• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sốt xuất huyết: "Đến hẹn lại lên"

Sức khỏe 11/10/2019 12:59

(Tổ Quốc) - Dù không phải “tâm bão” của dịch như những năm trước, nhưng ở thời điểm này, bệnh nhân phải nhập viện vì sốt xuất huyết tại các quận, huyện nội thành Hà Nội đang có dấu hiệu tăng nhanh.

Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng nhanh 

Vẫn đến cơ quan làm việc như những ngày bình thường, thế nhưng, khoảng đến đầu giờ chiều thì anh P.M.K (29 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) bỗng nhiên thấy ớn rét, người mệt mỏi, buồn ngủ, có sốt nhẹ nên đã đến khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 1.

sxh 2

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết nằm điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 1.

Tại Khoa Vi rút – Ký sinh trùng, qua là xét nghiệm nhanh, các bác sĩ nhận định anh K. dương tính với sốt xuất huyết. Qua khai thác, anh K. cho biết cách đây mấy ngày anh có đến BVĐK Hà Đông để chăm bố bị sốt xuất huyết. Dù đã để ý hết mức nhưng vẫn không thể tránh được lây nhiễm sốt xuất huyết.   

Trường hợp khác đang phải điều trị tại khoa Vi rút – Ký sinh trùng, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đó là bà N.T.T (60 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội). Cách đây ít ngày, bà T. bắt đầu nổi các vết xuất huyết dưới da.   

Dù đã được điều trị tại Trạm y tế 3 ngày thế nhưng các triệu chứng như sốt, đau đầu, tăng huyết áp vẫn không thuyên giảm nên và đã chuyển lên tuyến trên. Mặc dù vẫn còn sốt, đau đầu nhưng để tránh nguy cơ xuất huyết tiêu hóa, bà T. chủ yếu ăn các thức ăn dễ tiêu như cháo, sữa.   

Theo Ts.Bs Trần Văn Giang – Phó Trưởng khoa Vi rút – Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 1 cho biết, tại khoa hiện có trên 70 bệnh nhân sốt xuất huyết đang nằm điều trị, phần lớn là các bệnh nhân ở các quận nội thành. So với tháng trước, số bệnh nhân có dấu hiệu tăng cao do đang là thời điểm đỉnh dịch sốt xuất huyết hằng năm.   

"Nếu những tháng trước, Bệnh viện chỉ tiếp nhận rải rác vài bệnh nhân. Thế nhưng, chỉ trong tháng 9 vừa qua, chúng tôi đã tiếp nhận khoảng 420 ca mắc sốt xuất huyết. Để tránh việc quá tải và nằm ghép, bệnh viện đã chuyển nhiều bệnh nhân sang điều trị tại cơ sở 2 ở xã Kim Chung (huyện Đông Anh)" – bác sĩ Giang cho biết.   

Có trường hợp nặng, bác sĩ chỉ dám tiên lượng "dặt dè"   

Bác sĩ Nguyễn Văn Giang chia sẻ thêm, trong số các bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện có nhiều ca biến chứng năng với các biểu hiện như: sốc, xuất huyết nhiều cơ quan, suy gan, suy tạng. Thậm chí có trường hợp bệnh nhân bác sĩ chỉ dám tiên lượng một cách "dặt dè".   

Cụ thể, có một số trường hợp bị sốt liên tục khoảng 4 – 5 ngày, đến thời điểm làm xét nghiệm đã bị hạ tiểu cầu. Tuy nhiên, không phải cứ hạ tiểu cầu là nguy hiểm mà còn phụ thuộc vào mức độ của người bệnh. Tùy vào từng trường hợp, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân có nhập viện hay không.   

Vị bác sĩ này khuyến cáo, các biểu hiện nhẹ của sốt xuất huyết thường là sốt cao, đau đầu, mệt mỏi…đối với những trường hợp này có thể tự khỏi chỉ sau vài ngày. Tuy nhiên, nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, người bệnh rất dễ bị biến chứng nặng. Những trường hợp nặng hơn có thể dẫn tới sốc, suy tạng và tử vong.   

Thời điểm này đang là đỉnh dịch sốt xuất huyết nên số người mắc trong cộng đồng ngày càng tăng. Chính vì vậy, nếu có biểu hiện sốt cao cần đến cơ sở y tế gần nhất để khám và xét nghiệm, điều trị sớm để hạn chế các biến chứng xảy ra. Tại cộng đồng, mỗi người dân cần tự phòng vệ sốt xuất huyết bằng cách tránh muỗi đốt, phun thuốc diệt muỗi và thường xuyên vệ sinh môi trường diệt bọ gậy.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ