghệ đã có thể gửi ý tưởng của mình về địa chỉ https://solvefortomorrow.vn/ để trở thành những thí sinh của hành trình “khẳng định sức trẻ, kiến tạo tương lai”.

Hương.H

NỔI BẬT TRANG CHỦ