• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sơn La tích cực tuyên truyền chính sách Bảo hiểm thất nghiệp đến người lao động

Pháp luật 09/11/2021 16:06

(Tổ Quốc) - Cũng như các tỉnh, thành khác, tại Sơn La, chính sách Bảo hiểm thất nghiệp đóng vai trò hỗ trợ thiết thực cho người lao động mất việc làm, giúp họ ổn định cuộc sống. Đồng thời, các cơ chế từ chính sách này còn hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề, góp phần ổn định tâm lý, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động có cơ hội tìm kiếm việc làm mới.

Để hỗ trợ người lao động thất nghiệp, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Sơn La đã nâng cao hiệu quả giải quyết các chính sách Bảo hiểm thất nghiệp với phương châm 3 đúng: "Đúng đối tượng, đúng chế độ, đúng thời hạn" và được người lao động và người sử dụng lao động đánh giá cao. Đến cuối tháng 10/2021, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Sơn La đã tiếp nhận trên 3.136 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Ông Vũ Quang Khải, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Sơn La cho biết, cũng như các tỉnh, thành khác, tại Sơn La, chính sách Bảo hiểm thất nghiệp đóng vai trò hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong lúc mất việc làm, giúp họ ổn định cuộc sống. 

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát và lây lan mạnh, nhiều doanh nghiệp đã phải ngừng hoạt động khiến tỷ lệ người lao động thất nghiệp gia tăng. Đa số người lao động vốn chỉ dựa vào đồng lương để trang trải cho cuộc sống thì nay bị mất đi nguồn thu nhập. Nhận thức rõ điều này, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Sơn La đã nỗ lực đóng vai trò là cầu nối giúp người lao động đến với chính sách Bảo hiểm thất nghiệp và hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp một cách nhanh và thuận tiện nhất. 

Sơn La tích cực tuyên truyền chính sách Bảo hiểm thất nghiệp đến người lao động - Ảnh 1.

Người lao động được tư vấn chính sách Bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Sơn La.

Tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Sơn La, thủ tục làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp rất nhanh và gọn. Hồ sơ của người lao động gồm: sổ bảo hiểm, quyết định thôi việc, bản photo hợp đồng lao động và nộp tại Trung tâm. Sau khi xét duyệt xong, Sở LĐTBXH của tỉnh sẽ ký rồi chuyển toàn bộ hồ sơ sang BHXH tỉnh Sơn La để chi trả.

Cùng với đó, Trung tâm tiếp tục tuyên truyền chính sách Bảo hiểm thất nghiệp đến người lao động, các đơn vị sự nghiệp, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh theo quý, năm để nâng cao nhận thức về Bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động, người lao động. Đồng thời, Trung tâm cũng phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH và các đơn vị liên quan trong việc thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp, tổ chức tư vấn thông tin thị trường lao động, dạy nghề giới thiệu việc làm cho người lao động sớm trở lại thị trường lao động.

Ông Vũ Quang Khải cho biết thêm, công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề, được thực hiện xuyên suốt quá trình người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp như: Tư vấn ban đầu trước khi lao động làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, tư vấn khi lao động đến nhận kết quả hưởng trợ cấp thất nghiệp; tư vấn mỗi lần lao động đến thông báo tình trạng việc làm mỗi tháng. Tất cả những người thất nghiệp có nguyện vọng học nghề đều được hỗ trợ học nghề theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, để hỗ trợ lao động thất nghiệp có cơ hội học tập nâng cao trình độ tay nghề, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động, Trung tâm còn tổ chức các lớp đào tạo nghề gắn với tạo việc làm theo nhu cầu của doanh nghiệp và đã thu hút được nhiều học viên tham gia. Các lớp đào tạo nghề thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu của thị trường sử dụng lao động trước khi xây dựng kế hoạch và tổ chức đào tạo cho người lao động để cung ứng kịp thời nguồn lao động cho các đơn vị, doanh nghiệp, bảo đảm tạo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Thời gian tới, ông Vũ Quang Khải nhấn mạnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch tuyên truyền chính sách Bảo hiểm thất nghiệp đến người lao động, các đơn vị sự nghiệp, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh theo quý, năm để nâng cao nhận thức cho người sử dụng lao động, người lao động. Đồng thời, Trung tâm sẽ tiếp tục nâng cao năng lực và chất lượng phục vụ của cán bộ viên chức đối với lao động bị thất nghiệp khi tham gia hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp./.


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ