• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sớm hoàn thiện và ban hành bộ Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ

Văn hoá 04/09/2021 16:01

(Tổ Quốc) - Bộ VHTTDL đang tổ chức hoàn thiện dự thảo Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ sau khi lấy ý kiến của các Bộ, ngành.

Quy tắc ứng xử chung cho các nghệ sĩ

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ là cái khung để nghệ sĩ biết tiết chế, ứng xử có văn hóa với nhau và với khán giả. Quy chế này dành cho cả các nghệ sĩ thuộc các nhà hát của nhà nước và nghệ sĩ tự do, không thuộc các nhà hát của nhà nước. Khái niệm nghệ sĩ tự do ở đây có thể được hiểu là nghệ sĩ không thuộc nhà hát công lập. Họ có thể là thành viên của các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp; tổ chức xã hội, nghề nghiệp và các tổ chức xã hội khác…

Sớm hoàn thiện và ban hành bộ Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ - Ảnh 1.

Những ngày qua, hình ảnh nghệ sĩ Quyền Linh vác gạo, cung cấp thực phẩm, hỗ trợ người dân TP HCM chiến đấu với dịch bệnh COVID-19 nhận được sự yêu mến của đông đảo công chúng (ảnh FBNV)

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng cho biết, bộ quy tắc là khung ứng xử, không phải quy phạm pháp luật. Trong đó, không có điều khoản xử phạt, cấm sóng. Tuy nhiên đây là cơ sở để các bộ, ban, ngành xây dựng những quy tắc riêng cũng như ban hành các định chế riêng để áp dụng với thành viên, hội viên trực thuộc.

Dự thảo “Quy tắc ứng xử chung của nghệ sĩ" được áp dụng với các hành vi ứng xử của nghệ sĩ trong hoạt động nghề nghiệp, trên báo chí, truyền thông, mạng xã hội và hoạt động cộng đồng khác. Nội dung bộ quy tắc sẽ bao gồm: Quy tắc ứng xử chung; Quy tắc ứng xử trong hoạt động nghề nghiệp; Quy tắc ứng xử đối với đồng nghiệp; Quy tắc ứng xử đối với khán giả, công chúng; Quy tắc ứng xử trong hoạt động xã hội; Quy tắc ứng xử trên báo chí, truyền thông và mạng xã hội.

Bộ VHTTDL hoàn thiện dự thảo Quy tắc ứng xử chung của nghệ sĩ và có văn bản gửi các cơ quan chức năng và 6 đơn vị trực thuộc Bộ gồm: Hội Điện ảnh, Hội Mỹ thuật, Hội Nghệ sĩ múa, Hội Nghệ sĩ Sân khấu, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh, Hội Nhạc sĩ để để nghị tham gia góp ý xây dựng cho dự thảo.

Nhiều năm trở lại đây, việc ứng xử của giới nghệ sĩ đã trở thành vấn đề được dư luận quan tâm. Bởi trên thực tế kể từ khi mạng xã hội phát triển và trở thành một trong những phương tiện giao tiếp giữa nghệ sĩ với khán giả, không ít nghệ sĩ đã có những ứng xử khiến người hâm mộ phiền lòng, ít nhiều ảnh hưởng không tốt đến giới làm nghệ thuật.

Phải mạnh tay để lập lại trật tự

Nghệ sĩ có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng nhân cách con người. Nghệ sĩ gắn với nghệ thuật, nghệ thuật luôn gắn với chân – thiện – mỹ, những giá trị định hướng sự phát triển văn hóa cho xã hội. Nghệ sĩ không đơn thuần hướng đến các hoạt động giải trí, mà hướng con người ta đến giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Bởi vậy, công chúng hy vọng và ủng hộ việc ban hành bộ Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ.

Sớm hoàn thiện và ban hành bộ Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ - Ảnh 2.

Thủy Tiên nhận được sự yêu mến của công chúng, trong khi Đức Hải lại phát ngôn gây phẫn nộ

Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên thường trực, Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội, là người nổi tiếng, nghệ sĩ nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ công chúng. Sự lệch chuẩn của họ có tác động tiêu cực nhiều hơn so với các nhóm đối tượng xã hội khác.

"Để tạo điều kiện cho người nghệ sĩ phát huy hơn nữa vai trò của mình trong xã hội thì chắc chắn chúng ta phải có bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp đối với văn nghệ sĩ. Tôi nghĩ rằng Hội Nghệ sĩ Sân khấu chính là tổ chức có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng, đồng thời hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp này. Làm được như thế, chúng ta mới tạo ra định hướng đúng đắn, tốt đẹp cho hoạt động nghệ thuật của các nghệ sĩ", PGS.TS Bùi Hoài Sơn nói.

Anh Nguyễn Hậu Giang (Hà Nội) cho biết" "Là một khán giả yêu nghệ thuật, bản thân tôi hết sức ủng hộ các quy định để chấn chỉnh, đem lại chuẩn mực cho hoạt động nghệ thuật. Thực tế, ở nước ta có hiện tượng nghệ sĩ càng nhiều scandal lại càng nổi tiếng và kiếm được nhiều tiền hơn. Bên cạnh đó, lượng youtuber đu trend nghệ sĩ và fan cuồng luôn xoay quanh nghệ sĩ làm họ ảo tưởng bản thân mình là "vùng đất cấm" bất kỳ ai cũng không được chạm vào. Bên cạnh đạo đức, ứng xử, tôi cho rằng cần sự vào cuộc các cơ quan liên quan để có cuộc điều tra về việc minh bạch từ thiện của giới văn nghệ sĩ nhằm xóa đi mảng tối này! Lấy lại sự trong sáng minh bạch lại cho giới văn nghệ sĩ!".

Vừa qua, Bộ Thông tin - truyền thông cũng ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, trong đó có những quy tắc dành cho nghệ sĩ, và nhận được sự ủng hộ của phần đông dư luận. Hy vọng cùng với Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ do Bộ VHTTDL ban hành, các nghệ sĩ có thể soi chiếu vào đó để có hành xử chuẩn mực, xứng đáng với danh hiệu nghệ sĩ và sự hâm mộ của công chúng./.


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ