• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Sốt cao, đau mỏi sau tiêm vaccine COVID-19, người đàn ông đi khám thì bất ngờ biết mình bị... sốt xuất huyết

Sức khỏe 01/07/2021 16:52

(Tổ Quốc) - Sau tiêm phòng vaccine COVID-19, anh T. (37 tuổi, Hà Nội) xuất hiện sốt cao và đau mỏi người. Do tưởng là phản ứng sau tiêm vaccine nên anh đến bệnh viện, nhưng lại được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết.

Sốt cao, đau mỏi sau tiêm vaccine COVID-19, người đàn ông đi khám thì bất ngờ biết mình bị...sốt xuất huyết - Ảnh 1.

PGS.TS Đỗ Duy Cường thăm khám cho bệnh nhân tại Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Trung tâm Bệnh nhiệt đới - BV Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị hàng trăm trường hợp sốt xuất huyết phải nhập viện.

Trong số đó có 1 ca sốt xuất huyết đang điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới mà ban đầu người bệnh tưởng đó là phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19. Đó là bệnh nhân nam H.M.T (37 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Theo lời kể của bệnh nhân, ngày 18/6, bệnh nhân được tiêm phòng vaccine COVID-19 của AstraZeneca. Sau tiêm, bệnh nhân xuất hiện sốt, mệt mỏi, đau cơ. Cứ tưởng đó là các phản ứng của cơ thể sau khi tiêm vaccine nên bệnh nhân tự theo dõi tại nhà. Đến ngày thứ 3, bệnh nhân hết sốt, xuất hiện ban đỏ vùng mặt kèm ban đỏ rải rác toàn thân, mệt mỏi… mới đi khám.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, kết quả xét nghiệm công thức máu thấy tiểu cầu hạ, xét nghiệm test Dengue NS1 dương tính. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết, được điều trị theo phác đồ sốt xuất huyết. Sau 6 ngày điều trị theo đúng phác đồ của bệnh, hiện tình trạng của bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

Theo PGS.TS. Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, sốt xuất huyết và COVID-19 đều là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch do virus gây ra với các biểu hiện ban đầu giống nhau, có thể gây nhầm lẫn như: biểu hiện sốt, đau đầu, đau mỏi người.

Tuy nhiên, đây là hai bệnh có yếu tố dịch tễ và đường lây truyền cũng như bệnh cảnh hoàn toàn khác nhau. COVID-19 lây qua đường hô hấp do tiếp xúc giọt bắn, còn sốt xuất huyết lây qua đường máu do muỗi truyền.

Đối với bệnh nhân mắc COVID-19 thì ngoài yếu tố dịch tễ có tiếp xúc với người mắc thì còn có biểu hiện viêm đường hô hấp như ho, khó thở, ngạt mũi,… nặng sẽ có biểu hiện viêm phổi và suy hô hấp./.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ