• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sơn La: Nhiều người lao động tự nguyện không nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, nhường cho người khó khăn hơn

Pháp luật 23/10/2021 11:51

(Tổ Quốc) - Việc người lao động tự nguyện không nhận hỗ trợ và mong muốn nhường cho những người khác khó khăn hơn mình là một trong những hành động rất tình người, đồng thời khẳng định thêm sự quan trọng của chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Ngày 19/10, BHXH tỉnh Sơn La nhận được Công văn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh tỉnh Sơn La về việc tự nguyện không nhận chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, kèm theo danh sách và chữ kỹ xác nhận của 67 người lao động trong đơn vị.

Ông Phạm Văn Hoa, Giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh tỉnh Sơn La cho biết, ngay khi nhận được thông báo của BHXH tỉnh Sơn La về việc triển khai Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 28/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, đơn vị đã thông báo và phổ biến nội dung chính sách tới người lao động. Sau khi lấy ý kiến rộng rãi trong đơn vị, 100% người lao động tự nguyện không nhận hỗ trợ nhằm dành phần quỹ đó cho Chính phủ hỗ trợ các đối tượng khác gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 11/10, BHXH tỉnh Sơn La cũng nhận được thông báo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông về việc 27/32 người lao động trong đơn vị tự nguyện không nhận khoản hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Sơn La: Nhiều người lao động tự nguyện không nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, nhường cho người khó khăn hơn  - Ảnh 1.

Tính đến ngày 20/10/2021, BHXH tỉnh Sơn La đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp của 509/1.271 đơn vị với 9.565/18.972 lao động, đã giải quyết và chi trả cho 7.474 người với số tiền hỗ trợ gần 19,2 tỷ đồng. Trong quá trình giải quyết chính sách, BHXH tỉnh Sơn La ghi nhận tổng cộng  94 trường hợp người lao động thuộc hai đơn vị tự nguyện không nhận hỗ trợ.

Nguyên nhân dẫn đến việc hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng cao là do ảnh hưởng của dịch COVID-19, một số doanh nghiệp ngừng sản xuất, kéo theo hệ lụy người lao động không có việc làm, không có thu nhập, cuộc sống gặp khó khăn.

Ông Vũ Quang Khải, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Sơn La cho biết, thủ tục làm hồ sơ thất nghiệp nhận tiền không rất nhanh gọn. Theo đó, toàn bộ hồ sơ người lao động chỉ cần sổ bảo hiểm, quyết định thôi việc, bản phô tô hợp đồng lao động. Trên cơ sở đó, người lao động mang hồ sơ lên nộp ở trung tâm, sau khi xét duyệt xong trung tâm sẽ tham mưu quyết định để Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh ký, rồi chuyển toàn bộ hồ sơ sang Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La để chi trả. 

Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch tuyên truyền chính sách Bảo hiểm thất nghiệp đến người lao động, các đơn vị sự nghiệp, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh để nâng cao nhận thức cho người sử dụng lao động, người lao động. Ngoài ra, Trung tâm sẽ tổ chức tư vấn thông tin thị trường lao động, dạy nghề giới thiệu việc làm cho người lao động sớm trở lại thị trường lao động. Đồng thời, nâng cao năng lực và chất lượng phục vụ có nghiệp vụ chuyên sâu để triển khai thực hiện nhiệm vụ của cán bộ viên chức đối với lao động bị thất nghiệp khi tham gia hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp./.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ